Thăm vùng đặc sản chuối ngự Hồng Cam

Thứ bảy, 06/07/2024 16:36
(ĐCSVN) – Với đặc tính vỏ mỏng, khi chín vàng thẫm đẹp mắt, thịt ngọt đậm và thơm đặc trưng nên quả chuối ngự Hồng Cam ở xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã trở thành sản phẩm nông nghiệp OCOP 4 sao, hứa hẹn mở ra những sinh kế mới đầy hy vọng cho người dân địa phương...

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, giống chuối ngự Hồng Cam có đặc tính vỏ mỏng, khi chín vàng thẫm, thịt dẻo, ngọt đậm và thơm, không bị nẫu như giống chuối khác nên có thể để được hàng tuần vẫn giữ nguyên hương vị.

Chuối ngự Hồng Cam được trồng nhiều tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, do nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp. Sau nhiều năm, diện tích chuối ngự ở Cam Cọn không ngừng được mở rộng, và đến nay đạt khoảng 30ha. Quả chuối ngự Hồng Cam đã trở thành sản phẩm hàng hóa tiêu biểu của địa phương.

Từ năm 2020, Hợp tác xã chuối ngự Hồng Cam được thành lập để thực hành sản xuất chuối ngự theo tiêu chuẩn VietGap và chuỗi giá trị cũng như việc chủ động đầu ra cho sản phẩm; đồng thời hướng tới việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây chuối, xây dựng thương hiệu chuối ngự Hồng Cam để nâng cao giá trị kinh tế đối với sản phẩm. Cũng nhờ đó, chuối ngự Hồng Cam được sản xuất theo quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến thành phẩm.

Những năm qua, Hợp tác xã chuối ngự Hồng Cam đã được cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Sản phẩm chuối ngự Hồng Cam đã đạt tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp OCOP 4 sao, và là một sản phẩm hàng hóa tiêu biểu không chỉ riêng xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên mà còn của tỉnh Lào Cai nói chung.

Chuối ngự Hồng Cam được trồng nhiều tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên (Lào Cai) với diện tích hiện nay khoảng 30 ha.
 Năm 2020, Hợp tác xã chuối ngự Hồng Cam được thành lập để thực hành sản xuất chuối ngự theo tiêu chuẩn VietGap và chuỗi giá trị...
 Do phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương nên chuối ngự Hồng Cam phát triển khá tốt, mẫu mã đẹp.
 Chuối ngự Hồng Cam có đặc tính vỏ mỏng, khi chín vàng thẫm, thịt dẻo, ngọt đậm và thơm.
 Để nâng cao giá trị sản phẩm, sau khi thu hoạch chuối ngự Hồng Cam được địa phương chế biến sâu thành sản phẩm chuối ngự sấy Hồng Cam.
 
 Sản phẩm chuối ngự Hồng Cam đã đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao và là một sản phẩm hàng hóa tiêu biểu của huyện Bảo Yên và tỉnh Lào Cai.
 Tại xã Cam Cọn hầu như nhà nào cũng trồng chuối ngự Hồng Cam, nhà ít vài sào và nhà chồng nhiều hàng chục mẫu (đơn vị Bắc Bộ).
 Những dải đất ven đường vào trung tâm xã Cam Cọn cũng được người dân tận dụng trồng chuối.
 Sản phẩm chuối ngự Hồng Cam trong Cuộc thi trưng bày không gian văn hóa và sản phẩm nông, lâm nghiệp đặc trưng các xã, thị trấn diễn ra tại huyện Bảo Yên mới đây.
 Cây chuối ngự Hồng Cam giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập và mở ra cho họ những sinh kế mới đầy hy vọng.
 Khi đến tham quan vùng đặc sản chuối ngự Hồng Cam, nhiều du khách tỏ ra thích thú với những vườn chuối ngự xanh mướt nên thơ...
Trần Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực