Có nên miễn đăng kiểm với ô tô mới

Có nên miễn đăng kiểm với ô tô mới?

(ĐCSVN) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa đề xuất miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu khi đăng kiểm đối với ôtô mới xuất xưởng (tức là trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất), sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về việc các phương tiện nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường.
Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng
Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng
(ĐCSVN) – Liên quan đến thông tin Công an tỉnh Thanh Hoá vừa thực hiện lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Hường (SN 1995) ở huyện Thiệu...
Hành vi đánh bạc liên tỉnh đối diện mức án nào
Hành vi đánh bạc liên tỉnh đối diện mức án nào?
(ĐCSVN) – Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định khởi tố 18 bị can liên quan đến đường dây đánh bạc liên tỉnh quy mô lớn, trong đó bắt tạm giam 16 bị...
Hình thức xử lý ô tô gắn biển giả chở hàng lậu
Hình thức xử lý ô tô gắn biển giả chở hàng lậu?
(ĐCSVN) - Ngay sau khi xảy ra tai nạn, tài xế ô tô 7 chỗ nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Khi lực lượng Công an huyện Bến Lức (Long An) có mặt, kiểm...
Cần ngăn chặn hành vi đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu
Cần ngăn chặn hành vi đăng tải hình ảnh người khác lên mạng xã hội với mục đích xấu

(ĐCSVN) – Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn, mạng xã hội tiếp tục xuất hiện tình trạng hình ảnh cá nhân bị đăng tải với mục đích xấu, gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín của cá nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những quy định cụ thể của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

Tin tưởng vào kỳ họp mới
Tin tưởng vào kỳ họp mới

(ĐCSVN) - Tin tưởng Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục có những quyết sách quan trọng trong phục hồi phát triển kinh tế sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Đó là suy nghĩ chung của nhiều cử tri sau khi Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc tại Hà Nội vào sáng ngày 23/5 vừa qua.

Cần xử lý nghiêm hành vi khai tử trái quy định
Cần xử lý nghiêm hành vi khai tử trái quy định

(ĐCSVN) - Khi tới trụ sở phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk làm thủ tục khai tử cho cháu N.H.L (SN 2019, con trai của mình), bà T.T.N.P “tự khai” cháu L. mất tại nhà vào lúc 18h30 ngày 4/5 do bệnh viêm phổi và được cấp giấy khai tử vào ngày 11/5.

Chống tham nhũng, tiêu cực bằng những cánh tay nối dài”
Chống tham nhũng, tiêu cực bằng những "cánh tay nối dài”

(ĐCSVN) - Một chủ trương được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian gần đây là việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Theo ý kiến của một số chuyên gia và người dân, đây là việc làm cần thiết, có vai trò như những “cánh tay nối dài” của Trung ương nhằm tăng cường đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp địa phương.

Thả diều gây mất an toàn lưới điện sẽ bị xử lý thế nào
Thả diều gây mất an toàn lưới điện sẽ bị xử lý thế nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Việt Lê, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội hỏi: Thời gian qua, tại một số địa phương diễn ra tình trạng người dân thả diều tại các vị trí gần đường dây điện cao áp, trạm biến áp, dẫn đến nguy cơ diều và dây diều mắc vào hệ thống điện. Xin hỏi nếu thả diều gây mất an toàn lưới điện có thể bị phạt thế nào?

Một chủ trương hợp lòng dân
Một chủ trương hợp lòng dân

(ĐCSVN) - Đó là ý kiến chung của nhiều bạn đọc đối với chủ trương thành lập thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng, đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân, thể hiện rõ quyết tâm của Đảng và Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ô tô nổ lốp gây tai nạn có phải bồi thường
Ô tô nổ lốp gây tai nạn có phải bồi thường?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lương Thị Mai, sống tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh hỏi: Tháng trước chồng tôi điều khiển xe tải đi đúng luật trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai nhưng bất ngờ xe bị nổ lốp gây thương tích cho 2 người khác đi xe máy. Xin hỏi gia đình tôi có phải bồi thường hay không?

Đà Nẵng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thành phố
Đà Nẵng: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thành phố

(ĐCSVN) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) TP Đà Nẵng được thành lập năm 1991. Qua 06 kỳ đại hội, bước trưởng thành và lớn mạnh của Liên hiệp các Hội KH&KT TP ngày càng rõ nét thông qua hệ thống các hội thành viên cũng như các cơ quan, đơn vị trực thuộc đội ngũ trí thức tập hợp được, từ đó có nhiều hoạt động, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của TP.

Cán bộ nhận quà trái quy định sẽ bị xử lý
Cán bộ nhận quà trái quy định sẽ bị xử lý

(ĐCSVN) - Dưới góc độ pháp lý, hiểu một cách đơn giản, sự khác nhau giữa nhận quà trái quy định và nhận hối lộ là ghi nhận thỏa thuận giữa người đưa tiền, quà với người có chức vụ quyền hạn trước đó hay không. Cán bộ nhận quà trái quy định sẽ bị xử lý.

Xử lý hình sự khi chủ phương tiện tự ý lấy xe đang bị tạm giữ
Xử lý hình sự khi chủ phương tiện tự ý lấy xe đang bị tạm giữ

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Sơn (Ba Đình, Hà Nội) hỏi: “ Vừa qua em trai tôi đã bị thu giữ xe thuộc quyền sở hữu của em tôi do vi phạm luật khi tham gia giao thông. Sau đó em tôi đã tự ý vào bãi xe vi phạm để lấy xe ra. Đi được 1 đoạn thì em tôi bị lực lượng chức năng giữ lại. Xin hỏi trường hợp của em tôi như vậy thì sẽ bị xử lý ra sao? Rất mong được chia sẻ.”

Cần hiểu và tuân thủ đúng luật khi tham gia giao thông
Cần hiểu và tuân thủ đúng luật khi tham gia giao thông

(ĐCSVN) - Những ngày gần đây, thông tin về một phụ nữ lái xe máy ngược chiều trên làn đường cao tốc dành cho ô tô bị tử vong khi xảy ra va chạm với xe bán tải đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có cách nhìn và thái độ đúng đắn, tránh vì sự cảm thương thuần túy mà dung dưỡng, cổ súy cho hành động vi phạm quy định của một số người được cho là “nạn nhân”.

Vi phạm giao thông xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản khi nào
Vi phạm giao thông xử phạt tại chỗ không cần lập biên bản khi nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Huỳnh Anh (Hà Nội) hỏi: “Tôi được biết khi vi phạm giao thông, cảnh sát giao thông có thể không cần lập biên bản mà người vi phạm có thể nộp tiền ngay tại chỗ. Vậy các trường hợp nào sẽ bị phạt hành chính ngay tại chỗ mà không cần lập biên bản?”

Quy định mới về “phạt nguội” với ô tô vi phạm
Quy định mới về “phạt nguội” với ô tô vi phạm

(ĐCSVN) - Bạn đọc harivers@yahoo.com hỏi: “Vừa qua tôi có điều khiển xe ô tô đi du lịch từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh và ngược lại, nhiều bạn bè có cảnh báo là nếu không nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ thì rất dễ vi phạm và bị “phạt nguội”. Xin hỏi quy định mới nhất của Bộ Công an về nội dung này?”

Xử lý “phe vé” gây rối trật tự công cộng thế nào
Xử lý “phe vé” gây rối trật tự công cộng thế nào?

(ĐCSVN) - Không chỉ với trận đấu mở màn của đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam tại SEA Games 31 mà tại nhiều trận cầu khác thường xuất hiện các đối tượng “phe vé” với mức giá cao gấp 3, 4 lần so với giá gốc. Chấp nhận mua hay không là chuyện của người hâm mộ, song phải thừa nhận nó gây ít nhiều bức xúc. Theo quy định hiện hành, hành vi nói trên sẽ bị xử lý ra sao?

Giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự điện tử được tham gia giao thông
Giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự điện tử được tham gia giao thông?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Hà Đức Hải, sống tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình hỏi: Hiện một số công ty bảo hiểm đã triển khai đồng thời giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự điện tử, có thể truy xuất qua trang web hoặc mã QR và bản giấy. Vậy CSGT có chấp nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự điện tử thay cho bản giấy không?

Cần xử lý dứt điểm các công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà
Cần xử lý dứt điểm các công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

(ĐCSVN) – Trước tình trạng lợi dụng việc giao khoán diện tích đất rừng; ​tự ý xây dựng nhà trái phép, mở nhà hàng, quán cà phê giải khát; xâm phạm đến vốn rừng và ảnh hưởng đến hệ động, thực vật trên bán đảo Sơn Trà, thời gian qua chính quyền và ngành chức năng địa phương đã tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm tại đây.

Quy định mới về tăng giờ làm thêm
Quy định mới về tăng giờ làm thêm?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Thị Tố Quyên, sống tại thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội hỏi: Hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước đã cơ bản được kiểm soát, cùng với đó là việc triển khai các phương án, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế xã hội đã giúp tạo nhiều việc làm. Xin hỏi quy định mới nhất về tăng giờ làm thêm đối với người lao động?

Di chuyển trong thời gian SEA Games 31
Di chuyển trong thời gian SEA Games 31?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Đỗ Anh Sơn, sống tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội hỏi: Từ 6-23/5, 19 địa điểm tại 14 quận, huyện ở Thủ đô sẽ diễn ra lễ khai mạc và thi đấu 25 môn thể thao trong khuôn khổ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). ​Vậy, phương án phân luồng các phương tiện tham gia giao thông trong thời gian diễn ra sự kiện như thế nào?

Hộ chiếu vắc xin Việt Nam có thể sử dụng tại những quốc gia nào
Hộ chiếu vắc xin Việt Nam có thể sử dụng tại những quốc gia nào?

(ĐCSVN) - Bạn Nguyệt Hạ (Long Biên, Hà Nội) hỏi: “Tôi được biết mới đây Việt Nam đã thỏa thuận được về công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau tại nhiều quốc gia. Vậy hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam được sử dụng theo tiêu chuẩn kỹ thuật nào và có thể sử dụng ở những quốc gia nào?”

Xử lý khi thông tin tiêm chủng COVID-19 bị sai hoặc thiếu
Xử lý khi thông tin tiêm chủng COVID-19 bị sai hoặc thiếu

(ĐCSVN) - “Tôi được biết ngày 7/4/2022 chúng ta đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine. Vậy tôi cần làm gì để được cấp hộ chiếu vaccine và sau khi được cấp tôi có thể xem hộ chiếu vaccine ở đâu. Ngoài ra nếu có sai sót về thông tin tiêm chủng COVID-19 tôi cần làm gì để sửa đổi” - Bạn Lê Hoa (Đống Đa, Hà Nội) hỏi?

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine như thế nào
Quy trình cấp hộ chiếu vaccine như thế nào

(ĐCSVN) - Bạn Nam Phong (Hà Nội) hỏi: “ Tôi được biết mỗi người dân sẽ có một mã QR trên hộ chiếu vaccine điện tử. Vậy mã QR này sẽ có thời hạn là bao lâu và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin như thế nào. Rất mong được chia sẻ?”

Tự ý tăng giá dịch vụ xử lý thế nào
Tự ý tăng giá dịch vụ xử lý thế nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Ngô Mạnh Thắng, sống tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hỏi: Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, gia đình tôi dự định đi du lịch. Trong quá trình sử dụng dịch vụ, nếu phát hiện nhà hàng, tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch "thổi" giá, bán giá cao hơn so với giá niêm yết thì cần báo cho đơn vị nào?

Các hình thức nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Các hình thức nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động?

(ĐCSVN) - Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trên cả nước đã và đang từng bước khôi phục sản xuất, tạo nhiều việc làm cho người lao động. Quy định mới nhất về các hình thức nộp hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động như thế nào?

Quy định khởi kiện nếu nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả
Quy định khởi kiện nếu nhận tiền chuyển nhầm nhưng không trả

(ĐCSVN) - “Gần đây tôi biết rất nhiều trường hợp người quen bị chuyển nhầm tiền. Một trong số đó may mắn nhận lại được tiền. Số còn lại dù đã được ngân hàng hỗ trợ, tuy nhiên đầu bên kia một là bặt vô âm tín, hai là không có ý định hoàn trả số tiền. Vậy với những trường hợp trên người chuyển nhầm tiền có thể làm gì tiếp theo để lấy lại số tiền chuyển nhầm?” Bạn Khôi Nguyên (Hà Nội) hỏi.

Ngân hàng làm gì để hỗ trợ khách hàng khi chuyển tiền nhầm
Ngân hàng làm gì để hỗ trợ khách hàng khi chuyển tiền nhầm?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) hỏi: “Gần đây tôi thấy nhiều trường hợp bị chuyển tiền nhầm. Vậy người chuyển tiền nhầm nên làm gì để có thể lấy lại số tiền đó và trách nhiệm của ngân hàng có tài khoản nhận nhầm, có tài khoản của người chuyển nhầm là gì?”.

Khung hình phạt với người nước ngoài tàng trữ trái phép chất ma tuý
Khung hình phạt với người nước ngoài tàng trữ trái phép chất ma tuý

(ĐCSVN) – Một thanh niên ngoại quốc vừa bị truy tố vì trồng cần sa trong phòng ngủ, rồi tự bào chế chất ma túy để sử dụng và chia cho những người cùng quốc tịch đang sống tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sử dụng. Hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam trên cơ sở Bộ luật Hình sự.

Hình thức xử lý đối tượng trộm cắp hàng trăm công tơ điện
Hình thức xử lý đối tượng trộm cắp hàng trăm công tơ điện

(ĐCSVN) – ​Nhìn nhận vụ việc lấy trộm hơn 320 chiếc công tơ điện của Điện lực huyện Thanh Chương, Nghệ An xảy ra mới đây dưới góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Dương, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi trộm cắp tài sản còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Mức phạt khi tự ý xử lý chất thải không theo quy định
Mức phạt khi tự ý xử lý chất thải không theo quy định?

(ĐCSVN) - Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai kiểm tra Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (KCN Biên Hòa 1, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phát hiện hơn 42 tấn chất thải nguy hại, trong đó tại hầm bê tông bên trong xí nghiệp đèn ống có gần 15 tấn, khu vực ngoài sân là hơn 27 tấn.