Gây ồn ào, huyên náo khu dân cư xử lý thế nào?

Thứ hai, 17/01/2022 10:13
(ĐCSVN) – Thời điểm gần Tết, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên hình thức bật âm thanh lớn, ca hát tại nhà, hoặc khu dân cư có chiều hướng gia tăng. Vậy, trường hợp cá nhân, tổ chức nếu không thực hiện đúng quy định thì sẽ chịu trách nhiệm ra sao?
leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: vov.vn.

Trên đây là câu hỏi của bạn Lê Long Vũ, địa chỉ tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng liên quan trực tiếp tới cuộc sống hàng ngày của gia đình anh cũng như khu dân cư. Anh Lê Long Vũ phản ánh về việc, thời gian gần đây, một số cá nhân thuê nhà nơi khu dân cư anh sinh sống lấy lý do gần Tết thường xuyên bật âm thanh lớn, ca hát bất kể thời gian dù đã nhận được những lời góp ý văn minh, lịch sự. Vậy, với trường hợp vi phạm những hành vi nêu trên, người vi phạm sẽ chịu trách nhiệm ra sao?

 Tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình có nêu các điều khoản liên quan đến vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung; trong đó, có quy định mức phạt cảnh cáo và mức phạt tiền cụ thể. Theo đó, trường hợp đủ căn cứ xác định vi phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành mức phạt tiền thấp nhất là 500 nghìn đồng, cao nhất là 02 triệu đồng với hành vi vi phạm tương xứng. Nội dung này được quy định tại điều 8, mục 1, chương II. Cụ thể như sau:

 Điều 8. Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung

 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

 b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

 c) Bán hàng ăn uống, giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

 2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

 3. Hình thức xử phạt bổ sung:

 Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

 Nghị định Nghị định số 144/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022./.

Ban Bạn đọc - Cộng tác viên
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực