Cử tri phấn khởi trước thành công Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV

Cử tri phấn khởi trước thành công Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV

(ĐCSVN) - Ngày 29/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV đã chính thức bế mạc; cử tri và Nhân dân đánh giá đây là kỳ họp có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng cao, đạt được nhiều kết quả quan trọng và thành công tốt đẹp...
Tăng cường xử lý vi phạm liên quan tới pháo, vật liệu nổ
Tăng cường xử lý vi phạm liên quan tới pháo, vật liệu nổ
(ĐCSVN) - Theo luật sư, mặc dù khung phạt, mức phạt rất nghiêm khắc, nhưng vì lợi nhuận và coi thường pháp luật nên một số đối tượng vẫn lén lút, cấu...
Hộp thư bạn đọc
Hộp thư bạn đọc
(ĐCSVN) - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được thông tin, ngày 4/6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang ra Quyết định...
Người có nhiều hơn một quốc tịch được mua đất ở Việt Nam
Người có nhiều hơn một quốc tịch được mua đất ở Việt Nam?
(ĐCSVN) - “Chị tôi có hai quốc tịch Việt Nam và Hàn Quốc, hiện sống thường trú tại Hàn Quốc, vừa được cấp hộ chiếu Việt Nam năm 2022 nhưng chưa có...
Ngăn chặn những hệ lụy từ bác sĩ mạng”
Ngăn chặn những hệ lụy từ "bác sĩ mạng”

(ĐCSVN) - Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng trước những thông tin thiếu căn cứ, những sản phẩm không rõ nguồn gốc do các "bác sĩ mạng” đưa ra. Khi nghi ngờ bản thân có các dấu hiệu bệnh tật phải đến các cơ sở uy tín để được thăm khám, tránh việc quá tin tưởng vào các thông tin thiếu kiểm chứng trên các trang mạng xã hội.

Điều kiện dạy thêm, học thêm
Điều kiện dạy thêm, học thêm?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Trần Lan Anh, sống tại quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội hỏi: “Hiện nay tình trạng dạy thêm trái quy định có chiều hướng gia tăng, tạo áp lực không nhỏ cho phụ huynh cũng như học sinh, nhất là khối tiểu học. Vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang quy định như thế nào về dạy thêm, học thêm áp dụng trong phạm vi nhà trường và giáo viên?”

Thiệt hại về tinh thần xác định như thế nào
Thiệt hại về tinh thần xác định như thế nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nông Thị Minh Thu (tỉnh Vĩnh Phúc) hỏi: Mỗi phán quyết, quyết định của tòa án liên quan đến sinh mạng chính trị và thậm chí là tính mạng con người, có thể gây ra một số thiệt hại về vật chất và tinh thần. Về lý thuyết, không được để xảy ra oan, giảm tối đa tình trạng sai. Tôi muốn biết thiệt hại về tinh thần được xác định như thế nào trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước?

Cảnh giác với hành vi lừa đảo mang tên “luật sư giả”
Cảnh giác với hành vi lừa đảo mang tên “luật sư giả”!

(ĐCSVN) – Thời gian gần đây xuất hiện việc nhiều luật sư và văn phòng luật sư bị đối tượng xấu mạo danh, dùng tài khoản mạng xã hội ảo để thực hiện hành vi lừa đảo tiền qua mạng xã hội. Nhiều chuyên gia pháp lý đã lên tiếng cảnh báo nhằm phòng ngừa vấn nạn này...

Hành vi nói đùa” uy hiếp an toàn bay bị xử lý thế nào
Hành vi "nói đùa” uy hiếp an toàn bay bị xử lý thế nào?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, các đối tượng vi phạm thường do thiếu hiểu biết cũng như thiếu ý thức khi tham gia hoạt động nơi công cộng, đặc biệt ở khu vực nghiêm ngặt về an ninh như phương tiện máy bay, không lường trước được hậu quả nghiêm trọng cho xã hội cùng như chính bản thân.

Các hình thức xóa án tích
Các hình thức xóa án tích

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Minh Hoàng, sống tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hỏi: Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 (Luật số: 28/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2009) có quy định liên quan đến vấn đề xóa án tích. Vậy án tích là gì, các hình thức xóa án tích?.

