Làng quất Tứ Liên tất bật vào vụ Tết

Thứ tư, 05/01/2022 15:42
(ĐCSVN) - Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, các đồng quất tại làng quất Tứ Liên (Hà Nội) đang ửng vàng, không khí tất bật, chăm sóc, tạo dáng cây cảnh để cung ứng cho thị trường Tết âm lịch đã tấp nập.
leftcenterrightdel
 Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội sắc quất đã ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới cho thấy Tết Nguyên đán đã về rất gần.
leftcenterrightdel
 Theo ông Thắng, chủ nhà vườn Thắng Nga, ngay từ tháng 2 Âm lịch, toàn bộ các gốc quất cảnh đã được lựa chọn đưa vào lọ, chum rồi dưỡng cây, tạo dáng, công việc luôn tất bật, không lúc nào ngơi tay.
leftcenterrightdel
 Mỗi nhà vườn tại Tứ Liên có diện tích khoảng 1.000 m2, số lượng những gốc quất, bưởi vào khoảng vài trăm đến cả nghìn.
leftcenterrightdel
 Một cây bưởi dáng trực được chăm sóc kỳ công, ra quả rất sai và đẹp, theo chủ vườn cho biết có giá tới 30 triệu đồng.
leftcenterrightdel
 Giá quất cảnh năm nay nhìn chung không biến động nhiều. Quất dáng thông cao từ 1m 6 đến 1m 7 mức giá trên dưới 3 triệu một cây. Giá bán buôn quanh ngưỡng 700.000 đồng với quất đặt tại bình cao tầm 50 cm. Quất bonsai thì giá cũng đa dạng, tùy thuộc kích cỡ và loại bình.
leftcenterrightdel
Năm nay làng Tứ Liên có sản phẩm "Hổ vàng cõng quất bonsai" thu hút người mua. Do trồng cây đòi hỏi kinh nghiệm nên số lượng "hổ vàng" có hạn. Giá thành cho một "chú hổ bonsai" khoảng 6 triệu đồng. 
leftcenterrightdel
 Biểu tượng năm Nhâm Dần được khai thác tạo hình trên quất Bonsai.
leftcenterrightdel
 Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng, bên cạnh dòng quất bình, quất bonsai các nhà vườn cũng đã ươm trồng thêm những dòng quất nghệ thuật được tạo dáng đẹp.
leftcenterrightdel
 Quất “Phúc lộc thọ” có giá 3 triệu đồng/cây.
leftcenterrightdel
 Theo những người trồng quất tại Tứ Liên, hiện một số chủ vườn đã bán được khoảng 20 - 30% vườn. Những ngày này, người trồng thường xuyên túc trực để vừa chăm bón cây và đón khách tới vườn đặt mua quất sớm.
leftcenterrightdel
 Người trồng quất tại đây cũng cho biết, nếu thời tiết tiếp tục se lạnh thì đến Tết cây sẽ không bị chín quá đà, có đủ quả vàng, nụ và hoa.
leftcenterrightdel
 Những cây đặt trước sẽ được dán nhãn, chỉ cần đúng ngày hẹn chủ vườn sẽ giao đến tận nhà.
leftcenterrightdel
 Theo tìm hiểu, các nhà vườn tại làng quất Tứ Liên hầu hết bán tại vườn, số ít đổ buôn cho các tỉnh phía Bắc. Thị trường cây cảnh cạnh tranh khá gắt gao do quất có nhiều nguồn từ các vùng trồng Hưng Yên, Đông Anh...Tuy nhiên theo quan điểm của nhiều người, muốn quất đẹp thì chỉ có tại đất Tứ Liên này.
Thế Dương
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực