Xử lý tình huống quán karaoke xảy ra hỏa hoạn?

Thứ ba, 20/09/2022 18:37
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Thời gian qua xảy ra một số vụ cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiệm trọng cả về người và tài sản. Vậy cần làm gì để giảm tối đa thiệt hại khi xảy ra hỏa hoạn tại các địa điểm nói trên?

Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, đặc biệt sau các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (C07, Bộ Công an) khuyến cáo, cảnh báo người dân và các chủ cơ sở kinh doanh karaoke về đảm bảo các điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, trước khi quyết định tham gia hoạt động vui chơi người dân cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính bản thân. Khi phát hiện cháy phải bình tĩnh, báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính, qua cầu thang thoát hiểm, tuyệt đối không được sử dụng thang máy.

leftcenterrightdel
 Vụ cháy quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Bình Dương ngày 08/9/2022.
(Ảnh: Đức Anh)

Dịch vụ giải trí karaoke ngoài mặt tích cực thì cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trên thực tế, cơ sở kinh doanh karaoke thường có kiến trúc rất kín để tránh tiếng ồn sang nhà lân cận, mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo; điều kiện thông gió gần như không có, khi cháy sẽ xảy ra hiện tượng tụ khói.

“Đây cũng là nơi tồn chứa nhiều chất dễ cháy như bàn ghế, phông rèm, cách âm, thảm nền bằng mút, xốp, cao su, bông vải sợi…, do đó khi cháy có tốc độ lây lan cực nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc”, đại diện C07 phân tích.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều loại thiết bị điện với công suất lớn như điều hòa, thiết bị âm thanh, ánh sáng… dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập mạch gây cháy. Việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về phòng cháy chữa cháy như thiếu lối thoát nạn, hệ thống điện, ngăn cháy lan....

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải tuyệt đối tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy; thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân viên kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn khi có cháy nổ; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

“Tự tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong đó tập trung duy trì yêu cầu về ngăn cháy lan, lối ra thoát nạn, lối ra khẩn cấp; hệ thống, thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện; quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ của cơ sở; công tác trực của lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố ngay từ khi mới phát sinh; thực hiện các biện pháp an toàn về phòng cháy chữa cháy trong thi công cải tạo, sửa chữa, hàn cắt kim loại…”, C07 lưu ý.

Người dân khi sử dụng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh karaoke cần tìm hiểu, học tập để tự trang bị những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra…; chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này.

Đồng thời, quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính mình. Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Trường hợp cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác qua ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây…; tuyệt đối không núp trong phòng, trong nhà vệ sinh… Nếu không còn lối thoát nào khác, hãy dùng áo quần thấm ướt, trùm lên đầu và người cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Cũng theo C07, mọi công dân từ đủ 18 tuổi trở lên, đủ sức khoẻ có trách nhiệm tham gia vào đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở được lập ở nơi cư trú hoặc nơi làm việc khi có yêu cầu. Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi người, tích cực phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra là góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực