Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom Hồ Đình Kỳ cho biết, Đảng bộ xã hiện có 13 chi bộ với 220 đảng viên, trong đó, đảng viên là người dân tộc thiểu số trên 33%; hiện tất cả các thôn, làng đều có chi bộ Đảng, không còn đơn vị sinh hoạt ghép như trước đây. Những năm qua, Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng, phát triển nông thôn mới.

Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Đảng ủy xã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhất là đề cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ chủ chốt. Đảng ủy xã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thành lập đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tại tất cả các thôn, làng trong xã; tổ chức tập huấn kỹ năng tổng hợp, nhất là chú trọng công tác tuyên truyền miệng về các nội dung phù hợp với tình hình của địa phương, làm cho nhân dân hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định tại địa phương, từ đó nhân dân càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

leftcenterrightdel
Bộ mặt nông thôn mới của xã Ia Dom ngày một khởi sắc.

Trung tá Vũ Văn Hoằng, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh được tăng cường về xã cho biết, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, Đảng ủy xã phối hợp Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tổ chức lựa chọn, phân công 7 đồng chí đảng viên là sỹ quan của đồn về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, làng; từ đó cán bộ, đảng viên có sự trao đổi, thông tin cho chi bộ về tình hình an ninh biên giới, phối hợp giải quyết các vướng mắc ngay từ thôn, làng; bảo đảm giữ vững vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng. Vì thế, hàng năm, các chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh bình quân là 40%; đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt gần 80%. Công tác phát triển đảng là nhiệm vụ luôn được Đảng ủy quan tâm chỉ đạo nên các chi bộ đều có kết nạp đảng viên mới đạt và vượt so với nghị quyết đề ra. 

 Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Đảng ủy xã thường xuyên quán triệt đến cán bộ, đảng viên và lấy đó làm thước đo để đánh giá cán bộ, từ đó đã đem đến thay đổi về chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời, triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Đảng ủy triển khai tích cực, đã phát động nhiều phong trào học tập và làm theo Bác trong chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ những phong trào đó, nhiều gương điển hình tiên tiến được Đảng ủy biểu dương, tiêu biểu như Hội Cựu chiến binh tham gia chung tay xây dựng nhà ở, giáo dục tuyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” của Đoàn thanh niên bằng những hành động thiết thực như nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em dưới 6 tuổi tại các thôn làng, câu lạc bộ “5 không 3 sạch” của Hội phụ nữ xã… đã góp phần tích cực vào thực hiện xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đảng ủy xã đã biểu dương 5 tập thể và 12 cá nhân, đồng thời đề nghị Huyện ủy khen thưởng 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo Bác.

 Bên cạnh đó, Đảng bộ xã còn chú trọng công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng, thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra, giám sát đối với từng chi bộ trong việc chấp hành Điều lệ Đảng; giám sát việc thực hiện về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa nơi công sở. Thông qua đó, giúp các chi bộ và đảng viên nhận diện đúng những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ để chủ động đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi. Đồng thời, phân công các đồng chí Đảng ủy viên dự sinh hoạt của các chi bộ để kịp thời nắm bắt tình hình ở cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và quần chúng; qua đó, tăng cường giáo dục, lãnh đạo, tạo sự đồng thuận trong đảng viên và quần chúng trong triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và đẩy mạnh các phong trào thi đua tại cơ sở. 

 Ia Dom là xã đầu tiên trên tuyến biên giới Tây Nguyên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015. Đảng bộ và nhân dân trong xã nỗ lực phấn đấu giữ vững danh hiệu, không ngừng phấn đấu vươn lên để có đời sống khá giả hơn, đặc biệt là lãnh đạo việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, hình thành được vùng chuyên canh cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, cao su, điều, đồng thời vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng xen các loại cây trồng cho thu nhập ổn định.

 Thực hiện chủ trương của tỉnh Gia Lai, huyện Đức Cơ về xây dựng nông thôn mới trong làng đồng bào dân tộc thiểu số, xã đã chọn làng Mook Trêl để triển khai. Đảng ủy xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tập trung mọi nguồn lực giúp làng Mook Trêl từng nội dung, tiêu chí và được sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, làng đã đạt 19/19 tiêu chí và 49/49 nội dung nông thôn mới. Đặc biệt, sự giúp đỡ Đảng ủy đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cùng một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã thành lập tổ giúp xã về xây dựng nông thôn mới bằng những mô hình thiết thực như mỗi năm giúp đỡ một hộ gia đình thoát nghèo bền vững; bếp ăn tình thương; nâng bước em tới trường; mái ấm cho đồng bào nơi biên giới… . góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới tại làng Mook Trêl, từng bước đổi mới, cải thiện cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp hơn./.                                                                            

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh Hòa