Thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ thay thế sổ hộ khẩu

Thứ tư, 26/05/2021 21:11
(ĐCSVN) - Công an TP Hà Nội vừa cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip để người dân nắm rõ và thuận tiện trong việc làm thủ tục cấp CCCD theo mẫu mới.

Ưu tiên cấp cho học sinh thi đại học

Từ nay đến hết ngày 30-6-2021, Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các tổ lưu động để thu nhận hồ sơ CCCD trên toàn thành phố. Tại trụ sở Công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì và tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ; các đơn vị làm việc tất cả các ngày trong tuần.

Những trường hợp được cấp CCCD gắn chip gồm: Tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, hiện đang cư trú, làm việc trên địa bàn TP Hà Nội; Các trường hợp đã được cấp CMND, CCCD mã vạch cũ. Trong đó, tập trung ưu tiên cấp cho số học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021.

Thủ tục cấp nhanh gọn

Trường hợp công dân đã có thông tin đầy đủ trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thông tin không có sự thay đổi hoặc bổ sung, khi làm thủ tục công dân sẽ không phải kê khai giấy tờ gì.

Trường hợp đã có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhưng thông tin chưa đủ hoặc có sự thay đổi, bổ sung..., công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ (CMND, CCCD từng được cấp và còn giá trị sử dụng; sổ hộ khẩu và các giấy tờ hợp pháp khác như giấy khai sinh, quyết định của cơ quan Tư pháp…) để chứng minh nội dung thông tin cần thay đổi, bổ sung.

Trường hợp công dân chưa có hoặc không có thông tin trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: CMND, CCCD từng được cấp và còn giá trị sử dụng để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

Công dân có nơi ở hiện tại khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ đến địa điểm cấp CCCD trên địa bàn hiện đang cư trú để làm thủ tục, khi đi mang theo một trong các loại giấy tờ: CMND, CCCD từng được cấp, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh để chứng minh nội dung thông tin nhân thân.

leftcenterrightdel
Công an làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip. Ảnh ND 
Công khai lệ phí

Theo Thông tư 112/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 29/12/2020 quy định lệ phí thẻ CCCD: Bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp Căn cước công dân (có hiệu lực thi hành đến hết ngày 30-6-2021)

Công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp CCCD điện tử là 15.000 đồng (từ ngày 1-7-2021 sẽ là 30.000 đồng);

Đổi thẻ CCCD điện tử lệ phí là 25.000 đồng (từ ngày 1-7-2021 là 50.000 đồng);

Cấp lại thẻ khi bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam lệ phí là 35.000 đồng (từ ngày 1-7-2021 là 70.000 đồng).

Mã QRCode có thể quét bằng Smartphone

Theo Công an TP Hà Nội, thẻ CCCD mới được thiết kế đẹp, bền, có gắn chíp điện tử, mã QRcode, mã MRZ và song ngữ tiếng Việt - tiếng Anh phù hợp với việc giao lưu, hội nhập trong khu vực và trên quốc tế.

Mã QRcode khi sử dụng Smartphone quét sẽ đưa ra được các thông tin cơ bản như: (1) Số CCCD; (2) Họ và tên; (3) Giới tính; (4) Nơi thường trú; (5) Ngày cấp; (6) Số CMND 9 số đã được cấp.

CCCD mới có chứa số CMND cũ trong chip, do đó không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số CMND cũ. Mã QRcode trên CCCD cho phép dùng điện thoại để quét lấy thông tin khi cần khai báo, không phải nhập bằng tay.

Trên chip lưu trữ hơn 14 trường thông tin của công dân: (1) Số CCCD; (2) Họ và tên, Họ tên gọi khác; (3) Ngày, tháng, năm sinh; (4) Giới tính; (5) Quốc tịch; (6) Dân tộc; (7) Tôn giáo; (8) Quê quán; (9) Nơi đăng ký thường trú; (10) Đặc điểm nhận dạng: (11) Ngày cấp; (12) Ngày hết hạn; (13) Họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; (14) số CMND 9 số đã được cấp; (15) Ảnh chân dung; (16) Đặc điểm trích chọn vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt, và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các bộ, ngành khác).

Thay thế cho sổ hộ khẩu

Cũng theo Công an TP Hà Nội, CCCD mẫu mới có thể thay thế cho sổ hộ khẩu, người dân khi thực hiện các giao dịch, các thủ tục hành chính sẽ không phải mang theo nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng CCCD gắn chip điện tử để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính.

Người dân không sợ việc bị lợi dụng danh tính khi bị mất thẻ CCCD cũng như bị làm giả CCCD vì mức độ bảo mật cũng như chống làm giả của CCCD gắn chip rất cao.

Người dân cũng có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các giao dịch ngân hàng tài chính, bất động sản, viễn thông hay các loại giao dịch quan trọng khác vì trong CCCD mới có xác thực sinh trắc học dùng để xác thực giao dịch với mức độ an toàn rất cao.

Trong tương lai, khi các dịch vụ chính phủ điện tử, ngân hàng viễn thông cho phép thực hiện trực tuyến từ xa thông qua điện thoại di động, máy tính, người dân không cần phải đến tận nơi để giao dịch do có cơ chế xác thực CCCD điện tử cũng như xác thực sinh trắc học từ xa.

Nguyễn Dung

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực