Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại

Những trường hợp không được hưởng di sản thừa kế do người chết để lại

(ĐCSVN) – Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Bên cạnh đó, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.
Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa
Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?
(ĐCSVN) – Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển...
Khi nào giấy phép lái xe trên VNeID là hợp lệ
Khi nào giấy phép lái xe trên VNeID là hợp lệ?
(ĐCSVN) - Từ thực tế tham gia giao thông, nhiều bạn đọc muốn biết khi nào giấy phép lái xe được tích hợp trên VNeID được coi là hợp pháp; có được học...
Có nên đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới
Có nên đề xuất bỏ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới?
(ĐCSVN) - Một số ý kiến cho rằng, đã đến lúc các bộ, ngành, cơ quan có thẩm quyền cần xem xét việc xóa bỏ hoặc điều chỉnh quy định cho phù hợp khi...
Xử nghiêm để bảo vệ tối đa quyền được an toàn của trẻ em
Xử nghiêm để bảo vệ tối đa quyền được an toàn của trẻ em

(ĐCSVN) - Bắt cóc trẻ em là nỗi ám ảnh không chỉ với nạn nhân mà cả người lớn. Bởi nó hoàn toàn có thể là khởi đầu cho chuỗi những tội ác, bất hạnh có thể sẽ diễn ra ngay sau đó nên hành vi này cần được ngăn chặn và xử lý nghiêm.

Pháp luật có quy định về nuôi chó, mèo trong chung cư
Pháp luật có quy định về nuôi chó, mèo trong chung cư?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, dù là sở thích cá nhân nhưng chúng ta cần lưu ý việc nuôi chó, mèo rất dễ gây ra những xung đột, mâu thuẫn có thể nói “không hồi kết” giữa các nhóm cư dân. Do đó, trước khi quyết định nuôi phải tìm hiểu và kiểm tra kỹ các quy định, nội quy trong chung cư đó, tránh các phát sinh đáng tiếc sau này.

Trách nhiệm pháp lý vụ học sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tại Long Biên
Trách nhiệm pháp lý vụ học sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não tại Long Biên?

(ĐCSVN) – Mới đây, vào ngày 17/3, tại phường Việt Hưng, quận Long Biên (Hà Nội) xảy ra vụ việc, cháu N.H.Đ. (14 tuổi, đang học lớp 8) bị đánh tại sân đình Lệ Mật, tiên lượng tử vong do chấn thương sọ não nặng. Ngay sau khi nhận được tin báo, cơ quan công an đã làm việc với những người liên quan và lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Cho vay qua chuyển khoản có được coi là giao dịch dân sự hợp pháp
Cho vay qua chuyển khoản có được coi là giao dịch dân sự hợp pháp?

(ĐCSVN) – Bạn đọc Huỳnh Bích Liên (Hà Nội) hỏi: Do tin tưởng, tôi đã cho bạn vay một số tiền lớn bằng hình thức chuyển khoản số tiền vay qua tài khoản ngân hàng mà không lập giấy vay tiền. Nay đã đến hạn phải trả tiền mà bạn tôi không thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Vậy số tiền cho vay qua hình thức chuyển khoản có đòi được không?

Cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ theo Luật Đất đai 2024
Cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ theo Luật Đất đai 2024

(ĐCSVN) - Nới điều kiện cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ là một trong những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024. Theo đó, Luật Đất đai 2024 quy định chi tiết các trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được căn cứ trên các mốc thời gian sử dụng khác nhau.

Quy định về PCCC với kinh doanh phòng trọ, nhà cho thuê
Quy định về PCCC với kinh doanh phòng trọ, nhà cho thuê?

(ĐCSVN) - Kinh doanh phòng trọ có phải xin giấy phép phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hay không? Đây là thắc mắc của không ít chủ nhân kinh doanh phòng trọ, nhà cho thuê hiện nay, vậy pháp luật quy định như thế nào về PCCC cho nhà trọ, nhà cho thuê?

Đặt tên cho trẻ có cần tuân thủ pháp luật
Đặt tên cho trẻ có cần tuân thủ pháp luật?

(ĐCSVN) - Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi ý kiến hỏi về việc đặt tên cho trẻ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Để làm rõ vấn đề này, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham khảo ý kiến chuyên gia để phân tích, làm rõ quy định của pháp luật về tình huống này.

Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024
Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

(ĐCSVN) – Luật Đất đai năm 2024 sẽ tạo điều kiện sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả hơn để ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, nông dân ngày càng giàu có và bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, sẽ tác động tích cực đến cả nền kinh tế và thị trường bất động sản trong quá trình đô thị hóa và phát triển các khu dân cư nông thôn, làm tăng nhu cầu tạo lập nhà ở của người dân nông thôn, nhất là các nông dân tỷ phú.

Quy trình thanh lý phương tiện giao thông hết hạn tạm giữ hành chính
Quy trình thanh lý phương tiện giao thông hết hạn tạm giữ hành chính?

(ĐCSVN) – Bạn Hà Văn Thịnh (Thái Bình) có câu hỏi: Hiện nay, rất nhiều trường hợp vi phạm giao thông bị tạm giữ phương tiện và không đến nhận lại phương tiện giao thông bị tạm giữ. Vậy, trình tự thanh lý phương tiện giao thông bị tạm giữ được pháp luật quy định ra sao? Các bước thanh lý phương tiện giao thông bị tạm giữ gồm những thủ tục gì?...

Điều khiển phương tiện không đủ điều kiện về độ tuổi có vi phạm pháp luật
Điều khiển phương tiện không đủ điều kiện về độ tuổi có vi phạm pháp luật?

(ĐCSVN) – Thời gian qua, trên cả nước xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây chết người, liên quan đến việc người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe... Về vấn đề này, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi từ bạn đọc về quy định độ tuổi để được cấp giấy phép lái xe phù hợp với các loại xe; các hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm trên.

Trách nhiệm bồi thường khi phương tiện tạm giữ bị cháy
Trách nhiệm bồi thường khi phương tiện tạm giữ bị cháy?

(ĐCSVN) - Liên quan đến trách nhiệm bồi thường khi phương tiện tạm giữ bị cháy, nhiều bạn đọc muốn biết cơ quan công an có phải đền bù cho chủ sở hữu phương tiện hay không? Người dân cần làm gì để được bồi thường?

Bảng giá đất theo quy định Luật Đất đai năm 2024
Bảng giá đất theo quy định Luật Đất đai năm 2024?

(ĐCSVN) - Luật Đất đai năm 2024 đã bỏ “khung giá đất” và quy định “bảng giá đất”. Theo đó “bảng giá đất” được xây dựng hằng năm và “bảng giá đất lần đầu” được công bố và áp dụng từ ngày 01/01/2026 và được điều chỉnh từ ngày 01 tháng 01 của năm tiếp theo sẽ giúp cho “bảng giá đất” tiệm cận giá đất thị trường, nhưng quy định này cũng sẽ làm gia tăng áp lực công việc cho các địa phương.

Vi phạm về kinh doanh, niêm yết hàng hóa có bị xử lý hình sự
Vi phạm về kinh doanh, niêm yết hàng hóa có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Trong tuần qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc, xin ý kiến của Luật sư liên quan đến việc xử lý những vi phạm về kinh doanh, nhãn hàng, niêm yết hàng hóa - dịch vụ đối với các doanh nghiệp và cá nhân.

Phá hoại cáp viễn thông có bị xử lý hình sự
Phá hoại cáp viễn thông có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Hành vi phạm tội của các đối tượng thể hiện sự liều lĩnh, thiếu hiểu biết. Một hành vi nhỏ nhưng có thể để lại hậu quả to lớn, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải (đường bộ, đường sắt, đường thủy). Tùy vào mức độ thiệt hại mà có thể xem xét phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Báo động “đỏ” với cẩu tháp xây dựng
Báo động “đỏ” với cẩu tháp xây dựng

(ĐCSVN) - Việc đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, sức khỏe con người và tài sản được xem là “nguyên tắc cơ bản trong hoạt động xây dựng”. Mặc dù pháp luật quy định rất chi tiết, tuy nhiên đáng tiếc là tình trạng vi phạm vẫn xảy ra. Thậm chí các vụ tai nạn lao động trong xây dựng ngày càng có tính chất nghiêm trọng hơn, gồm cả thiệt hại về người và tài sản.

Quy định pháp lý liên quan đến vấn đề mang thai hộ
Quy định pháp lý liên quan đến vấn đề mang thai hộ

(ĐCSVN) - Gần đây, việc mang thai hộ đang trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm tại Việt Nam. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc muốn hiểu rõ hơn về các quy định pháp lý liên quan đến vấn đề này.

Một hành vi cần lên án
Một hành vi cần lên án

(ĐCSVN) - Dù lý do mâu thuẫn như thế nào thì hành vi của tài xế xe ô tô rõ ràng có tính côn đồ, coi thường sức khỏe, thân thể của người khác. Cơ quan chức năng cần xác minh, điều tra và xử nghiêm.

Có nên khuyến khích trả tiền cho người dân cung cấp hình ảnh vi phạm giao thông
Có nên khuyến khích trả tiền cho người dân cung cấp hình ảnh vi phạm giao thông?

(ĐCSVN) – Trong tuần qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến các vấn đề như: Phương tiện vi phạm hành chính do chủ xe vi phạm nồng độ cồn nhưng không đến nhận khi hết thời hạn tạm giữ xử lý ra sao? và có nên khuyến khích trả tiền cho người dân cung cấp hình ảnh vi phạm giao thông?

Trách nhiệm trong sử dụng, quản lý xe công vụ
Trách nhiệm trong sử dụng, quản lý xe công vụ?

(ĐCSVN) - Xét về góc độ pháp lý, trao đổi với phóng viên Báo điện tử ĐCSVN, luật sư Nguyễn Văn Kỹ, đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh cho biết, Nghị định 72/2023/NĐ-CP ngày 26/9/2023 của Chính phủ đã có những quy định cụ thể về việc tiêu chuẩn, định mức, quản lý, sử dụng… xe ô tô công vụ.

Kích động uống rượu bia có bị xử lý hình sự
Kích động uống rượu bia có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, việc kích động, dụ dỗ, lôi kéo người khác sử dụng rượu bia, sau đó gây ồn ào, mất trật tự nơi đông người, thậm chí gây cản trở giao thông nghiêm trọng có thể bị xử phạt tù tới 7 năm.

Sản xuất, bán thực phẩm giả có bị xử lý hình sự
Sản xuất, bán thực phẩm giả có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Nhu cầu mua sắm hàng hóa thiết yếu đang tăng từng ngày. Tuy vậy, thời điểm Tết đến xuân về cũng là cơ hội cho những gian thương trà trộn hàng giả với hàng thật để kiếm lời, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe, thậm chí cả tính mạng người dân.

Bài toán xử lý xe “vô thừa nhận”
Bài toán xử lý xe “vô thừa nhận”

(ĐCSVN) - Một số tài xế sau khi nhận được thông báo mức xử phạt thấy số tiền nộp phạt cao hơn giá trị phương tiện nên họ quyết định bỏ xe. Điều này làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ phương tiện của lực lượng chức năng.

Các hình thức nộp phạt vi phạm giao thông
Các hình thức nộp phạt vi phạm giao thông?

(ĐCSVN) - “Người nhà tôi vừa nhận được thông báo vi phạm Luật Giao thông do không tuân thủ biển báo tốc độ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Xin hỏi có những cách thức nộp phạt vi phạm giao thông nào để thuận tiện cho người dân ngoài cách nộp trực tiếp không?” - bạn đọc Lương Ngọc Vinh, huyện Gia Lâm, Hà Nội hỏi.

Trục lợi bảo hiểm có bị xử lý hình sự
Trục lợi bảo hiểm có bị xử lý hình sự?

(ĐCSVN) - Ngày 21/1, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố bị can đối với Phan Thị Phượng, Lê Thị Diệu Trinh và Lê Khắc Hùng về Tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Xử lý tài sản thi hành án “ế khách” thế nào
Xử lý tài sản thi hành án “ế khách” thế nào?

(ĐCSVN) - Chi cục THADS quận Gò Vấp (TP. HCM) vừa có thông báo cho người phải thi hành án là ông Nguyễn Trần Hoàng Phong; người được thi hành án gồm bà Nguyễn Thị Bích Hường và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông Lê Mạnh Thường.

Xử nghiêm đối tượng liều lĩnh cắt lưới bảo vệ cao tốc
Xử nghiêm đối tượng liều lĩnh cắt lưới bảo vệ cao tốc

(ĐCSVN) - Hành vi cắt trộm lưới bảo vệ trên tuyến cao tốc trọng điểm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, gây mất an toàn giao thông, gây thiệt hại về tài sản đối với cơ quan, tổ chức có chức năng quản lý, duy tu, sửa chữa đoạn đường này.