Đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ 30 4 và 1 5

Đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(ĐCSVN) - “Dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay, người lao động cả nước được nghỉ liên tiếp 5 ngày theo phương án hoán đổi ngày làm việc đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý. Do đó, chắc chắn nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao. Xin hỏi ngành giao thông vận tải (GTVT) đã có những kế hoạch cụ thể nào?”, bạn đọc Lê Ngọc Hà, sống tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hỏi.
Quận Nam Từ Liêm Hà Nội phản hồi vụ xử lý vi phạm đất đai tại chùa cổ Linh Thông
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) phản hồi vụ xử lý vi phạm đất đai tại chùa cổ Linh Thông
(ĐCSVN) - UBND quận Nam Từ Liêm (thành phố Hà Nội) vừa có thông tin phản hồi Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam liên quan tới công tác xử lý vi phạm...
Cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2024
Cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2024?
(ĐCSVN) - Theo Luật Đất đai năm 2024, người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với...
Xử lý việc cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật
Xử lý việc cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật
(ĐCSVN) – Bạn đọc Nguyễn Văn Đức ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình hỏi: “Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức cung cấp, chia sẻ thông...
Thừa Thiên Huế Nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động của hướng dẫn viên du lịch
Thừa Thiên Huế: Nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động của hướng dẫn viên du lịch

(ĐCSVN) – Ngay từ đầu năm 2024, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở Du lịch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về du lịch đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch trên địa bàn theo kế hoạch được phê duyệt, trong đó có đối tượng hướng dẫn viên.

Xử lý kỷ luật đối với đảng viên đang bị bệnh nặng
Xử lý kỷ luật đối với đảng viên đang bị bệnh nặng?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Hồng Phương ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương hỏi: “Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra, đảng viên A vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật. Tuy nhiên, khi xem xét, xử lý kỷ luật thì đảng viên A bị bệnh và đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Trong trường hợp này, tổ chức đảng phải xử lý như thế nào?”.

Xử nghiêm để bảo vệ tối đa quyền được an toàn của trẻ em
Xử nghiêm để bảo vệ tối đa quyền được an toàn của trẻ em

(ĐCSVN) - Bắt cóc trẻ em là nỗi ám ảnh không chỉ với nạn nhân mà cả người lớn. Bởi nó hoàn toàn có thể là khởi đầu cho chuỗi những tội ác, bất hạnh có thể sẽ diễn ra ngay sau đó nên hành vi này cần được ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại
Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại

(ĐCSVN) – Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Bên cạnh đó, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa
Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

(ĐCSVN) – Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Pháp luật có quy định về nuôi chó, mèo trong chung cư
Pháp luật có quy định về nuôi chó, mèo trong chung cư?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, dù là sở thích cá nhân nhưng chúng ta cần lưu ý việc nuôi chó, mèo rất dễ gây ra những xung đột, mâu thuẫn có thể nói “không hồi kết” giữa các nhóm cư dân. Do đó, trước khi quyết định nuôi phải tìm hiểu và kiểm tra kỹ các quy định, nội quy trong chung cư đó, tránh các phát sinh đáng tiếc sau này.

Người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30 4 và 1 5 là hợp lý
Người lao động nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5 là hợp lý

(ĐCSVN) - Ngày 04/4/2024, sau khi báo chí đưa tin về việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được dư luận xã hội rất quan tâm và trên các diễn đàn có nhiều ý kiến tranh luận.

Khi nào giấy phép lái xe trên VNeID là hợp lệ
Khi nào giấy phép lái xe trên VNeID là hợp lệ?

(ĐCSVN) - Từ thực tế tham gia giao thông, nhiều bạn đọc muốn biết khi nào giấy phép lái xe được tích hợp trên VNeID được coi là hợp pháp; có được học lý thuyết trực tuyến khi thi bằng B2, C, D, E, F…?

Có nên đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới
Có nên đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới?

(ĐCSVN) - Một số ý kiến cho rằng, đã đến lúc các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét việc xóa bỏ hoặc điều chỉnh quy định cho phù hợp khi loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới, nhất là với xe máy có tỷ lệ bồi thường nhỏ, mức chi bồi thường thấp, thủ tục bồi thường rườm rà, phức tạp...

Bài học về trách nhiệm công dân
Bài học về trách nhiệm công dân

(ĐCSVN) - Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 125 triệu đồng đối với 2 công dân ở huyện Nghi Xuân vì không chấp hành lệnh tham gia nghĩa vụ quân sự.

Hà Nam Hơn 500 hộ dân mong ngóng thêm một cây cầu
Hà Nam: Hơn 500 hộ dân mong ngóng thêm một cây cầu

(ĐCSVN) - Hơn 500 hộ dân sinh sống tại thôn Đồng Ao, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nhiều năm qua mong ngóng thêm một cây cầu qua sông Đáy để không còn cảnh “gần nhà xa ngõ” vất vả, và việc đến trường hàng ngày của con em họ được an toàn, thuận tiện...

Hộp thư bạn đọc
Hộp thư bạn đọc

(ĐCSVN) - Tuần qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được một số đơn thư, ý kiến phản hồi của một số bạn đọc và cơ quan chức năng.

Trách nhiệm pháp lý vụ học sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tại Long Biên
Trách nhiệm pháp lý vụ học sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tại Long Biên?

(ĐCSVN) – Mới đây, vào ngày 17/3, tại phường Việt Hưng, quận Long Biên (Hà Nội) xảy ra vụ việc, cháu N.H.Đ. (14 tuổi, đang học lớp 8) bị đánh tại sân đình Lệ Mật, tiên lượng tử vong do chấn thương sọ não nặng. Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan công an đã làm việc với những người liên quan và lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Cho vay qua chuyển khoản có được coi là giao dịch dân sự hợp pháp
Cho vay qua chuyển khoản có được coi là giao dịch dân sự hợp pháp?

(ĐCSVN) – Bạn đọc Huỳnh Bích Liên (Hà Nội) hỏi: Do tin tưởng, tôi đã cho bạn vay một số tiền lớn bằng hình thức chuyển khoản số tiền vay qua tài khoản ngân hàng mà không lập giấy vay tiền. Nay đã đến hạn phải trả tiền mà bạn tôi không thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Vậy số tiền cho vay qua hình thức chuyển khoản có đòi được không?

Cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ theo Luật Đất đai 2024
Cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ theo Luật Đất đai 2024

(ĐCSVN) - Nới điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ là một trong những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024. Theo đó, Luật Đất đai 2024 quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được căn cứ trên các mốc thời gian sử dụng khác nhau.

Nhận diện tình trạng “sốt” giá căn hộ chung cư
Nhận diện tình trạng “sốt” giá căn hộ chung cư

(ĐCSVN) - Điểm nổi bật nhất của thị trường bất động sản Hà Nội tính từ đầu năm 2024 đến nay đó là giá rao bán căn hộ chung cư tăng mạnh. Nhiều căn hộ cơ mức chênh giá lên đến hàng tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2023. Tuy nhiên, giao dịch thành công không nhiều. Các chuyên gia cho rằng, thực trạng trên đang phản ánh đúng đặc điểm cung cầu của thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay.

Quy định về PCCC với kinh doanh phòng trọ, nhà cho thuê
Quy định về PCCC với kinh doanh phòng trọ, nhà cho thuê?

(ĐCSVN) - Kinh doanh phòng trọ có phải xin giấy phép phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hay không? Đây là thắc mắc của không ít chủ nhân kinh doanh phòng trọ, nhà cho thuê hiện nay, vậy pháp luật quy định như thế nào về PCCC cho nhà trọ, nhà cho thuê?

Báo động từ một điểm đen” giao thông
Báo động từ một "điểm đen” giao thông

(ĐCSVN) - Liên tục xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, người tham gia giao thông bất an trước những nguy hiểm rình rập... Đó là thực trạng diễn ra tại nút giao ngã tư Kiện Khê thuộc địa phận xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, vốn đang được xem là một “điểm đen” tai nạn giao thông (TNGT).

Đặt tên cho trẻ có cần tuân thủ pháp luật
Đặt tên cho trẻ có cần tuân thủ pháp luật?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi ý kiến hỏi về việc đặt tên cho trẻ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Để làm rõ vấn đề này, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham khảo ý kiến chuyên gia để phân tích, làm rõ quy định của pháp luật về tình huống này.

Xe du lịch nước ngoài vào Việt Nam cần những thủ tục gì
Xe du lịch nước ngoài vào Việt Nam cần những thủ tục gì?

(ĐCSVN) - Liên quan đến thông tin từ ngày 01/5/2024, Bộ Công an sẽ cấp phép cho xe nước ngoài vào Việt Nam với mục đích du lịch, bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Minh, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An hỏi: “Đối tác công ty tôi bên Thái Lan muốn tự lái xe cá nhân sang Việt Nam du lịch. Xin hỏi quy định cụ thể như thế nào?”.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024
Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

(ĐCSVN) – Luật Đất đai năm 2024 sẽ tạo điều kiện sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả hơn để ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, nông dân ngày càng giàu có và bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, sẽ tác động tích cực đến cả nền kinh tế và thị trường bất động sản trong quá trình đô thị hóa và phát triển các khu dân cư nông thôn, làm tăng nhu cầu tạo lập nhà ở của người dân nông thôn, nhất là các nông dân tỷ phú.

Quy trình thanh lý phương tiện giao thông hết hạn tạm giữ hành chính
Quy trình thanh lý phương tiện giao thông hết hạn tạm giữ hành chính?

(ĐCSVN) – Bạn Hà Văn Thịnh (Thái Bình) có câu hỏi: Hiện nay, rất nhiều trường hợp vi phạm giao thông bị tạm giữ phương tiện và không đến nhận lại phương tiện giao thông bị tạm giữ. Vậy, trình tự thanh lý phương tiện giao thông bị tạm giữ được pháp luật quy định ra sao? Các bước thanh lý phương tiện giao thông bị tạm giữ gồm những thủ tục gì?...

Điều khiển phương tiện không đủ điều kiện về độ tuổi có vi phạm pháp luật
Điều khiển phương tiện không đủ điều kiện về độ tuổi có vi phạm pháp luật?

(ĐCSVN) – Thời gian qua, trên cả nước xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây chết người, liên quan đến việc người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe... Về vấn đề này, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi từ bạn đọc về quy định độ tuổi để được cấp giấy phép lái xe phù hợp với các loại xe; các hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm trên.

Trách nhiệm bồi thường khi phương tiện tạm giữ bị cháy
Trách nhiệm bồi thường khi phương tiện tạm giữ bị cháy?

(ĐCSVN) - Liên quan đến trách nhiệm bồi thường khi phương tiện tạm giữ bị cháy, nhiều bạn đọc muốn biết cơ quan công an có phải đền bù cho chủ sở hữu phương tiện hay không? Người dân cần làm gì để được bồi thường?

Bảng giá đất theo quy định Luật Đất đai năm 2024
Bảng giá đất theo quy định Luật Đất đai năm 2024?

(ĐCSVN) - Luật Đất đai năm 2024 đã bỏ “khung giá đất” và quy định “bảng giá đất”. Theo đó “bảng giá đất” được xây dựng hằng năm và “bảng giá đất lần đầu” được công bố và áp dụng từ ngày 01/01/2026 và được điều chỉnh từ ngày 01 tháng 01 của năm tiếp theo sẽ giúp cho “bảng giá đất” tiệm cận giá đất thị trường, nhưng quy định này cũng sẽ làm gia tăng áp lực công việc cho các địa phương.

Ống thổi kiểm tra nồng độ cồn có được dùng chung
Ống thổi kiểm tra nồng độ cồn có được dùng chung?

(ĐCSVN) - "Hiện lực lượng chức năng vẫn duy trì công tác kiểm tra nồng độ cồn trên nhiều cung đường, tuyến đường, với bất cứ ai điều khiển phương tiện giao thông (ô tô, xe máy, xe đạp), thậm chí cả người đi bộ. Vậy người dân có quyền yêu cầu thay ống thổi mới và từ chối kiểm tra nếu dùng chung ống?", bạn đọc Nguyễn Bạch Tuyết, sống tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hỏi.