Ngày 21/8, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành đoàn cụm đồng bằng sông Hồng và đơn vị quân đội tổ chức Liên hoan Bí thư Chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2019.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam; Trần Văn Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội…

 

Các đại biểu tham dự chương trình

Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác là dịp để tôn vinh, tuyên dương, khen thưởng bí thư chi đoàn tiêu biểu của các tỉnh, thành đoàn, các đơn vị quân đội trên địa bàn có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tại địa phương; là những thủ lĩnh thanh niên vừa “hồng” vừa “chuyên”, luôn vượt lên chính mình, không ngại khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. 

Tại Liên hoan, các bí thư chi đoàn tiêu biểu đã gặp gỡ, giao lưu, trao đổi tìm hiểu những giá trị lý luận và thực tiễn trong tư tưởng lời dạy của Bác trong Di chúc; trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình, giải pháp hay củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn - xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Phát biểu tổng kết đợt hoạt động cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Cụm trưởng cụm Đoàn Thanh niên các tỉnh, thành đồng bằng sông Hồng nhấn mạnh: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, các phong trào Ba sẵn sàng, Ba đảm đang, Năm xung phong đã trở thành phong trào hành động cách mạng lớn nhất của tuổi trẻ Việt Nam, tạo nên một đội quân tình nguyện đông đảo nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc với hơn 5 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia…

 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao tặng Bằng khen cho bí thư chi đoàn tiêu biểu

 

Trong công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vai trò của thanh niên lại được thể hiện ở các phong trào như: Thanh niên lập nghiệp; Tuổi trẻ giữ nước; Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, tiêu biểu là Phong trào Thanh niên tình nguyện được Trung ương Đoàn phát động. Qua 20 năm triển khai phong trào, hình ảnh thanh niên tình nguyện đã được khẳng định với nhiều dấu ấn tốt đẹp trong nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Từ những phong trào hành động cách mạng, với các hoạt động thực tiễn phong phú ấy, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác. Đó là những Bí thư chi đoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc, công trình, phần việc, sáng kiến trong lĩnh vực học tập, rèn luyện, công tác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... Nhiều bạn là chủ doanh nghiệp khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế giỏi; có uy tín, ảnh hưởng tới đoàn viên, thanh niên, là tấm gương điển hình tại địa phương, đơn vị.

 

Các đồng chí lãnh đạo trao tặng bằng khen cho những bí thư chi đoàn tiêu biểu 

 

Tại chương trình, 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác của cụm đồng bằng sông Hồng và các đơn vị quân đội được tuyên dương, khen thưởng. Dù độ tuổi, hoàn cảnh, môi trường công tác khác nhau song tất cả các bạn đều có một điểm chung là căng tràn sức trẻ, dồi dào nhiệt huyết, vững vàng dấn thân và khát khao cống hiến.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chúc mừng 129 bí thư chi đoàn tiêu biểu được tuyên dương; đồng thời khẳng định, 129 bí thư chi đoàn được tuyên dương là những tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên khác noi theo.

Đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh: Liên hoan là dịp để các cấp bộ đoàn nhìn lại chặng đường đã qua, rút ra những kinh nghiệm, đồng thời xác định phương hướng cho công tác chỉ đạo phong trào tình nguyện trong thời gian tới.

“129 bí thư chi đoàn được lựa chọn từ các tỉnh, thành đoàn, các đơn vị quân đội thêm một lần nữa khẳng định sức sống chi đoàn, sự dẫn truyền mạnh mẽ trong các thế hệ cán bộ đoàn “dám nghĩ, biết làm”, là tấm gương sáng cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên noi theo. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bí thư chi đoàn đã trực tiếp tạo động lực  mạnh mẽ, truyền cảm hứng thúc đẩy mỗi cá nhân đoàn viên, thanh niên và tập thể chi đoàn mình không ngừng phấn đấu, vươn lên vì những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống”. Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

 

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi chương trình

Đồng chí Bùi Quang Huy mong muốn với trách nhiệm của người đứng đầu chi đoàn, tinh thần nêu gương của người cán bộ đoàn trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tích cực rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn; tích cực chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh thiếu niên kể cả các thông tin trên mạng xã hội…

Các bí thư chi đoàn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của chi đoàn nhằm cụ thể hóa nghị quyết của cấp ủy Đảng, lãnh đạo địa phương, đơn vị và của đoàn cấp trên; tích cực tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương, đơn vị; tích cực tham mưu với cấp ủy, đăng ký thực hiện các phần việc thanh niên; thực hiện tốt chủ trương “1+1”, mỗi đoàn viên giới thiệu được ít nhất một thanh niên tham gia Đoàn, hội nhằm phát huy vai trò nêu gương, nòng cốt của đoàn viên trong thu hút, tập hợp, đoàn kết thanh niên; đăng ký thực hiện việc xây dựng “Chi đoàn mạnh”…./.

Tin, ảnh: Hoàng Mẫn