Ninh Thuận có vị trí thuận lợi, giàu tiềm năng và triển vọng để phát triển du lịch. Những năm gần đây, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận đã triển khai nhiều chương trình giới thiệu, quảng bá các danh thắng, di tích hấp dẫn, được du khách trong, ngoài nước biết đến và bình chọn.

Trên địa bàn tỉnh có trên 325 dự án được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận, Quyết định chủ trương đầu tư và chấp thuận địa điểm đầu tư, với tổng vốn đăng ký khoảng 115.000 tỷ đồng. Trong đó, có 48 dự án đầu tư về du lịch trên địa bàn toàn tỉnh, diện tích khoảng 1.800 ha, tổng vốn đầu tư gần 15.300 tỷ đồng.

Đây là những động lực để Ninh Thuận xây dựng, giới thiệu hình ảnh, quê hương, con người Ninh Thuận đến với khách thăm trong  và ngoài nước, trên cơ sở tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên gắn với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo gìn giữ môi trường và phát triển kinh tế, xã hội một cách bền vững.

leftcenterrightdel
 Những nét văn hoá đặc trưng trong đời sống, xã hội, thiên nhiên con người Ninh Thuận được nhiếp ảnh gia Lê Văn Hùng ghi lại chân thực, sống động, giúp du khách có những trải nghiệm giàu cảm xúc về vùng đất này.
leftcenterrightdel
 Thời tiết ở Ninh Thuận khô ráo, độ ẩm không khí và lượng mưa thấp, cộng thêm lớp đất phù sa giàu dinh dưỡng, dễ tiêu thoát nước cùng những điều kiện thiên nhiên ưu đãi, giúp người dân ở đây thuận lợi phát triển các mô hình trồng nho hiệu quả, xây dựng thương hiệu cho cây nho ở tỉnh Ninh Thuận.
leftcenterrightdel
Hiện nay, Ninh Thuận có 2 di tích quốc gia đặc biệt là Tháp Hòa Lai và tháp Po Klong Garai; 17 di sản cấp quốc gia, trong đó có 12 di tích, 5 di sản được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc; Lễ hội Katê của đồng bào Chăm; Lễ Bỏ mả của người Raglai; Lễ Cầu ngư của ngư dân ven biển tỉnh Ninh Thuận và Danh lam thắng cảnh quốc gia Vịnh Vĩnh Hy.
leftcenterrightdel
 Vẻ đẹp hoang sơ, bình dị vùng đất Ninh Thuận qua ống kính nhiếp ảnh gia Lê Văn Hùng.
leftcenterrightdel
 Ngọn hải đăng Mũi Dinh.
leftcenterrightdel
 Vịnh Vĩnh Hy.
leftcenterrightdel
 Dọc theo chiều dài 105 km bờ biển tỉnh Ninh Thuận có nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng như bãi tắm Ninh Chữ - Bình Sơn,Cà Ná, mũi Dinh,Vĩnh Hy, Bình Tiên...
leftcenterrightdel
 Cung đường ven biển Bình Tiên.
leftcenterrightdel
 Hang rái cá.
leftcenterrightdel
 Lướt ván diều trên biển Ninh Thuận.
leftcenterrightdel
 Làng dệt Mỹ Nghiệp.
leftcenterrightdel
 Làm gốm ở Bàu Trúc.
leftcenterrightdel
 Tháp Pô Klông Girai Tower.
Bên canh những di sản, cảnh quan thiên nhiên, Ninh Thuận còn có hệ thống các lễ nghi, phong tục tập quán, nghề thủ công truyền thống, văn học nghệ thuật dân gian của cộng đồng các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh như: Lễ Bỏ mả với nghệ thuật trình diễn mả la của người Raglai; Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn; Tết Cổ truyền Ramưwan của đồng bào Chăm theo đạo Bàni;  nghề dệt thổ cẩm truyền thống; nghề làm thuốc Nam của người Chăm; lễ hội cầu ngư (với các hoạt động hát tuồng, hát lăng, đua thuyền rồng, lễ xuất quân đánh bắt đầu năm, nghinh ông cầu mùa) của ngư dân vùng ven biển… Đó là vốn quý về văn hóa, tô đậm thêm bức tranh văn hóa nhiều màu sắc của tỉnh Ninh Thuận.

 

Nguyễn Phương ( Theo Hội nghị quảng bá du lịch Ninh Thuận)