Trách nhiệm pháp lý vụ hai bé tử vong trong bể bơi tại Quảng Ninh

Trách nhiệm pháp lý vụ hai bé tử vong trong bể bơi tại Quảng Ninh?

(ĐCSVN) – Vụ hai cháu bé tử vong do đuối nước tại một biệt thự nghỉ dưỡng ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh là vụ tai nạn đau lòng; không chỉ là mất mát lớn đối với gia đình, mà cũng là bài học cảnh tỉnh các gia đình khác trong việc quản lý, giám sát con em mình.
Ô tô “dính” phạt nguội đã sang tên và trách nhiệm hành chính
Ô tô “dính” phạt nguội đã sang tên và trách nhiệm hành chính?
(ĐCSVN) - “Vừa qua tôi mang ô tô mua lại của người quen tới trung tâm đăng kiểm thì biết phương tiện chưa nộp phạt vi phạm giao thông. Xe hiện chính...
Kinh doanh online có bị truy thu thuế
Kinh doanh online có bị truy thu thuế?
(ĐCSVN) - Việc rà soát kê khai, nộp thuế của các cá nhân bán hàng online được ngành thuế đưa ra trong bối cảnh gia tăng các hoạt động thương mại điện...
Người chưa thành niên có được tham gia giao dịch dân sự
Người chưa thành niên có được tham gia giao dịch dân sự?
(ĐCSVN) – Bạn đọc Hoàng Thị Liên (Cầu Giấy, Hà Nội) có câu hỏi “Pháp luật quy định người chưa thành niên có được tham gia giao dịch dân sự không? Nếu...
Điều kiện để học lớp cảm tình Đảng
Điều kiện để học lớp cảm tình Đảng

(ĐCSVN) – Bạn đọc Nguyễn Thị Văn ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An hỏi: "Con trai tôi năm nay 17 tuổi và mong muốn được tham gia lớp cảm tình Đảng để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Vậy con tôi có đủ điều kiện để học lớp cảm tỉnh Đảng hay không"?

Ý nghĩa của vạch kẻ, biển báo “50m, 100m, 200m” trên cao tốc
Ý nghĩa của vạch kẻ, biển báo “50m, 100m, 200m” trên cao tốc

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Văn Đức ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam hỏi: Khi lưu thông trên các tuyến cao tốc, tôi thường thấy một số vạch kẻ, biển báo “50m, 100m, 200m”. Xin hỏi các vạch kẻ, biển báo đó có ý nghĩa, tác dụng như thế nào?

Doanh nghiệp có thể tự huấn luyện an toàn vệ sinh lao động
Doanh nghiệp có thể tự huấn luyện an toàn vệ sinh lao động?

(ĐCSVN) - Bạn đọc tại địa chỉ email khanhphucxxx83@gmail.com hỏi: “Tôi là chủ một doanh nghiệp cơ khí chế tạo máy công nghiệp tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, muốn tự tổ chức huấn luyện an toàn và vệ sinh lao động cho người lao động. Xin hỏi quy định mới nhất về nội dung này?”.

Sau khi ăn rượu nếp có nên lái xe
Sau khi ăn rượu nếp có nên lái xe?

(ĐCSVN) - Rượu nếp là món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ, tuy nhiên không ít người băn khoăn liệu sau khi ăn rượu nếp có bị xử phạt vì vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông hay không?

Đỗ xe sai quy định gây tai nạn có được hưởng bảo hiểm
Đỗ xe sai quy định gây tai nạn có được hưởng bảo hiểm?

(ĐCSVN) - Trường hợp xe ô tô bị tàu hỏa đâm làm hư hỏng vì đỗ gần đường ray, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định nguyên nhân để làm căn cứ đưa ra kết luận cuối cùng. Trên cơ sở đó và hợp đồng bảo hiểm đã ký kết, đơn vị bảo hiểm sẽ xem xét có tiến hành bồi thường cho chủ xe hay không.

Quan điểm của người dân về quản lý, sử dụng pháo hoa
Quan điểm của người dân về quản lý, sử dụng pháo hoa

(ĐCSVN) – Bạn đọc cho rằng, việc đốt pháo hoa đem lại rất nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần cho người dân trong các dịp lễ hội và ngày Tết cổ truyền. Nó là giá trị văn hóa, là nét đẹp tinh thần nên giữ lại. Việc cho phép người dân được đốt pháo hoa trong khuôn khổ quy định như hiện nay là hoàn toàn đúng đắn, hợp lòng dân. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, ngăn chặn việc mua bán, sử dụng pháo hoa trái phép.

