“Bài ca đi cùng năm tháng”

Chủ nhật, 14/08/2022 16:54
(ĐCSVN)- Lần đầu tiên trên sân khấu, những giọng ca gạo cội nhất,những“cây đại thụ”là những “tượng đài” của nền âm nhạc Việt Nam cùng quy tụ, “cháy” hết mình, để lại những cảm xúc tuyệt vời cho khán giả trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân tháng vu lan “Bài ca đi cùng năm tháng” diễn ra vào đêm 13/8/2022 tại Cung Việt – Xô Hà Nội.
leftcenterrightdel
Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham dự của các nghệ sĩ gạo cội và  đoàn nghệ thuật UNESCO Sen Việt, CLB sân khấu Ecopark 

Hội trường Cung Việt- Xô chật kín ,những tràng vỗ tay kéo dài không ngớt, những yêu cầu thiết tha từ phía khán giả với rất nhiều ca khúc ngoài chương trình….là tình cảm đặc biệt mà thế hệ những người yêu nhạc Việt Nam dành cho NSND Quang Thọ, NSND Trung Đức, NSND Thanh Hoa, NSND Thái Bảo, NSƯT Việt Hoàn, NS Thanh Thanh Hiền……trong chương trình diễn ra đêm 13/8/2022 tại Hà Nội.

Không màu mè với xiêm y lộng lẫy hay những chiêu trò câu khách, những “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam nay đã là những ông, những bà U60, U70, U80 bước ra sân khấu vẫn mộc mạc, chất phát như những ngày hát cho các chiến sĩ nơi chiến hào, hay nơi lán trại….năm xưa. Dù không còn ở tuổi thanh xuân nhưng giọng ca và tình yêu âm nhạc của các nghệ sĩ vẫn cháy bỏng, thiết tha, sôi sục và quyến rũ như ngày nào.

Vượt xa ngoài sự tưởng tượng của khán giả, bước ra sân khấu không ai có thể tưởng tượng một NSND Quang Thọ ở tuổi 74 mà giọng hát vẫn sang sảng,hào hùng đầy kỹ thuật chinh phục hoàn toàn khán giả với những bài ca đi cùng năm tháng đã gắn liền với tên tuổi của nghệ sĩ như: “Lá đỏ”, “Tình ca” , “Đất nước”……

leftcenterrightdel
Ca sĩ Đinh Hiền Anh với "Sợi nhớ sợi thương" 

Bất ngờ không kém, ở tuổi 70 giọng ca của NSND Trung Đức vẫn nồng ấm,cao vút và truyền cảm, đầy thuyết phục khi hát những ca khúc đã trở thành thương hiệu của người nghệ sĩ- chiến sĩ nhân dân: “Chào em cô gái Lam Hồng”, “Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây”, “Người đi xây hồ Kẻ Gỗ”, “Nhịp cầu nối những bờ vui”…Bên cạnh những giọng ca nam đầy nội lực với những tác phẩm mang âm hưởng cách mạng hào sảng của NSND Quang Thọ, NSND Trung Đức, NSƯT Việt Hoàn “Lá đỏ”, “Tình ca”, “Những ánh sao đêm”… là những bài hát trữ tình gắn liền với những giọng ca nữ mềm mượt, tình cảm chinh phục bao thế hệ người yêu nhạc Việt Nam như “Tàu anh qua núi”; “làng lúa, làng hoa” (NSND Thanh Hoa), “Thời hoa đỏ”, “Tâm hồn”, “Vết chân tròn trên cát”… (NSND Thái Bảo)….

Có lẽ hạnh phúc nhất trong đêm nhạc là NSND Thái Bảo. Trong chương trình chị đã nhận được rất nhiều thư của những người lính từng được nghe chị hát nơi chiến trường ngày xưa gửi đến khi biết tin chị tham gia chương trình đặc biệt này.Cũng từ chương trình, NSND Thái Bảo đã tìm lại được những người lính đã xem chị biểu diễn tại biên giới năm 1984. Những người thương binh đã vượt qua mưa, gió, đi nhiều cây số để đứng trước lán trại nghe cô gái 17 tuổi hát “Vết chân tròn trên cát” cùng cây đàn ghita thùng. Rồi sau đó, cả nghệ sỹ và người nghe đều khóc. Đọc những bức thư gửi cho mình, NSND Thái Bảo đã không kìm được xúc động. Chị nhớ lại năm tháng thanh xuân đẹp đẽ mà như chị nói, đó là kỷ niệm hiếm có của đời nghệ sỹ, chỉ may mắn có một đôi lần. Chính những kỷ niệm ấy, nuôi dưỡng cảm xúc và tình yêu của chị với dòng nhạc cách mạng.

Live concert “Bài ca đi cùng năm tháng” được xây dựng như một cuốn tiểu thuyết về tình yêu vượt qua chiến tranh binh lửa, nở hoa kiêu hãnh bằng niềm tin và hy vọng. Live concert “Bài ca đi cùng năm thán”g được chia thành ba chương “Thời hoa lửa”, “Miền ký ức”, “Tình yêu và khát vọng” với kịch bản văn học chặt chẽ. Điểm đặc biệt toàn bộ các phần biểu diễn được kết nối bằng thơ do biên kịch Thế Song tâm huyết sáng tác riêng cho chương trình.

“Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng bằng trách nhiệm và trái tim của một người làm nghệ thuật, chúng tôi muốn tri ân khán giả, tôn vinh các giọng ca đi cùng năm tháng, gắn bó với những người lính và góp phần vào thành công của cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Những nghệ sỹ ấy xứng đáng được chúng ta tôn vinh. Và chúng tôi nỗ lực để làm điều ấy, khi còn chưa muộn”- NS Hoài Oanh- Giám đốc sản xuất chương trình chia sẻ. Với mong muốn như vậy, êkip sản xuất đã đầu tư một sân khấu hoành tráng, đẹp mắt với nhiều lớp lang như một show nhạc nhẹ. Các phần biểu diễn được nâng lên từ ánh sáng, màn hình led trở thành tổng thể đem đến nhiều cảm xúc lắng đọng cho khán giả.

leftcenterrightdel
 NSND Trung Đức và học trò mở màn "Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây"
leftcenterrightdel
NSND Quang Thọ  với giọng hát đầy nội lực tại chương trình
 
NSND Thái Bảo đã để lại tình cảm đặc biệt cho khán giả khi hát "Màu hoa đỏ", "Vết chân tròn trên cát"... 
leftcenterrightdel
 Hình ảnh quen thuộc của Thái Bảo cùng cây đàn ghi ta đã để lại những ấn tượng đặc biệt cho khán giả
leftcenterrightdel
 NSND Thanh Hoa với "Mùa xuân làng lúa, làng hoa"
leftcenterrightdel
 NS Thanh Thanh Hiền với "Tình cây và đất"
leftcenterrightdel
 NSND Trung Đức và "Chào em cô gái Lam Hồng"
leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ  múa tham gia chương trình
leftcenterrightdel
Các nghệ sĩ múa và nhà biên kịch Thế Song 
leftcenterrightdel
Tiết mục  "Mẹ" tại chương trình
leftcenterrightdel
 Giám đốc sản xuất NS Hoài Oanh (áo xanh) và ekip sản xuất chương trình

 

 

Tin, ảnh: TT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực