Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 đã diễn ra đúng dự kiến tại SVĐ quốc gia ở thủ đô Tokyo với sự tham gia của 206 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Olympic lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi dịch COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và thành phố đăng cai đang trong tình trạng khẩn cấp về y tế. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã không cho phép khán giả nước ngoài tới nước này để cổ vũ cho các vận động viên, trong khi các nhà tổ chức cũng không cho phép khán giả trong nước vào các địa điểm thi đấu ở 8 trong số 10 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Tokyo.

Tại lễ khai mạc, Ban Tổ chức đề nghị các đoàn thể thao chỉ cử 50-60% thành viên tham dự để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu có. Đoàn thể thao Việt Nam có 24/43 người tham dự bao gồm 18 VĐV và 6 cán bộ.

leftcenterrightdel
Nhật hoàng Naruhito, Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc tế IOC Thomas Bach và các đại biểu khác tại Lễ khai mạc. Ảnh: Getty 
  
leftcenterrightdel
Theo thông lệ, Hy Lạp là quốc gia đầu tiên bước vào Sân vận động Olympic. Ảnh: Twitter 
leftcenterrightdel
Tại Lễ khai mạc, đoàn thể thao Việt Nam do Trưởng đoàn Trần Đức Phấn dẫn đầu. Các vận động viên cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam là Nguyễn Huy Hoàng và Quách Thị Lan. Ảnh: Getty Images. 
leftcenterrightdel
5 chiếc vòng gỗ lồng vào nhau để thể hiện sự thống nhất. Chúng được thiết kế bởi chính Nam tước Pierre de Coubertin. Ảnh: Reuters. 
leftcenterrightdel
Đoàn Thể thao Mỹ diễu hành với lực lượng hùng hậu. Mục tiêu của họ lần này là bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn, sau những gì đã làm được tại Olympic Rio 2016. Ảnh: Getty Images.
leftcenterrightdel
Đoàn thể thao nước chủ nhà Nhật Bản diễu hành cuối cùng. Ảnh: Reuters. 
leftcenterrightdel
Nhật hoàng Naruhito tuyên bố khai mạc Olympic 2020. Ảnh: Reuters. 
leftcenterrightdel
Pháo hoa rực rỡ sau lời tuyên bố khai mạc Olympic 2020 của Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: Reuters. 
leftcenterrightdel
Quốc kỳ Nhật Bản và cờ Olympic tung bay tại Lễ khai mạc Olympic 2020. Ảnh: Reuters. 
leftcenterrightdel
 Tay vợt Naomi Osaka thắp ngọn đuốc Olympic 2020. Ngọn đuốc sẽ được thắp sáng trong suốt thời gian diễn ra Olympic.  Ảnh: Reuters. 
leftcenterrightdel
Sân vận động không có khán giả trong lễ khai mạc. Ảnh: Getty
TH (tổng hợp)