Thẩm quyền tạm đình chỉ công tác trong cơ quan của Đảng
Thẩm quyền tạm đình chỉ công tác trong cơ quan của Đảng

(ĐCSVN) – Trong tuần qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được một số câu hỏi của bạn đọc về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới trong cơ quan của Đảng được quy định như thế nào?

Trách nhiệm, thẳng thắn, không né tránh
Trách nhiệm, thẳng thắn, không né tránh

(ĐCSVN) - Đó là nhận định chung của cử tri đối với phần chất vấn và trả lời chất vấn vừa diễn ra tại Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội Khóa XV. Câu hỏi và nội dung tranh luận của các đại biểu cụ thể, rõ ràng, thẳng thắn. Phần trả lời của các “tư lệnh ngành” đi thẳng vào các vấn đề, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Quốc hội và cử tri cả nước.

Đăng kiểm với ô tô hết thời gian gia hạn
Đăng kiểm với ô tô hết thời gian gia hạn?

(ĐCSVN) - Theo Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, ô tô có hạn kiểm định từ ngày 1/7/2024 trở đi sẽ không thể tự động gia hạn kiểm định 6 tháng nữa. Do đó, dự báo phương tiện có nhu cầu kiểm định trong các tháng giữa và cuối năm 2024 sẽ gia tăng rất nhanh.

Quy định về người phát ngôn Bộ Công an
Quy định về người phát ngôn Bộ Công an

(ĐCSVN) – Gần đây, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc về nội dung liên quan đến người phát ngôn của Bộ Công an và thẩm quyền cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID khi nào hợp lệ
Giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID khi nào hợp lệ?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đỗ Thị Thùy Lan, sống tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, hỏi: Khi nào giấy phép lái xe (GPLX) tích hợp và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử VNeID được xem là giấy tờ hợp lệ và có giá trị sử dụng tương đương với GPLX vật lý?. Cách tích hợp ra sao?

Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào
Các đối tượng trong vụ bỏ quên trẻ dẫn đến tử vong đối diện với mức án nào?

(ĐCSVN) - Trước việc cơ quan điều tra Công an Thái Bình đã ra quyết định khỏi tố vụ án về tội vô ý làm chết người liên quan đến vụ việc một trẻ mầm non tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường tại địa bàn thành phố Thái Bình đêm ngày 29/5, nhiều bạn đọc đã có câu hỏi gửi đến Báo có nội dung, những đối tượng liên quan đến vụ việc trên có thể đối diện với án phạt như thế nào?

Có được xây 2 căn nhà trên cùng một thửa đất
Có được xây 2 căn nhà trên cùng một thửa đất?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Trần Minh Mạnh, sống tại thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam hỏi: Mẹ tôi có mảnh đất rộng 370m2, trước đó đã xây 1 căn nhà, sau khi tôi lấy vợ thì tiếp tục xây thêm 1 căn nhà trên cùng mảnh đất đó. Vậy khi tôi đăng ký tài sản nhà gắn liền với đất thì giấy chứng nhận sẽ ghi thế nào?

Cần siết chặt việc chuyển đổi nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh
Cần siết chặt việc chuyển đổi nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh

(ĐCSVN) – Việc chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở riêng lẻ sang mục đích cho thuê, nhiều người cùng sử dụng, sử dụng để kinh doanh hàng hóa - dịch vụ ngay tại nhà... nhưng không được quản lý, không đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, đến khi xảy ra hậu quả cháy nổ.. thì đã quá muộn.

Cần tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại phiên tòa
Cần tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp tại phiên tòa

(ĐCSVN) – Thời gian gần đây, dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) (sửa đổi) đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, liên quan đến nội dung dự thảo quy định việc nhà báo ghi âm, ghi hình phiên tòa, nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật cần tôn trọng các quy định pháp luật hiện hành, theo hướng tạo điều kiện cho hoạt động tác nghiệp báo chí cũng như công tác giám sát hoạt động tố tụng của cơ quan truyền thông và nhân dân.

Dùng xe ô tô công vào việc riêng bị xử lý như thế nào
Dùng xe ô tô công vào việc riêng bị xử lý như thế nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Phương Thảo, sống tại huyện Thanh Trì, Hà Nội hỏi: Chế độ sử dụng ô tô công được quy định như thế nào? Hành vi sử dụng ô tô công vụ vào việc riêng, bố trí ô tô công vụ đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với chức danh không có tiêu chuẩn bị xử lý ra sao?

Quy định của pháp luật về phong tỏa tài khoản
Quy định của pháp luật về phong tỏa tài khoản

(ĐCSVN) - “Do sơ suất nên kế toán công ty tôi đã chuyển nhầm số tiền tương đối lớn vào tài khoản của đối tác. Xin hỏi quy định mới nhất về việc phong tỏa tài khoản thanh toán?”, bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Minh, sống tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội hỏi.

Học sinh hút thuốc lá điện tử trong trường học xử lý thế nào
Học sinh hút thuốc lá điện tử trong trường học xử lý thế nào?

(ĐCSVN) - “Cháu tôi đang học tại một trường trung học phổ thông ở Hà Nội tâm sự nhìn thấy trong lớp có một số bạn hút thuốc lá điện tử. Vậy, hành vi mua bán và sử dụng thuốc lá điện tử đối với học sinh được quy định như thế nào?’, bạn đọc Lương Ngọc Vinh, sống tại quận Long Biên, Hà Nội hỏi.

Thế nào là sự kiện bất khả kháng
Thế nào là sự kiện bất khả kháng?

(ĐCSVN) – Bạn đọc Nguyễn Minh Châu (thành phố Hà Tĩnh) có câu hỏi: Theo quy định pháp luật thì những sự kiện nào trong đời sống được coi là sự kiện bất khả kháng? Sự kiện bất khả kháng quy định như thế nào trong hoạt động thương mại?

Lái xe hộ vi phạm nồng độ cồn, có bị tạm giữ phương tiện
Lái xe hộ vi phạm nồng độ cồn, có bị tạm giữ phương tiện?

(ĐCSVN) - Sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP thực sự đi vào cuộc sống, nhiều ứng dụng lái xe hộ, còn gọi là cho thuê tài xế, nở rộ trên các nền tảng số, giúp người dân có thêm lựa chọn khi đi liên hoan, ăn uống bởi tính tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và phục vụ chu đáo.

Ô tô đi trời mưa không bật đèn có vi phạm
Ô tô đi trời mưa không bật đèn có vi phạm?

(ĐCSVN) - Xe ô tô, xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy được phép tham gia giao thông là phải có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu... Nhiều bạn đọc muốn biết mức xử phạt nếu các phương tiện xe cơ giới không bật đèn khi tham gia giao thông vào ban đêm, khi điều kiện thời tiết bất thường theo quy định?

Ô tô, xe máy đi lên vỉa hè do tắc đường có bị phạt
Ô tô, xe máy đi lên vỉa hè do tắc đường có bị phạt?

(ĐCSVN) - “Tại một số thành phố lớn, trong giờ cao điểm có tình trạng phương tiện xe máy, thậm chí cả ô tô di chuyển lên vỉa hè để tránh tắc đường. Vậy quy định pháp luật hiện hành điều chỉnh hành vi nói trên ra sao?", bạn đọc Nguyễn Hải Long, sống tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội hỏi.

Giải quyết ly hôn khi vợ, chồng mất liên lạc
Giải quyết ly hôn khi vợ, chồng mất liên lạc?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến nội dung: chồng hoặc vợ trước đó đã bỏ đi biệt tích, mất liên lạc nhiều năm, vậy bây giờ vợ hoặc chồng muốn ly hôn thì phải làm thế nào và thủ tục ra sao?

Trách nhiệm bồi thường khi bị kính của quán cà phê rơi trúng người
Trách nhiệm bồi thường khi bị kính của quán cà phê rơi trúng người?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, kết quả xác minh, điều tra yếu tố lỗi của những bên liên quan vụ việc nữ bác sĩ Hoàng Minh Lý bị tấm kính cường lực tại quán cà phê The Coffee House trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) rơi vào người dẫn tới đa chấn thương, liệt nửa người tối 20/4/2024 là căn cứ giải quyết vụ việc.

Làng Hy Vọng - Mái nhà chung của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Đà Nẵng
Làng Hy Vọng - Mái nhà chung của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Đà Nẵng

(ĐCSVN) – Làng Hy Vọng là mái nhà chung của 122 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đến từ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, các em được sống, sinh hoạt, học tập và vui chơi trong môi trường đầy ắp tình yêu thương và sự sẻ chia. Từ đây, nhiều em đã trưởng thành và không ít em đã quay lại, trở thành những “bảo mẫu” tiếp tục dìu dắt, dạy dỗ các em nhỏ khác…