Khu di tích chứa đựng huyền thoại non cao

Thứ ba, 20/07/2021 17:09
(ĐCSVN) - Theo câu đối "Tận trung báo quốc - Bất thụ nô lệ" dành cho cuộc đời của một trong những chủ nhân khu di tích lịch sử nhà cổ độc đáo của Hà Giang, đầu tháng 7 này, chúng tôi đã đến khu dinh thự họ Vương, được nghe những câu chuyện ẩn chứa huyền thoại về cuộc đời của hai chủ nhân Vương Chính Đức cùng con trai Vương Chí Thành.

Dinh thự họ Vương (Dinh Nhà Vương) nằm ở thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách thành phố Hà Giang 125km, cách thị trấn Đồng Văn 15km. Công trình được “Vua Mèo” Vương Chính Đức khởi dựng từ đầu thế kỷ 20 và xây trong 8 năm bởi những người thợ Vân Nam (Trung Quốc) và những người Mông (Việt Nam). Dinh Nhà Vương gắn liền với cuộc đời của “Vua Mèo” Vương Chính Đức (1865-1947) và con trai ông là Vương Chí Sình, tức Vương Chí Thành (1886-1962 ). Vương Chính Đức, người dân tộc Mông, từng là người đứng đầu chế độ thổ ty phong kiến miền núi của dân tộc Mông ở khu vực Đồng Văn, Hà Giang đầu thế kỷ 20 được gọi là Vua Mèo. Còn Vương Chí Thành là người đi theo cách mạng và trở thành đại biểu Quốc hội khóa I&II của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Mộ ông Vương Chí Thành ở sân trước dinh với đôi câu đối do Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng, khắc trên bia mộ: “Tận trung báo quốc – Bất thụ nô lệ”. 

Là một dinh thự cổ có tuổi đời gần 100 năm, đây là một trong những địa điểm du lịch Hà Giang đặc sắc mà hầu hết du khách khi đến với mảnh đất Tây Bắc này không thể bỏ qua. Với kiến trúc xây dựng vô cùng đặc sắc, dinh thự cổ này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 1993. Khi đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khiến trúc độc đáo của ngôi nhà cổ lâu đời mà còn có cơ hội khám phá văn hóa của đồng bào H’mông cùng những trải nghiệm thú vị khác.

Tọa lạc dưới chân một thung lũng nhỏ thuộc xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, toàn bộ ngôi dinh thự này có tổng diện tích gần 3.000m2 và nằm trên một khối đất cao ráo, xung quanh lại được bao phủ bởi các dãy núi vòng cung. Đây chính là địa thế hình mai rùa có chức năng phòng thủ rất tuyệt vời. Trải qua trăm năm tuổi và biết bao biến cố, thăng trầm mà dinh thự cổ này vẫn còn được giữ gần như nguyên vẹn, không bị ảnh hưởng bởi cái khắc nghiệt của địa hình và khí hậu miền núi phía Bắc.

Bước chân vào ngôi dinh thự cổ này, đoàn công tác của chúng tôi đã thực sự bị thu hút, hấp dẫn bởi kiến trúc đồ sộ của nơi đây, vừa mang chút huyền bí lại vừa cổ kính trang nghiêm, lại vừa giản dị gần gũi. Đó là bởi kiến trúc của dinh thự họ Vương được kết hợp từ kiến trúc của người Trung Quốc, Pháp và cách xây dựng của người Mông.

Được biết, việc xây dựng ngôi dinh thự này hoàn toàn bằng thủ công và sức lực của đồng bào người Mông. Chính vì vậy mà nơi đây có giá trị lịch sử, văn hóa rất sâu sắc. Dinh thự vua Mèo ở Hà Giang còn gắn với câu chuyện về tình anh em kết nghĩa giữa Bác Hồ và Vương Chính Sùng trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Toàn dinh thự được chia ra làm 3 khu Tiền, Trung, Hậu với tất cả 64 phòng có sức chứa lên tới 100 người, là nơi sinh sống, làm việc của toàn bộ người trong gia tộc họ Vương. Tường của các phòng ở dùng đá xanh để xây, mái vách từ gỗ thông và dùng ngói đất nung để lợp.

Xung quanh dinh thự được bao bọc bởi hàng cây mộc sa trăm năm tuổi cao vút. Bước qua chiếc cổng đá bề thế sừng sững là lối dẫn được làm hoàn toàn bằng những phiến đá hoa cương chạm khắc tinh xảo.

Trải qua bao thằng trầm và biến cố của thời gian, dinh thự họ Vương vẫn giữ được nguyên vẹn những nét kiến trúc đặc sắc đậm chất cổ kính.

Xin giới thiệu một số hình ảnh mà phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã kịp ghi lại khi có chuyến công tác tại đây:

leftcenterrightdel
 Bậc thang dẫn du khách vào khu dinh thự với hai hàng sa mộc xanh mát 
leftcenterrightdel
 Cổng vào chính khu dinh thự
leftcenterrightdel
 Khu dinh thự là tổng hợp kiến trúc đặc sắc, đa dạng
leftcenterrightdel
 Toàn khu dinh thự được làm từ gỗ
leftcenterrightdel
 Dễ dàng bắt gặp một không gian cổ xưa khi thăm quan tại đây
leftcenterrightdel
 Bồn tắm đúc nguyên khối từ đá
leftcenterrightdel
 Dinh thự được bao quanh bởi những cây sa mộc hàng trăm năm
leftcenterrightdel
Tháp canh quan sát bốn bề thung lũng và núi 
leftcenterrightdel
Mái ngói âm dương xếp chồng lên nhau có khả năng chống chịu những cơn mưa đá to 
leftcenterrightdel
Khu bàn thờ "vua Mèo" tại khu dinh thự 

 

 

Lê Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực