Người dân khổ vì vỉa hè thi công nhỏ giọt

Người dân khổ vì vỉa hè thi công "nhỏ giọt"

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, vỉa hè tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) đang bị đào bới thi công dở dang. Hầu khắp 2km vỉa hè tuyến đường từng được gọi là "đường đẹp nhất Việt Nam" bị đào lên nhưng chậm trả lại mặt bằng, gây khó khăn cho người dân đi lại và sinh hoạt.
Phiên toà có bị tạm ngừng khi bị cáo vắng mặt
Phiên toà có bị tạm ngừng khi bị cáo vắng mặt ?
(ĐCSVN) - TAND TP.Hà Nội đang xét xử vụ án nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8...
Cần làm rõ trách nhiệm vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang
Cần làm rõ trách nhiệm vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang
(ĐCSVN) – Nếu có căn cứ cho thấy đã có tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm quy định trong Bộ luật Hình sự dẫn đến hậu quả một học sinh tử vong,...
Đốt rơm rạ ảnh hưởng đến an toàn hàng không có vi phạm pháp luật
Đốt rơm rạ ảnh hưởng đến an toàn hàng không có vi phạm pháp luật?
(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, người dân các xã khu vực lân cận một số sân bay chính trên địa bàn toàn quốc lại tái diễn hành vi đốt rơm rạ khiến giảm...
Phạm nhân bị bắt sau khi trốn trại đối diện tội danh nào
Phạm nhân bị bắt sau khi trốn trại đối diện tội danh nào?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, nếu phạm nhân thụ án cải tạo tốt, hối cải và lao động tốt, chấp hành nội quy thì sẽ được giảm án hàng năm và có khả năng ra tù trước thời hạn, kể ra tù chung thân. Đây là một chính sách nhân văn, khuyến khích các đối tượng ăn năn, hối cải. Tuy nhiên pháp luật cũng rất nghiêm khắc trừng trị các đối tượng ngoan cố, trốn trại.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, trên thị trường xảy ra hiện tượng doanh nghiệp tăng mua lại trái phiếu, các nhà đầu tư cá nhân bán lại trái phiếu trước hạn do quan ngại doanh nghiệp không trả được nợ. Liên quan đến nội dung này, một số bạn đọc đề nghị làm rõ trái phiếu doanh nghiệp là gì? Và những lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp?

Giá dịch vụ y tế cần phù hợp để góp phần đảm bảo an sinh xã hội
Giá dịch vụ y tế cần phù hợp để góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(ĐCSVN) - Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp, đang được Bộ Y tế lấy ý kiến để trình cấp có thẩm quyền và dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2023. Hiện đang có nhiều ý kiến xoay quanh nội dung này.

Không cấp dưỡng sau ly hôn bị phạt tù
Không cấp dưỡng sau ly hôn bị phạt tù?

(ĐCSVN) - "Theo bản án, hai vợ chồng chị gái tôi đồng ý sau ly hôn con gái 3 tuổi ở với mẹ trong khi cha có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng 3 triệu đồng đến khi cháu được 18 tuổi. Tuy nhiên, chồng cũ của chị này có tiền mà không chịu cấp dưỡng cho con thì có bị xử phạt không?", bạn đọc Thu Hoài, sống tại thành phố Đà Nẵng hỏi.

Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt
Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt

(ĐCSVN) - Sau thời gian 21 ngày làm việc, Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của cử tri cả nước. Dư luận đánh giá cao những kết quả của kỳ họp và tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt của các đại biểu.

Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu đối diện khung hình phạt nào
Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu đối diện khung hình phạt nào?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, hành vi của ông Phó Chánh án có dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng về đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tư pháp, làm suy giảm niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật, và hành vi là phạm tội quả tang nên rất khó chối cãi.

Điều kiện thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can, bị cáo
Điều kiện thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can, bị cáo?

(ĐCSVN) - Theo quy định của pháp luật, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn khi có căn cứ chứng minh người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, để bảo đảm thi hành án và kịp thời ngăn chặn tội phạm.

Thu phí thôi, chưa đủ
Thu phí thôi, chưa đủ!

(ĐCSVN) - Thông tin về việc TP Hà Nội sẽ lấy ý kiến rộng rãi về việc thu phí ôtô vào nội đô đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, còn quá sớm để khẳng định việc thu phí ôtô vào nội đô sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông. TP Hà Nội cần sớm thực hiện đồng bộ các giải pháp để tình trạng tắc đường không còn là "nỗi ám ảnh” đối với người dân Thủ đô và du khách…

Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc được hoãn hạn chế nhập cảnh nếu tự nguyện về nước
Lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc được hoãn hạn chế nhập cảnh nếu tự nguyện về nước

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lương Thị Quý, sống tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương hỏi: Người nhà tôi sang Hàn Quốc theo diện lao động xuất khẩu từ năm 2011, đã hết hạn hợp đồng được vài năm. Xin hỏi quy định mới nhất về chính sách đối với lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước?

Ứng dụng VNeID có thực hiện các giao dịch thay CCCD không
Ứng dụng VNeID có thực hiện các giao dịch thay CCCD không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Phương, tại địa chỉ quận 3, TP. HCM hỏi: Người dân có thể sử dụng ứng dụng VNeID để xuất trình thông tin định danh điện tử và giao dịch các thủ tục hành chính thay căn cước công dân gắn chip không?

Thấy gì từ “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc
Thấy gì từ “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc?

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, thông tin liên quan đến “làn sóng” công chức, viên chức nghỉ việc đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Thực tế, dù tiếp cận ở góc độ nào thì tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc cũng đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý, sử dụng, đãi ngộ đối với lao động tại khu vực Nhà nước hiện nay.

Xâm hại di tích lịch sử phạt đến 7 năm tù
Xâm hại di tích lịch sử phạt đến 7 năm tù?

(ĐCSVN) - Liên quan tới việc hơn 10 tấm bia chữ Hán và các bức phù điêu trên vách núi bị tô vẽ tại chùa Quan Thánh thuộc khu di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia núi An Hoạch (phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh này vừa có văn bản đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý của người đứng đầu tổ chức, cá nhân có liên quan.

Lái xe container chặn cao tốc có bị xử lý hình sự
Lái xe container chặn cao tốc có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Ngày 9/11, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Đội 5, Cục CSGT) cho biết đang phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra làm rõ hành vi chặn ngang xe container trên đường cao tốc gây ùn tắc giao thông, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý hình sự với tội danh "Gây rối trật tự công cộng".

Hoàn chỉnh khung pháp lý đồng bộ cho hoạt động đấu thầu
Hoàn chỉnh khung pháp lý đồng bộ cho hoạt động đấu thầu

(ĐCSVN) - Nội dung thảo luận về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) tại kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, doanh nghiệp và các chuyên gia. Dư luận cho rằng, việc sửa Luật Đấu thầu là cần thiết, nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thống nhất về đấu thầu, góp phần tránh thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam đối với bị can
Thời hạn tạm giam và gia hạn tạm giam đối với bị can?

(ĐCSVN) - Thời hạn tạm giam đối với bị can trong vụ án hình sự kéo dài bao lâu? Việc gia hạn tạm giam đối với bị can được áp dụng trong những trường hợp nào? Đó hẳn là những thắc mắc của không ít người. Xung quanh nội dung này, chuyên gia pháp lý có những giải đáp với bạn đọc.

Bán lẻ xăng dầu qua thùng, can, chai  có bị xử phạt
Bán lẻ xăng dầu qua thùng, can, chai... có bị xử phạt?

(ĐCSVN) - Trước những diễn biến phức tạp, khó khăn về nguồn cung và giá cả xăng dầu trên thế giới cũng như trong nước, ngày 4/11, Bộ Công Thương đã có các công văn gửi một số bộ, ngành, đơn vị và Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường nội địa.

Thủ tục thực hiện ghi “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới”
Thủ tục thực hiện ghi “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới”

(ĐCSVN) - Bạn Thanh Hưng tại địa chỉ huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội hỏi: Với lý do trong hộ chiếu không ghi nơi sinh, một số nước đã dừng cấp thị thực đối với mẫu hộ chiếu mới. Vậy trường hợp công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, muốn nhập cảnh vào các nước phải thực hiện thủ tục gì?

Cân nhắc bảo đảm lợi ích của người mua chung cư
Cân nhắc bảo đảm lợi ích của người mua chung cư

(ĐCSVN) - Bộ Xây dựng đang tiến hành lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, các hiệp hội nghề nghiệp, địa phương và các bộ, ngành đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Trong đó, dư luận đặc biệt quan tâm đến quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Các chuyên gia cho rằng, dự thảo nên cân nhắc bảo đảm lợi ích của người mua chung cư…

Các biện pháp phòng, chống cúm mùa
Các biện pháp phòng, chống cúm mùa

(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi tới Báo câu hỏi về các triệu chứng của cúm mùa và biện pháp phòng, chống như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Vỉa hè lát đá ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng
Vỉa hè lát đá ở Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng

(ĐCSVN) - Dù được giới thiệu là sử dụng đá tự nhiên có "tuổi thọ 50-70 năm" nhưng sau ít năm đưa vào sử dụng, nhiều vị trí vỉa hè ở hàng loạt tuyến phố của Hà Nội đang xuống cấp nhanh chóng. Theo các chuyên gia, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này…

Cần xử nghiêm phụ huynh trực tiếp uy hiếp Hiệu trưởng
Cần xử nghiêm phụ huynh trực tiếp uy hiếp Hiệu trưởng

(ĐCSVN) - Thượng tá Hà Hải Long, Trưởng Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết ngay sau sự việc ông Võ Văn Đ. (phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Lâm) ngang nhiên vác dao xông vào trường và đe dọa nhiều giáo viên, công an đã có mặt để điều tra làm rõ.

Mừng, lo chuyện tăng lương
Mừng, lo chuyện tăng lương

(ĐCSVN) - Thông tin về việc tăng lương cơ sở đối với lực lượng công chức, viên chức khu vực công đã vừa mang đến niềm vui nhưng cũng đi liền với nỗi lo của không ít người lao động. Nghe thì có vẻ nghịch lý, nhưng thực tế cho thấy, mỗi lần có thông tin về việc tăng lương thì gần như ngay lập tức, mặt bằng giá cả thị trường lại leo thang và số tiền lương được tăng nhiều khi không đủ bù trượt giá.

Ý kiến về việc ghi “nơi sinh” thay “quê quán” trên giấy tờ tùy thân
Ý kiến về việc ghi “nơi sinh” thay “quê quán” trên giấy tờ tùy thân

(ĐCSVN) - Trong họp báo thường kỳ quý III năm 2022 để thông tin về tình hình hoạt động của ngành Tư pháp, đại diện Bộ Tư pháp cho biết đang lấy ý kiến về việc ghi “nơi sinh” thay “quê quán” trên giấy tờ tùy thân. Chúng tôi ghi nhận một số ý kiến từ dư luận về vấn đề này.

Kiên quyết xử lý cả người đưa và nhận hối lộ
Kiên quyết xử lý cả người đưa và nhận hối lộ

(ĐCSVN) - Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Lập Nghĩa (47 tuổi, ngụ thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) và Kim Thị Huỳnh Duy (23 tuổi, ngụ huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh), nhân viên trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 66-02D (thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi, xã An Nhơn, huyện Châu Thành) để làm rõ hành vi nhận hối lộ.

Thế nào là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp
Thế nào là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đinh Thị Vượng ở Hà Nội hỏi: Thế nào là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp? Cán bộ tư pháp xã cấp giấy xác nhận không đúng đối tượng; cá nhân khác dùng giấy xác nhận đó nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi. Vậy việc làm của cán bộ tư pháp xã có phải là hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp hay không?

Cần xử nghiêm kẻ đào trộm hài cốt
Cần xử nghiêm kẻ đào trộm hài cốt

(ĐCSVN) - Liên quan vụ “đào trộm hài cốt cha, đòi con chuộc 300 triệu đồng", xảy ra ngày 20/10 ở tỉnh Thái Bình, công an huyện Thái Thụy đã quyết định khởi tố vụ án “xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” quy định tại Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015, bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Công Nho, 50 tuổi, trú tại xã Thụy Văn, huyện Thái Thụy.

Sử dụng bằng giả có phải chịu trách nhiệm hình sự
Sử dụng bằng giả có phải chịu trách nhiệm hình sự?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Thanh Phương, tại địa chỉ Quận 1, TP. Hồ Chí Minh hỏi: Mới đây bị công ty phát hiện có người sử dụng bằng giả khi xin việc. Vậy người sử dụng bằng giả có phải chịu trách nhiệm hình sự hay chỉ là bên bán bằng giả mới bị xử lý?