leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị. 

Chiều 27/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo; lãnh đạo một số sở, ngành, quận, huyện, thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy Hà Nội.

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy cho biết, thực hiện Chỉ thị 15 và Nghị quyết 15, Thành ủy Hà Nội từ thành phố đến cơ sở được thực hiện bài bản, có chiều sâu, có sự chuyển biến rõ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn dân cư xã, phường, thị trấn. 30 quận, huyện, thị ủy cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư làm trưởng ban để đôn đốc thực hiện nhiệm vụ.

Năm 2019, các cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp 29.581 lượt đoàn công dân đến khiếu nại, tố cáo, trong đó có 274 lượt đoàn đông người với 78 vụ việc, giảm 16% số lượt đoàn đông người. Từ khi Nghị quyết 15-NQ/TU được ban hành đến nay, qua rà soát, có 226 tổ chức cơ sở đảng cần củng cố. Đến ngày 20/2/2020, toàn thành phố đã củng cố được 193/226 tổ chức cơ sở đảng (đạt 85,39%), riêng năm 2019 đã củng cố được 54 tổ chức cơ sở đảng; trong 2 tháng đầu năm 2020 đã củng cố được 25 tổ chức cơ sở đảng; phát sinh 6 tổ chức cơ sở đảng cần củng cố, theo dõi

Đối với công tác giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp về an ninh trật tự thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Thành phố, từ khi thành lập tháng 7/2017, Ban Chỉ đạo đã rà soát, đưa vào danh sách theo dõi 200 vụ việc, đến nay đã chỉ đạo giải quyết, đưa ra khỏi danh sách theo dõi 144 vụ việc, đồng thời bổ sung 6 vụ việc vào diện theo dõi. Tính đến nay, còn 62 vụ việc Ban Chỉ đạo Thành phố đang đôn đốc, chỉ đạo giải quyết. Ngoài ra, đối với các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã theo dõi, đến hết tháng 11/2019, các quận, huyện, thị xã còn 123 vụ việc tiếp tục theo dõi, giải quyết.

Trưởng ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quang Huy nêu rõ, mặc dù vẫn còn một số tồn tại, song kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU và Chỉ thị 15-CT/TU đã góp phần khắc phục những hạn chế của một số tổ chức cơ sở đảng, giải quyết được nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài. Qua đó, tình hình khiếu nại, tố cáo được kiểm soát, góp phần quan trọng vào việc giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả nổi bật trong thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy Hà Nội; chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan, từ đó đề xuất giải pháp tập trung tháo gỡ. Hội nghị cũng rà soát từng vụ việc cụ thể, giao nhiệm vụ cho các đơn vị có trách nhiệm đôn đốc, phối hợp giải quyết...

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kết luận Hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, việc ban hành và thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy Hà Nội đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay. Kết quả thực hiện trong thời gian qua đã cho thấy sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy cũng như sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Lưu ý một số nhiệm vụ Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phải quan tâm công tác dự báo tình hình đơn thư khiếu nại tố cáo từ nay đến đại hội đảng bộ các cấp, bao gồm cả đơn thư về các vụ việc tồn đọng còn đang bức xúc nhân dân cũng như đơn thư liên quan đến nhân sự đại hội.

“Đặc biệt cần phải đánh giá thật kỹ tình hình ở các đảng bộ còn có tổ chức cơ sở đảng yếu kém, cần củng cố, từ đó tham mưu có Thường trực Thành ủy có giải pháp phù hợp, nhằm tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp trong thời gian tới” – Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói./.

Tin, ảnh: Thu Hà