Đà Nẵng chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc
Đà Nẵng chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc

(ĐCSVN) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký ban hành văn bản số 5940/UBND-SNV nhằm chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); thực hiện nghiêm quy chế làm việc.

Đảng viên sử dụng giấy tờ không hợp pháp và hình thức kỷ luật
Đảng viên sử dụng giấy tờ không hợp pháp và hình thức kỷ luật?

(ĐCSVN) - Hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả, không hợp pháp nhằm mục đích thăng tiến, tăng lương hoặc được nhận thêm các đãi ngộ khác là biểu hiện không trung thực với Đảng, với tổ chức, với đồng chí, không xứng đáng với tư cách đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam

Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc việc lấy phiếu tín nhiệm
Cảnh giác trước luận điệu xuyên tạc việc lấy phiếu tín nhiệm

(ĐCSVN) - Chiều 25/10 vừa qua, Quốc hội đã chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 người giữ chức danh do Quốc hội khóa XV bầu hoặc phê chuẩn bảo đảm khách quan, nghiêm túc, công khai, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật, được cử tri và Nhân dân cả nước quan tâm, đánh giá cao. Thế nhưng bất chấp thực tế đó, các đối tượng thù địch lại tung ra những luận điệu hết sức sai trái, lố bịch.

Kết quả phiếu tín nhiệm là cơ sở nâng cao trách nhiệm cán bộ
Kết quả phiếu tín nhiệm là cơ sở nâng cao trách nhiệm cán bộ

(ĐCSVN) - Lấy phiếu tín nhiệm đối với từng chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn được đánh giá là một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đang diễn ra tại Hà Nội. Dư luận cho rằng, kết quả lấy phiếu tín nhiệm vừa được Quốc hội công bố chiều 25/10 sẽ là cơ sở nâng cao trách nhiệm của cán bộ và hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Xây nhà làm hư hại nhà hàng xóm giải quyết thế nào
Xây nhà làm hư hại nhà hàng xóm giải quyết thế nào?

(ĐCSVN) - Nếu phát hiện công trình bên cạnh có dấu hiệu bị ảnh hưởng, cần khẩn trương tạm dừng thi công để tiến hành xác minh, xem xét mức độ thiệt hại cũng như thoả thuận về phương hướng bồi thường kịp thời, tránh để lâu làm thiệt hại sẽ nặng hơn, mức bồi thường cũng cao hơn, thậm chí phải xây lại toàn bộ.

Vì sao các vụ án mạng ngày càng manh động, dã man
Vì sao các vụ án mạng ngày càng manh động, dã man?

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây trên cả nước có không ít vụ án mạng đau lòng xảy ra; tính chất, mức độ của các vụ có chiều hướng ngày càng manh động, dã man... Chuyên gia pháp lý nhìn nhận hiện tượng trên thế nào?

Đất tách thửa có phải để lối đi chung
Đất tách thửa có phải để lối đi chung?

(ĐCSVN) - “Bố tôi muốn làm thủ tục tách thửa mảnh đất đang ở diện tích 450m2 mà không có lối đi chung ở giữa vì hai anh em tôi sẽ xây nhà cạnh nhau. Vậy pháp luật có quy định phải để lối đi chung khi tách thửa?”, bạn đọc Nông Thị Minh Thu, sống tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang hỏi.

Hướng dẫn thực hiện dịch vụ đổi giấy phép lái xe trực tuyến
Hướng dẫn thực hiện dịch vụ đổi giấy phép lái xe trực tuyến

(ĐCSVN) - Những ngày qua, tại một số địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ… có tình trạng người dân tập trung đi đổi giấy phép lái xe, trong đó có giấy phép lái xe mô tô vì thông tin được lan truyền không chính xác cho rằng tất cả bản giấy phải đổi sang vật liệu nhựa (thẻ PET).

Thuê thám tử, coi chừng vi phạm pháp luật
Thuê thám tử, coi chừng vi phạm pháp luật

(ĐCSVN) - “Thực tế cho thấy trong xã hội hiện nay có nhiều cách thức theo dõi một ai đó như gắn chip (camera) bí mật, thuê thám tử tư theo dõi, quay chụp hình ảnh làm bằng chứng... Xin hỏi quy định pháp luật cụ thể liên quan tới nội dung này, như nào thì không phạm pháp?’, chị Hoài Thu, 40 tuổi ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hỏi.

