Du xuân qua những sắc màu ký ức

Thứ tư, 18/01/2023 15:55
(ĐCSVN) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, những người yêu thích đồ cổ, đồ cũ lại có dịp thưởng lãm những món đồ mang đậm nét văn hóa Á đông ở chợ phiên mỗi năm chỉ họp một lần trên phố cổ Hà Nội.
leftcenterrightdel
Chợ đồ cổ, đồ cũ họp tại khu vực Hàng Lược, từ lâu nơi đây đã trở thành điểm hẹn cuối năm của những người yêu thích đồ cổ, đồ cũ. 
leftcenterrightdel
 Chợ phiên đồ cổ, đồ cũ họp và nhộn nhịp nhất vào khoảng 20 đến 30 tháng Chạp.
leftcenterrightdel
 Tại đây, khách du xuân có thể gặp những món đồ từ thời xa lắc xa lơ tưởng như đã biến mất, nay lại xuất hiện tại chợ, và người mua có thể dễ dàng tìm hiểu về lịch sử, hay lai lịch những món đồ xưa cũ.
leftcenterrightdel
 Bên cạnh những món đồ có tuổi thọ hàng chục năm, phần lớn là đồ gốm đời mới, đồ giả cổ, đồ đồng có niên đại vài chục năm… được chế tác tinh xảo. Còn giá trị thì chỉ những người am hiểu đồ cổ mới thực sự đánh giá được chúng.
leftcenterrightdel
 Rất nhiều đồ cũ được bán tại đây, nhưng phổ biến hơn cả là các loại đồ thờ, đồ bày biện trong nhà như tượng phật đồng, tam đa, đỉnh đồng; lư đồng, các con vật bằng đồng, những vật dụng như ấm trà, đèn cổ, lư hương, bình phong, đồng hồ cổ…
leftcenterrightdel
 Điều thú vị nhất khi là không như những chợ khác, khách xem đồ là phải mua bán, còn ở chợ đồ cổ, đồ cũ, người ta có thể ngồi ngắm nghía, mân mê, tần ngần hồi lâu rồi lại đặt đồ xuống mà không sợ bị chủ hàng phàn nàn. Nếu có muốn tìm hiểu lai lịch xuất xứ về món đồ, khách cũng nhận được sự giải thích nhiệt tình, nhã nhặn của các chủ hàng.
leftcenterrightdel
 Theo một số chủ hàng, chợ có những món đồ được thu gom dần từ trong năm, có món mua nhiều năm nay rồi mới mang ra bán. Nhiều món khác thì phải đi lùng mua ở các tỉnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Hòa Bình…
leftcenterrightdel
 Năm nay là năm Quý Mão lên những chú mèo được bày bán nhiều với đủ kiểu dáng, chất liệu.
leftcenterrightdel
 Nhiều chú mèo thu hút sự chú ý của nhiều du khách.
leftcenterrightdel
  Mèo với ý nghĩa mang lại sự sung túc, may mắn cho gia chủ trong năm mới. 
leftcenterrightdel
Giá cả mèo cũng đa dạng từ 500 ngàn đồng tới cả chục triệu đồng, tùy theo kích thước, chất liệu hay kiểu dáng mèo.
leftcenterrightdel
 Bên cạnh các món đồ biểu tượng năm Quý Mão, nhiều món đồ khác cũng được các chủ sạp bày bán phong phú, đa dạng.
leftcenterrightdel
 Những món “đồ độc” từ thời xa lắc xa lơ tưởng như đã biến mất hẳn, nay xuất hiện ở chợ và cả những vật dụng nhuốm màu thời gian, từng gắn bó với những người từng sống trong thời kỳ bao cấp, gợi cho người xem trở về những ký ức xa xưa của Hà Nội.
leftcenterrightdel
 Có mặt tại Hà Nội trong dịp đón Tết Nguyên đán của người Việt, vị khách người Đức rất thích thú với những nét văn hóa độc đáo đậm chất Á Đông tại phố cổ Hà Nội.
leftcenterrightdel
 Chợ đồ xưa, đồ cũ còn thu hút sự quan tâm của nhiều người, họ tìm đến để thưởng lãm, hay tìm mua cho mình một món đồ lấy vui ngày cuối năm, hoặc chỉ đơn giản là tìm lại những ký ức thời xa xưa.
N.Dương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực