Chở người bằng xe chuyên dùng có vi phạm pháp luật

Chở người bằng xe chuyên dùng có vi phạm pháp luật?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, việc đón rước dâu bằng xe máy cày, xe máy xúc lật… là vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Ngâm cây thuốc phiện uống để chữa bệnh có vi phạm pháp luật
Ngâm cây thuốc phiện uống để chữa bệnh có vi phạm pháp luật?
(ĐCSVN) - Nhiều người cho rằng, rượu ngâm cây thuốc phiện có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý nhất định. Vậy, hành vi ngâm, vận chuyển và sử...
Đèn ô tô độ chế có được đăng kiểm
Đèn ô tô "độ chế" có được đăng kiểm?
(ĐCSVN) - Thông tư 02/2023 (Số: 02/2023/TT-BGTVT, ngày 21 tháng 3 năm 2023) của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực từ ngày 22/3 nêu rõ, đèn chiếu sáng...
Miễn đăng kiểm xe mới, ước tính tiết kiệm chi phí gần 130 tỷ đồng
Miễn đăng kiểm xe mới, ước tính tiết kiệm chi phí gần 130 tỷ đồng
(ĐCSVN) - Từ 0 giờ ngày 22/3/2023, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT (Thông tư 02) về sửa đổi, bổ sung một số điều ở Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của Bộ...
Cần xử nghiêm đối tượng xúi giục trẻ em sử dụng ma túy
Cần xử nghiêm đối tượng xúi giục trẻ em sử dụng ma túy

(ĐCSVN) - Theo luật gia, cưỡng ép trẻ em sử dụng chất ma túy là hành vi phi đạo đức, vi phạm pháp luật hình sự, phải chịu chế tài nghiêm khắc của pháp luật. Hành vi trên là không thể tha thứ, mất tính người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Mô hình cải cách chính quyền địa phương ở Việt Nam hiện nay
Mô hình cải cách chính quyền địa phương ở Việt Nam hiện nay

(ĐCSVN) – Đến nay, mô hình cải cách chính quyền địa phương ở Việt Nam đã được thiết kế đồng nhất cho tất cả các địa bàn, các đơn vị hành chính trên phạm vi cả nước. Trong đó, về cơ bản, chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính đều là cấp chính quyền có cơ quan đại diện là Hội đồng nhân dân và cơ quan hành chính là Ủy ban nhân dân.

Nhiều điện thoại Samsung ở Việt Nam gặp lỗi
Nhiều điện thoại Samsung ở Việt Nam gặp lỗi

(ĐCSVN) - Hàng loạt điện thoại Samsung Galaxy tại Việt Nam “bỗng nhiên” rơi vào chế độ Recovery (khôi phục), không thể khởi động, thực hiện tính năng. Điều này đã tạo tâm lý lo lắng ở không ít người dùng…

Kéo dài chu kỳ đăng kiểm phù hợp xu thế phát triển
Kéo dài chu kỳ đăng kiểm phù hợp xu thế phát triển

(ĐCSVN) - Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về đăng kiểm chính thức có hiệu lực từ ngày 22/3. Ghi nhận một số ý kiến dư luận với việc điều chỉnh quan trọng này.

Luật Đất đai sửa đổi cần cơ chế tài chính, chống đầu cơ đất đai
Luật Đất đai sửa đổi cần cơ chế tài chính, chống đầu cơ đất đai

(ĐCSVN) - Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trường Sơn, về cơ bản, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đáp ứng yêu cầu về bố cục của dự thảo Luật. Ban Soạn thảo đã tích cực đóng góp vào quá trình xây dựng, nội dung dự thảo Luật đã có những bước hoàn thiện, đáp ứng gần hơn với mục tiêu của chính sách đề ra.

Có cần thiết phải chuẩn hóa thông tin thuê bao
Có cần thiết phải chuẩn hóa thông tin thuê bao?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Hà Anh, tại địa chỉ, quận Thanh Xuân, HN hỏi: Có cần thiết phải chuẩn hóa thông tin thuê bao và sau khi chuẩn hóa thông tin thuê bao thì tình trạng cuộc gọi rác, tin nhắn rác có còn tiếp diễn không? Nhà mạng được cung cấp thông tin khách hàng trong trường hợp nào?

Đối thoại tháng 3 giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng và đại biểu thanh niên năm 2023
Đối thoại tháng 3 giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng và đại biểu thanh niên năm 2023

(ĐCSVN) – Tại buổi đối thoại, các đồng chí lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có những gửi gắm sâu sắc đến thế hệ trẻ của TP cần tiên phong, sẵn sàng, ra sức học hỏi, hội nhập quốc tế; đồng thời yêu cầu tổ chức Đoàn các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của thanh niên và người dân về chuyển đổi số quốc gia…

Tăng cường lực lượng cho công tác đăng kiểm là phù hợp, cần thiết
Tăng cường lực lượng cho công tác đăng kiểm là phù hợp, cần thiết

(ĐCSVN) - Đó là ý kiến của dư luận trước việc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đồng ý tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông và đăng kiểm viên Quân đội để tham gia vào hoạt động đăng kiểm, nhằm giải quyết tình trạng quá tải. Về mặt pháp lý, một số chuyên gia cũng cho rằng, việc tăng cường lực lượng tham gia hỗ trợ hoạt động đăng kiểm là cần thiết và không trái với các quy định hiện hành.

Quy định mới về thuế chuyển nhượng bất động sản
Quy định mới về thuế chuyển nhượng bất động sản

(ĐCSVN) - “Quy định mới nhất về việc xác định giá tính thuế, khai thuế, nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản?". Đây là ý kiến của bạn đọc Hồ Thị Hoàng Chi ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, và một số bạn đọc quan tâm đề nghị luật sư làm rõ.

Quy định của pháp luật về việc tạm giữ hình sự
Quy định của pháp luật về việc tạm giữ hình sự?

(ĐCSVN) - Mục đích, thẩm quyền ra quyết định, thủ tục, thời hạn... của việc tạm giữ một người được pháp luật quy định như thế nào? Chuyên gia pháp lý sẽ có những giải đáp xác đáng trên cơ sở pháp luật hiện hành.

Điều kiện để trẻ em đứng tên sổ đỏ
Điều kiện để trẻ em đứng tên sổ đỏ?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Viết Định, sống tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội hỏi: "Vợ chồng bác tôi muốn tặng cháu đích tôn mảnh đất thổ cư rộng 150m2. Xin hỏi trẻ em có quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hay không? Trình tự, thủ tục để được đứng tên sổ đỏ?"

Quy định của pháp luật về hoạt động của Kiểm toán
Quy định của pháp luật về hoạt động của Kiểm toán?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Lê Ngọc Hà, sống tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh hỏi, quy định của pháp luật về hoạt động của Kiểm toán? Các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi được kiểm toán? quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kiểm toán nhà nước?

Có bắt buộc phải chuẩn hóa thông tin thuê bao di động không
Có bắt buộc phải chuẩn hóa thông tin thuê bao di động không?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Tuyết Anh, tại địa chỉ quận Hà Đông, Hà Nội gửi đến Báo câu hỏi: Thời gian gần đây tôi liên tiếp nhận được tin nhắn chuẩn hóa thông tin thuê bao từ nhà mạng, vậy có bắt buộc phải chuẩn hóa thông tin không và thời hạn đến khi nào?

Vi phạm các quy định về an toàn giao thông bị xử lý ra sao
Vi phạm các quy định về an toàn giao thông bị xử lý ra sao?

(ĐCSVN) - Rất nhiều bài học đã được rút ra liên quan đến xe ô tô chở cuộn sắt, ống thép, cọc bê tông rơi xuống đường do chằng buộc hàng hóa sơ sài. Dư luận cho rằng cần có chế tài nghiêm khắc hơn với cả tài xế và chủ hàng.

Thuê bao di động phải làm gì để không bị khóa từ 31 3
Thuê bao di động phải làm gì để không bị khóa từ 31/3?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Ngọc Mai, sống tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội hỏi: “Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sau ngày 31/3/2023, các thuê bao di động nhận được thông báo và không thực hiện so khớp, chuẩn hóa thông tin theo yêu cầu sẽ bị chặn liên lạc 1 chiều, 2 chiều theo quy định. Vậy khách hàng phải làm gì để tránh bị khóa thuê bao?”.

Coi trọng quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng
Coi trọng quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng

(ĐCSVN) - “Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn” là chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023. Dư luận cho rằng, chủ đề Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 đã bám sát diễn biến thực tế của thị trường hàng hóa và nguyện vọng chính đáng của người tiêu dùng; đồng thời cũng là cơ sở quan trọng giúp bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.

Kinh doanh rượu thủ công có phải xin giấy phép theo quy định
Kinh doanh rượu thủ công có phải xin giấy phép theo quy định?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Phương, tại địa chỉ Hoàng Mai, Hà Nội hỏi: Trên thị trường hiện có rất nhiều loại rượu sản xuất bằng hình thức thủ công và sản xuất rượu công nghiệp. Vậy kinh doanh rượu thủ công có phải xin giấy phép kinh doanh không và được quy định như thế nào?

Quy định về thừa kế theo pháp luật
Quy định về thừa kế theo pháp luật

(ĐCSVN) - Hàng thừa kế theo quy định của pháp luật? Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp nào? Đó là thắc mắc của không ít bạn đọc. Vậy dưới góc độ pháp lý, vấn đề này được quy địnn như thế nào?

Về các mức xử phạt xe quá hạn đăng kiểm khi tham gia giao thông
Về các mức xử phạt xe quá hạn đăng kiểm khi tham gia giao thông

(ĐCSVN) - Trước tình trạng thiếu hụt trung tâm đăng kiểm xe cơ giới như hiện nay, nhiều chủ phương tiện khó có thể hoàn thành đúng hạn đăng kiểm cũng như nộp phí bảo trì đường bộ. Nhiều bạn đọc muốn biết hình thức xử phạt lỗi này?

Cần chấn chỉnh tình trạng mất mỹ quan tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Cần chấn chỉnh tình trạng mất mỹ quan tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

(ĐCSVN) - Năm 2012, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt. Hàng năm, nơi đây đón rất đông các du khách trong nước và quốc tế đến tìm hiểu về Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên, vào những ngày lễ, nhất là những ngày nghỉ cuối tuần khi đến đây, du khách không khỏi có những ấn tượng xấu trước cảnh bán hàng lộn xộn, chèo kéo khách,... gây phản cảm.

Đèn, còi xe ưu tiên được sử dụng trong trường hợp nào
Đèn, còi xe ưu tiên được sử dụng trong trường hợp nào?

(ĐCSVN) - Chiều 8/3, ông Phan Huy Chương, Phó Ban chuyên trách Ban An toàn giao thông tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị sẽ yêu cầu các lực lượng cảnh sát giao thông, Khu quản lý đường bộ II và các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin xe ô tô tự chế chở dầm cầu nghi quá khổ có xe bán tải hộ tống nghênh ngang trên đường.

Làm gì để tránh chiêu trò lừa đảo “nâng cấp sim điện thoại”
Làm gì để tránh chiêu trò lừa đảo “nâng cấp sim điện thoại”?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, không ít người đã bị các đối tượng sử dụng chiêu trò lừa đảo “nâng cấp sim điện thoại” nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Các chuyên gia cảnh báo, người dân cần cảnh giác để không trở thành nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo nói trên.

Điều kiện lập chốt của cảnh sát giao thông
Điều kiện lập chốt của cảnh sát giao thông?

(ĐCSVN) - Pháp luật quy định cảnh sát giao thông có quyền lập chốt xử lý các vi phạm nói chung và chốt kiểm tra nồng độ cồn nói riêng tại bất cứ nơi nào có sự tham gia giao thông nhằm đảm bảo việc tuân thủ tham gia giao thông của người dân, cơ quan, tổ chức theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Hà Nội Nhiều nguy cơ tiềm ẩn do đường nội bộ, vỉa hè bị chiếm dụng
Hà Nội: Nhiều nguy cơ tiềm ẩn do đường nội bộ, vỉa hè bị chiếm dụng

(ĐCSVN) - Đường nội bộ (hành lang phòng cháy chữa cháy, hành lang thoát hiểm) bị một số người ngang nhiên chiếm dụng làm bãi trông giữ xe, kinh doanh quán cafe trái phép gây ra nguy cơ mất an toàn. Vỉa hè bị nhiều cá nhân, tổ chức tự ý cải tạo, chiếm dụng trái phép. Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều nơi ở Hà Nội, khiến nhiều cư dân bất an, lo lắng.

Hộp thư bạn đọc
Hộp thư bạn đọc

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Ban Bạn đọc - Cộng tác viên, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều tin, bài, ảnh, đơn thư, ý kiến phản hồi của một số cơ quan chức năng, bạn đọc và các cộng tác viên.

Làm hoa bằng tiền có phạm pháp
Làm hoa bằng tiền có phạm pháp?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, pháp luật không cấm làm hoa bằng tiền Việt Nam (cả tiền giấy và polime). Tuy nhiên, nếu hành vi cắt, xé, dán... dẫn đến việc đồng tiền Việt Nam bị hủy hoại thì được coi là vi phạm pháp luật.