Xử nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn để siết chặt kỷ cương
Xử nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn để siết chặt kỷ cương

(ĐCSVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Công an, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông, trong đó có nồng độ cồn. Chủ trương này nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân.

Vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại Trung tâm thương mại Thanh Hoa
Vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại Trung tâm thương mại Thanh Hoa

(ĐCSVN) - Từ phản ánh của bạn đọc về một số dấu hiệu không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) tại tòa nhà 5 tầng thuộc Trung tâm Thương mại Thanh Hoa, (27-29 Lê Lợi, Tp.Thanh Hóa), phóng viên báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tìm hiểu thực tế và làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ.

Dự án phê duyệt một đằng, thi công một nẻo
Dự án phê duyệt một đằng, thi công một nẻo?

(ĐCSVN) - Mặc dù được được phê duyệt là “Dự án cải tạo, bổ sung phòng chức năng, nhà ăn trường Tiểu học Đại Yên”, nhưng quá trình thực hiện, chủ đầu tư lại để đơn vị thi công xây mới phòng chức năng và phòng ăn. Điều này đang khiến người dân đặt nhiều nghi vấn liên quan đến Dự án này.

Sớm “gỡ khó” để thực hiện thu phí không dừng tại các sân bay
Sớm “gỡ khó” để thực hiện thu phí không dừng tại các sân bay

(ĐCSVN) - Tuy được đề xuất từ cách đây nhiều năm song đến nay, việc thu phí không dừng tại các sân bay của nước ta vẫn chưa thể triển khai. Điều này đã khiến cho lối vào sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài thường xuyên ùn ứ vào các dịp cao điểm, gây bức xúc cho người dân. Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do những vướng mắc về quy định pháp lý hiện nay.

Cảnh sát giao thông được quyền kiểm tra giấy tờ gì khi dừng xe
Cảnh sát giao thông được quyền kiểm tra giấy tờ gì khi dừng xe?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Văn Thành ở quận Hà Đông (Hà Nội) hỏi: Do liên quan đến thủ tục giải ngân, ngân hàng đang giữ bản chính giấy đăng ký xe của tôi. Trường hợp này, nếu cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra, tôi cần xuất trình các giấy tờ gì? Tôi không có bản chính giấy đăng ký xe thì có bị tính là vi phạm hay không?

Coi chừng với “bẫy” lừa đảo qua hình thức góp vốn, đầu tư
Coi chừng với “bẫy” lừa đảo qua hình thức góp vốn, đầu tư

(ĐCSVN) – Theo luật sư, các đối tượng lừa đảo thường có nhiều thủ đoạn, chiêu thức lừa đảo rất đa dạng, khi tiếp cận với từng nhóm đối tượng “con mồi” khác nhau chúng sẽ có các “kịch bản” lừa khác nhau, chính vì thế mà các nạn nhân bị sập bẫy lừa thuộc nhiều lĩnh vực...

Lương công chức ngành thống kê có gì mới
Lương công chức ngành thống kê có gì mới?

(ĐCSVN) - “Con tôi vừa tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Thống kê kinh tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đang tìm kiếm việc làm đúng lĩnh vực được đào tạo ở khối cơ quan nhà nước. Xin hỏi ngạch lương công chức chuyên ngành thống kê hiện nay là gì?”, bạn đọc Nguyễn Đức Thuận, sống tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội hỏi.

Có quy định riêng về tuổi nghỉ hưu của người làm nghề lái xe không
Có quy định riêng về tuổi nghỉ hưu của người làm nghề lái xe không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Xuân Hồng (địa chỉ: Thạch Thất, Hà Nội) hỏi: Bên cạnh quy định về tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường, xin được hỏi, hiện nay có quy định riêng về độ tuổi nghỉ hưu của người làm nghề lái xe hay không?

Phường Cổ Nhuế 1 quận Bắc Từ Liêm chưa kịp thời giải quyết thủ tục hành chính của công dân
Phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm) chưa kịp thời giải quyết thủ tục hành chính của công dân?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Mạnh Hưng (Hà Nội) hỏi: Từ tháng 3/2017 đến nay, gia đình đã nộp hồ sơ và đơn đề nghị UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được cấp dù đã nhiều lần bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.