Dùng bằng giả để trục lợi có phải chịu trách nhiệm hình sự

Dùng bằng giả để trục lợi có phải chịu trách nhiệm hình sự?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, hành vi làm giả bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ để giảng dạy là rất nguy hiểm vì có thể cung cấp những kiến thức không chính xác, đưa ra các định hướng sai lệch, tạo ra nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, cũng như chất lượng đào tạo có thể không được đảm bảo.
Tăng cường xử lý vi phạm liên quan tới pháo, vật liệu nổ
Tăng cường xử lý vi phạm liên quan tới pháo, vật liệu nổ
(ĐCSVN) - Theo luật sư, mặc dù khung phạt, mức phạt rất nghiêm khắc, nhưng vì lợi nhuận và coi thường pháp luật nên một số đối tượng vẫn lén lút, cấu...
Cảnh giác với hành vi lừa đảo mang tên “luật sư giả”
Cảnh giác với hành vi lừa đảo mang tên “luật sư giả”!
(ĐCSVN) – Thời gian gần đây xuất hiện việc nhiều luật sư và văn phòng luật sư bị đối tượng xấu mạo danh, dùng tài khoản mạng xã hội ảo để thực hiện...
Hành vi nói đùa” uy hiếp an toàn bay bị xử lý thế nào
Hành vi "nói đùa” uy hiếp an toàn bay bị xử lý thế nào?
(ĐCSVN) - Theo luật sư, các đối tượng vi phạm thường do thiếu hiểu biết cũng như thiếu ý thức khi tham gia hoạt động nơi công cộng, đặc biệt ở khu vực...
Các hình thức xóa án tích
Các hình thức xóa án tích

(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Minh Hoàng, sống tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ hỏi: Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 (Luật số: 28/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2009) có quy định liên quan đến vấn đề xóa án tích. Vậy án tích là gì, các hình thức xóa án tích?.

Đà Nẵng chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc
Đà Nẵng chỉ đạo tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc

(ĐCSVN) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký ban hành văn bản số 5940/UBND-SNV nhằm chấn chỉnh, tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc của các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC); thực hiện nghiêm quy chế làm việc.

Xây nhà làm hư hại nhà hàng xóm giải quyết thế nào
Xây nhà làm hư hại nhà hàng xóm giải quyết thế nào?

(ĐCSVN) - Nếu phát hiện công trình bên cạnh có dấu hiệu bị ảnh hưởng, cần khẩn trương tạm dừng thi công để tiến hành xác minh, xem xét mức độ thiệt hại cũng như thoả thuận về phương hướng bồi thường kịp thời, tránh để lâu làm thiệt hại sẽ nặng hơn, mức bồi thường cũng cao hơn, thậm chí phải xây lại toàn bộ.

Vì sao các vụ án mạng ngày càng manh động, dã man
Vì sao các vụ án mạng ngày càng manh động, dã man?

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây trên cả nước có không ít vụ án mạng đau lòng xảy ra; tính chất, mức độ của các vụ có chiều hướng ngày càng manh động, dã man... Chuyên gia pháp lý nhìn nhận hiện tượng trên thế nào?

Thuê thám tử, coi chừng vi phạm pháp luật
Thuê thám tử, coi chừng vi phạm pháp luật

(ĐCSVN) - “Thực tế cho thấy trong xã hội hiện nay có nhiều cách thức theo dõi một ai đó như gắn chip (camera) bí mật, thuê thám tử tư theo dõi, quay chụp hình ảnh làm bằng chứng... Xin hỏi quy định pháp luật cụ thể liên quan tới nội dung này, như nào thì không phạm pháp?’, chị Hoài Thu, 40 tuổi ở thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh hỏi.

Sớm “gỡ khó” để thực hiện thu phí không dừng tại các sân bay
Sớm “gỡ khó” để thực hiện thu phí không dừng tại các sân bay

(ĐCSVN) - Tuy được đề xuất từ cách đây nhiều năm song đến nay, việc thu phí không dừng tại các sân bay của nước ta vẫn chưa thể triển khai. Điều này đã khiến cho lối vào sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài thường xuyên ùn ứ vào các dịp cao điểm, gây bức xúc cho người dân. Nguyên nhân của tình trạng trên được cho là do những vướng mắc về quy định pháp lý hiện nay.

Coi chừng với “bẫy” lừa đảo qua hình thức góp vốn, đầu tư
Coi chừng với “bẫy” lừa đảo qua hình thức góp vốn, đầu tư

(ĐCSVN) – Theo luật sư, các đối tượng lừa đảo thường có nhiều thủ đoạn, chiêu thức lừa đảo rất đa dạng, khi tiếp cận với từng nhóm đối tượng “con mồi” khác nhau chúng sẽ có các “kịch bản” lừa khác nhau, chính vì thế mà các nạn nhân bị sập bẫy lừa thuộc nhiều lĩnh vực...

Công dân có quyền tự kiểm tra dư nợ ngân hàng
Công dân có quyền tự kiểm tra dư nợ ngân hàng?

(ĐCSVN) - Bất ngờ nhận được hàng loạt cuộc gọi tin nhắn đòi nợ dù chưa từng vay, hoặc liên tục bị "khủng bố" qua điện thoại, thậm chí chửi rủa, đe dọa nếu không trả tiền... khiến nhiều người rất hoang mang. Từ thực tế này, nhiều bạn đọc muốn biết liệu có thể tự tìm hiểu thông tin dư nợ của mình tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng không?

Chủ chó thả rông cắn người bị xử lý hình sự
Chủ chó thả rông cắn người bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Chiều ngày 13/9, khi trường vừa tan học, một con chó lạ đã xông vào cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) tấn công khiến 2 học sinh bị thương phải cấp cứu trong bệnh viện. Theo luật sư, kể cả chủ nuôi chó có bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự hay không thì cũng phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho hai em học sinh theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 (được hướng dẫn tại Điều 7 Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao).

Góc nhìn pháp lý về vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân Hà Nội
Góc nhìn pháp lý về vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân (Hà Nội)

(ĐCSVN) - Hậu quả của vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) là rất nghiêm trọng. Tiếp cận từ góc nhìn pháp lý, theo một số chuyên gia, có hai nhóm đối tượng cần xem xét trách nhiệm, đó là chủ chung cư mini và các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm trong việc quản lý quá trình xây dựng, sử dụng chung cư mini này.

Cần tăng mức phạt với hành vi hút thuốc trong trường học
Cần tăng mức phạt với hành vi hút thuốc trong trường học

(ĐCSVN) - Theo luật sư Kỹ, mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật đã có quy định cấm hút thuốc lá trong trường học nhưng thực tế tình trạng hút thuốc trong cơ sở giáo dục nói chung và giáo viên hút thuốc nói riêng vẫn xảy ra.

Cảnh báo lừa đảo đưa lao động đi nước ngoài
Cảnh báo lừa đảo đưa lao động đi nước ngoài

(ĐCSVN) - Thu tiền cọc, cố tình giữ giấy tờ gốc dù ứng viên có nguyện vọng lấy lại,… đó là những nội dung bạn đọc phản ánh liên quan đến hoạt động thi tuyển, đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài của Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Cộng đồng. Dư luận cho rằng, cơ quan chức năng cần sớm làm rõ và xử lý những sai phạm (nếu có) của doanh nghiệp này để bảo vệ quyền lợi của người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài.

Xử nghiêm hành vi ngã giá đấu nối điện trái phép
Xử nghiêm hành vi ngã giá đấu nối điện trái phép

(ĐCSVN) - Theo luật sư, việc lãnh đạo Hà Nội tích cực, khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra, làm rõ nội dung phản ánh tình trạng nhân viên điện lực gợi ý cách để đấu nối điện 3 pha trái phép tại một số công trình vi phạm trật tự xây dựng ở các quận/huyện như Sóc Sơn, Thanh Trì, Thạch Thất, Hà Đông là rất kịp thời, cần thiết.

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo
Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh tổ chức tài chính, ngân hàng để lừa đảo

(ĐCSVN) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng đưa đến mặt trái đó là xuất hiện ngày càng nhiều đối tượng, nhóm đối tượng mạo danh các tổ chức tài chính, ngân hàng nhằm lừa đảo và thu thập thông tin người dùng. Để không trở thành nạn nhân của những thủ đoạn nói trên, người dân cần nâng cao cách giác và chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân.

Quyền tố cáo của người bị tạm giữ, tạm giam 

​
Quyền tố cáo của người bị tạm giữ, tạm giam? ​

(ĐCSVN) - Theo luật sư, trên cơ sở các quy định của pháp luật, người bị buộc tội là người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoàn toàn thực hiện được quyền khiếu nại, tố cáo đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật khác...

Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm
Xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm

(ĐCSVN) - Theo luật sư, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Xử nghiêm hành vi “báo chốt” công an qua mạng xã hội
Xử nghiêm hành vi “báo chốt” công an qua mạng xã hội

(ĐCSVN) - Tưởng chừng hành vi "báo chốt” thông qua các nhóm kín trên mạng xã hội là vô hại nhưng thực tình h lại hết sức nguy hiểm, khiến cho một số người dân coi thường luật giao thông nói riêng và luật pháp nói chung. Họ có thể “tự tin” cầm vô lăng, và thoải mái “tăng ga” mặc dù đã sử dụng rượu bia vì nghĩ rằng đã nắm được vị trí lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ.