Bắc Giang: Tăng cường đối thoại, tạo đồng thuận để giải quyết các vấn đề thực tiễn

Thứ tư, 05/10/2022 17:29
(ĐCSVN) - Nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, thời gian qua, cấp ủy các cấp trong Đảng bộ tỉnh chủ động tăng cường tiếp xúc, đối thoại (TXĐT) với cán bộ, đảng viên, nhân dân. Qua hoạt động này, một mặt tạo sự gắn kết, gần gũi giữa cấp ủy với cơ sở, mặt khác góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn.
leftcenterrightdel
Đoàn viên thanh niên huyện Yên Dũng phát biểu tại buổi Thường trực Huyện ủy đối thoại. 

Ngày 09/7/2015, BTV Tỉnh ủy ban hành Quyết định số 1158 về Quy chế TXĐT trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với nhân dân. Thực hiện Quyết định, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ; ban hành chương trình, kế hoạch và các văn bản hướng dẫn triển khai ở cấp mình. Qua khảo sát, việc TXĐT triển khai với nhiều hình thức. Ngoài định kỳ, cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chú trọng đối thoại theo chuyên đề, đột xuất hoặc theo nhóm đối tượng. Tập trung lựa chọn vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích, đời sống và sinh hoạt của người dân như đất đai, giải phóng mặt bằng (GPMB), an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng NTM, phát triển KT-XH để đưa vào chương trình đối thoại.

Đơn cử, tại huyện Tân Yên, bên cạnh duy trì giao ban, đối thoại hằng quý với bí thư các chi bộ thôn, khu phố, Thường trực Huyện ủy tổ chức đối thoại theo chuyên đề. Như tháng 9 mới đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy TXĐT với cán bộ quản lý, chủ tịch công đoàn các trường học. Thông qua đó lắng nghe, nắm bắt, từ đó chỉ đạo kịp thời nhiều vấn đề như: Việc điều động, sắp xếp, bố trí giáo viên, tránh tình trạng thừa – thiếu; đầu tư mua sắm trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy, học tập…

Hay tại huyện Yên Dũng, việc TXĐT được mở rộng về hình thức, đối tượng. Trong đó, Thường trực Huyện ủy đối thoại với đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn, với lực lượng thanh niên; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối thoại với cán bộ, nhân dân… Bí thư Huyện ủy Thạch Văn Chung cho biết: “Từ hoạt động tiếp xúc, huyện truyền tải được đường lối, chủ trương, chính sách, các giải pháp trong xây dựng Đảng, phát triển KT-XH của địa phương đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân. Cũng thông qua “kênh thông tin” này kịp thời uốn nắn, chấn chính lề lối, tác phong lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, đồng thời chỉ đạo giải quyết được nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn”.

Không chỉ vậy, qua tìm hiểu, trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền còn thường xuyên đối thoại với người dân, nhất là việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, tại những nơi tiềm ẩn vấn đề nóng liên quan đến đất đai nhằm tạo sự đồng thuận. Như Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang đối thoại với nhân dân một số xã về thu hồi, bồi thường GPMB các dự án khu công nghiệp Tân Hưng, cụm công nghiệp Hương Sơn, khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi giai đoạn 2,3.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Tỉnh ủy, từ năm 2015 đến nay, người đứng đầu cấp ủy cấp tỉnh và huyện tổ chức được 216 cuộc TXĐT. Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, TP tổ chức 362 cuộc… Ngoài ra, thực hiện Quy định số 307-QĐ/TU ngày 19/7/2017 của BTV Tỉnh ủy về chế độ tiếp xúc, đối thoại của các đồng chí Tỉnh ủy viên với nhân dân, 5 năm qua, các đồng chí Tỉnh ủy viên tổ chức gần 200 cuộc tiếp xúc, đối thoại, thu hút hơn 12 nghìn lượt người tham gia...

Qua tổng hợp, từ các cuộc TXĐT của cấp tỉnh, cấp huyện, đã có hàng nghìn lượt ý kiến phản ánh, kiến nghị của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân. Riêng giai đoạn 2015-2020, con số này là hơn 6 nghìn. Đồng chí Nguyễn Văn Đại, Bí thư Chi bộ thôn Mai Phong, xã Mai Trung (Hiệp Hòa) chia sẻ: “Nhờ gặp gỡ, đối thoại trực tiếp, chúng tôi chuyển tải được những mong muốn, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên nhân dân trong thôn đến với Thường trực huyện ủy để kịp thời giải quyết. Việc đối thoại đã thực sự “kéo” cán bộ gần cơ sơ hơn”.

Đặc biệt, thông qua những ý kiến từ những buổi tiếp xúc, cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy các cấp có cái nhìn tổng thể, thực tiễn về năng lực lãnh đạo, điều hành, tình hình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở và đặc biệt là nắm bắt được những vấn đề vướng mắc, khó khăn phát sinh từ thực tế để trực tiếp chỉ đạo, tháo gỡ.

Như tại huyện Yên Dũng, qua các cuộc TXĐT với bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận, Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo UBND xã Đồng Phúc kịp thời kiểm tra, yêu cầu một số hộ dân ở thôn Cựu Tân dừng việc tự ý san lấp mặt bằng diện tích ao hồ trên địa bàn. Trước phản ánh của Bí thư Chi bộ thôn Minh Phượng, thị trấn Nham Biền (Yên Dũng) tại buổi đối thoại tháng 7/2022 về việc sau khi cải tạo và sửa chữa công trình đường 398 đoạn qua Phòng Giáo dục và Đào tạo, mương tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực này bị ách tắc. UBND huyện giao phòng Kinh tế và Hạ tầng chỉ đạo đơn vị thi công khắc phục. Hiện đoạn mương này đã được khơi thông. Cũng từ cuộc đối thoại này, ngay sau khi tiếp nhận kiến nghị xây dựng nhà văn hóa tổ dân phố Long Trì, thị trấn Tân An của đồng chí tổ trưởng, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng tập trung thẩm định hồ sơ với tổng mức đầu tư 4,85 tỷ đồng; UBND thị trấn đã phê duyệt báo cáo kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu và đến nay đang từng bước triển khai thi công.

leftcenterrightdel
Khu công nghiệp Hòa Phú (Hiệp Hòa) giai đoạn 1 đang thực hiện dự án mở rộng với diện tích 85 ha. Việc tiếp xúc, đối thoại thường xuyên với nhân dân nơi đây sẽ góp phần quan trọng để dự án được triển khai thuận lợi. 

Hay tại huyện Hiệp Hòa, sau đối thoại với bí thư chi bộ tháng 8/2022, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương tập trung cao khắc phục tồn tại hạn chế, vấn đề nổi cộm về quản lý đất đai. Tinh thần là xã nào để vi phạm mới phát sinh không kịp thời giải quyết sẽ kiên quyết xử lý tập thể, cá nhân có liên quan. Cùng đó, tập trung cao cho công tác GPMB với yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc; chi bộ các thôn có dự án cần ban hành nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo việc GPMB.

Trước đó,  trong năm 2021, trước nhiều kiến nghị liên quan đến trang thiết bị của nhà văn hóa thôn, tổ dân phố xuống cấp, nhất là hệ thống truyền thanh, UBND huyện Hiệp Hòa đã yêu cầu phòng Văn hóa và Thông tin rà soát, đánh giá chất lượng tổng thể. Trên cơ sở đó bố trí kinh phí hỗ trợ 22 tăng âm, 42 loa nén và 18 micro có dây cho 54 thôn, qua đó bảo đảm 100% nhà văn hóa thôn, tổ dân phố có hệ thống loa truyền thanh chất lượng phục vụ công tác tuyên truyền, góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Tiếp thu đề xuất của cán bộ, giáo viên ngành giáo dục về nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học, trong năm 2022 kế hoạch của huyện xây dựng mới 236 phòng học, 149 phòng chức năng; đã khởi công 88 phòng học, 59 phòng chức năng; các công trình còn lại đang hoàn thiện thủ tục, dự kiến khởi công trong tháng 10 này…

Ở bình diện chung, hoạt động TXĐT góp phần tích cực trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở Đảng bộ tỉnh. Nổi bật là cấp ủy các cấp chỉ đạo thành công Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở và bầu cử trưởng thôn, tổ trưởng dân phố nhiệm kỳ 2022-2025. Tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên sau bầu cử đến nay đạt 92,4%, vượt mục tiêu đề ra.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh đề ra nhiều mục tiêu lớn, phấn đấu đến năm 2025 đưa Bắc Giang nằm trong nhóm 15 tỉnh đứng đầu cả nước về quy mô GRDP; thu nhập bình quân đầu người cao hơn bình quân cả nước. Vị thế, hình ảnh tỉnh Bắc Giang tiếp tục được khẳng định ở tầm cao mới. Hiện thực hóa mục tiêu đó, việc tăng cường hoạt động TXĐT là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Qua đây nhằm góp phần củng cố mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa nhân dân với Đảng; tạo sự đồng thuận trong xã hội và những điều kiện thuận lợi để nhân dân góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tham gia tích cực phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh./.

Quốc Trường

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực