Xem chọi gà ăn tiền có vi phạm pháp luật

Xem chọi gà ăn tiền có vi phạm pháp luật?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, nếu chỉ đứng/ngồi xem chọi gà mà không tham gia cá cược thì sẽ không bị xử lý. Tuy nhiên, trong trường hợp bị cơ quan công an bắt giữ, người này phải chứng minh được việc mình chỉ xem mà không tham gia chơi.
Xử lý nghiêm hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự tổ chức, cá nhân
Xử lý nghiêm hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự tổ chức, cá nhân
(ĐCSVN) - Ngày 12/1, đại diện trường Quân sự Quân khu 7 chính thức bác bỏ thông tin nữ sinh bị xâm hại trong khuôn viên trường khi đang tham gia học...
Cần xử nghiêm các đối tượng phá rừng
Cần xử nghiêm các đối tượng phá rừng
(ĐCSVN) - Theo luật sư, phá rừng là tội ác, là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cần xử thật nghiêm mới đủ sức răn đe kẻ khác không dám phá hoại...
Đăng kiểm xe ô tô muộn bị phạt thế nào
Đăng kiểm xe ô tô muộn bị phạt thế nào?
(ĐCSVN) - Bạn đọc Nguyễn Phương, tại địa chỉ TP. Hạ Long, Quảng Ninh hỏi: Trường hợp xe ô tô không kịp đăng kiểm đúng hạn, khi lưu thông trên đường sẽ...
Xử nghiêm mạo danh báo chí
Xử nghiêm mạo danh báo chí

(ĐCSVN) - Đề nghị các lực lượng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông… xử lý thật nghiêm vì nó làm ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của những người làm báo chân chính, đồng thời liên hệ với các cơ quan báo chí bị giả mạo để phối hợp giải quyết.

Khám xét nơi làm việc của bị can phát hiện tiền mặt có được thu giữ
Khám xét nơi làm việc của bị can phát hiện tiền mặt có được thu giữ?

(ĐCSVN) - Theo luật gia, việc thu giữ tài liệu, đồ vật, tài sản sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Những tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án sẽ được xác định là vật chứng của vụ án. Đối với những tài sản do phạm tội mà có hoặc có liên quan đến tội phạm sẽ bị tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để làm Giám đốc trung tâm đăng kiểm
Điều kiện để làm Giám đốc trung tâm đăng kiểm?

(ĐCSVN) - Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 03/01/2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ông Hồ Hữu T, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 5X-17X Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) không biết chữ, không đọc được và mới chỉ học lớp 3 cách đây 50 năm... Vậy từ vi phạm của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới nói trên, cũng cần tìm hiểu về tiêu chuẩn Giám đốc trung tâm đăng kiểm được quy định ra sao?

Sản xuất, mua bán sách giả Xử lý hành chính đã đủ răn đe
Sản xuất, mua bán sách giả: Xử lý hành chính đã đủ răn đe?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, cần có chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe hơn để xử lý việc in lậu và kinh doanh các sản phẩm từ in lậu. Quan trọng hơn và thực tế hơn, đó là kêu gọi bạn đọc nói không với sách giả, sách lậu, bởi vì mua bán sách giả là giết chết sách thật.

Đổi tiền lẻ ăn chênh lệch có vi phạm pháp luật
Đổi tiền lẻ ăn chênh lệch có vi phạm pháp luật?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, Điều 12 và Điều 13 Chương 4 Thông tư 25/2013/TT-NHNN, ngày 02 tháng 12 năm 2013 quy định rõ chỉ có Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Kho bạc Nhà nước mới được phép thực hiện thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho các tổ chức, cá nhân.

Hành vi làm tiền giả, tàng trữ vũ khí quân dụng và ma túy đối diện mức án nào
Hành vi làm tiền giả, tàng trữ vũ khí quân dụng và ma túy đối diện mức án nào?

(ĐCSVN) - Theo luật gia, vừa sản xuất tiền giả, vừa tàng trữ ma túy, lại ngang nhiên “sở hữu” vũ khí quân dụng, nhóm đối tượng này hoàn toàn có thể liều lĩnh thực hiện những hành vi phi pháp nhằm đối phó, chống trả quyết liệt với lực lượng chức năng, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người xung quanh.

Khi nào hình ảnh của bị can, bị cáo được công khai đăng tải
Khi nào hình ảnh của bị can, bị cáo được công khai đăng tải?

(ĐCSVN) – Khi nào hình ảnh của bị can, bị cáo được công khai đăng tải là thắc mắc của không ít người và được đội ngũ các nhà báo, phóng viên đặc biệt quan tâm. Vậy dưới góc độ của chuyên gia pháp lý, vấn đề trên được nhìn nhận và giải đáp ra sao?

Bài 3 Xây dựng Hội An thành trung tâm du lịch lớn tại miền Trung-Tây Nguyên
Bài 3: Xây dựng Hội An thành trung tâm du lịch lớn tại miền Trung-Tây Nguyên

(ĐCSVN) – Đây là mục tiêu được chính quyền TP Hội An đặt ra đối với ngành Du lịch địa phương từ nay đến năm 2030. Trong đó, từ năm 2022 đến 2025, tổng lượng khách đến Hội An đạt 1,5 đến 2 triệu lượt/năm; giá trị sản xuất ngành kinh tế du lịch tăng bình quân 5%/năm. Đến năm 2030, tổng lượng khách đạt từ 2 đến 3 triệu lượt/năm; giá trị sản xuất kinh tế du lịch bình quân đạt 10%/năm…

Đà Nẵng Nâng cao công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Đà Nẵng: Nâng cao công tác tuyên truyền phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(ĐCSVN) – Công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại TP Đà Nẵng thời gian qua đã được Ban Nội chính Thành uỷ và các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn TP rất quan tâm, chú trọng. Qua đó, nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đội ngũ cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại địa phương bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng.

Cẩn trọng khi chuyển đổi trái phiếu sang sản phẩm bất động sản
Cẩn trọng khi chuyển đổi trái phiếu sang sản phẩm bất động sản

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu đang khuyến khích nhà đầu tư chuyển đổi trái phiếu đến hạn thanh toán sang sản phẩm bất động sản với mức chiết khấu lên đến 40 - 50% giá bán… Theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chuyển đổi.

Bài 2 Bước đi đúng hướng của Du lịch Hội An
Bài 2: Bước đi đúng hướng của Du lịch Hội An

(ĐCSVN) – Mặc dù trong điều kiện sau đổi mới, cấp uỷ, chính quyền TP Hội An đã có những “phác hoạ” ban đầu cho ngành Du lịch, song trên thực tế đó mới chỉ là những "viên gạch" nền tảng. Do vậy, Du lịch Hội An rất cần thêm những bước đi mạnh mẽ, quyết liệt và toàn diện hơn để bứt phá, mở ra chặng đường phát triển mới…

Khi tài khoản cá nhân bỗng nhiên nhận “số tiền lạ”
Khi tài khoản cá nhân bỗng nhiên nhận “số tiền lạ”?

(ĐCSVN) - Theo luật gia, nếu bỗng nhiên tài khoản cá nhân nhận được “số tiền lạ”, cần lưu ý không sử dụng cho chi tiêu cá nhân, nhanh chóng liên lạc với ngân hàng của mình đề nghị hỗ trợ xác minh, tuyệt đối không chuyển lại tiền cho người lạ, đồng thời khẩn trương trình báo với cơ quan công an.

Nhắn tin nhờ người cá độ bóng đá có bị xử lý về hành vi đánh bạc
Nhắn tin nhờ người cá độ bóng đá có bị xử lý về hành vi đánh bạc?

(ĐCSVN) - Người nhắn tin nhờ đặt cược hộ và người đặt cược hộ sẽ không thuộc tình tiết định khung "sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc". Tuy nhiên, đây xác định là hành vi đánh bạc trái phép. Do đó, người nhắn tin và người nhận đặt cược vẫn sẽ bị xử lý về hành vi đánh bạc.

Phố Hồ Đắc Di, Hà Nội Không gian công cộng đang bị xâm phạm
Phố Hồ Đắc Di, Hà Nội: Không gian công cộng đang bị xâm phạm

(ĐCSVN) - Theo phản ánh của người dân, khu vực phố Hồ Đắc Di (Hà Nội), đoạn giao với phố Đặng Văn Ngữ tuy có vỉa hè rất rộng nhưng luôn bị các hàng quán chiếm dụng để kinh doanh ngày đêm. Thực trạng này đang không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Bài 1 Du lịch Hội An - Những viên gạch đầu tiên
Bài 1: Du lịch Hội An - Những viên gạch đầu tiên

(ĐCSVN) – Phát huy lợi thế, tiềm năng về giá trị tự nhiên, lịch sử, văn hoá, TP Hội An đã và đang không ngừng quảng bá, xúc tiến và tổ chức khá thành công là điểm đến du lịch nổi trội, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế đến với địa phương. Hiện du lịch Hội An đang tiếp tục khẳng định nhiều lợi thế để phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn không chỉ của Quảng Nam mà của cả nước.

Người đi bộ vi phạm luật giao thông bị xử phạt như thế nào
Người đi bộ vi phạm luật giao thông bị xử phạt như thế nào?

(ĐCSVN) - Bạn đọc Thanh Hương, tại địa chỉ quận Ba Đình, TP. Hà Nội hỏi: Đối với người đi bộ trên cao tốc, dưới lòng đường, sang đường không đúng phần đường dành cho mình, pháp luật có quy định xử phạt như thế nào về những hành vi này?

Phạm nhân bị bắt sau khi trốn trại đối diện tội danh nào
Phạm nhân bị bắt sau khi trốn trại đối diện tội danh nào?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, nếu phạm nhân thụ án cải tạo tốt, hối cải và lao động tốt, chấp hành nội quy thì sẽ được giảm án hàng năm và có khả năng ra tù trước thời hạn, kể cả tù chung thân. Đây là một chính sách nhân văn, khuyến khích các đối tượng ăn năn, hối cải. Tuy nhiên pháp luật cũng rất nghiêm khắc trừng trị các đối tượng ngoan cố, trốn trại.

Phiên toà có bị tạm ngừng khi bị cáo vắng mặt
Phiên toà có bị tạm ngừng khi bị cáo vắng mặt ?

(ĐCSVN) - TAND TP.Hà Nội đang xét xử vụ án nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 7 bị cáo trong vụ thiếu trách nhiệm gây thất thoát hơn 3,8 triệu USD. Bị cáo Cao Minh Quang phải nhập viện cấp cứu vì sức khỏe yếu. Liên quan đến vụ việc trên, nhiều bạn đọc quan tâm việc xét xử có bị tạm ngừng hay không, nếu có căn cứ theo quy định nào?.

Cần làm rõ trách nhiệm vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang
Cần làm rõ trách nhiệm vụ ngộ độc tập thể ở Trường iSchool Nha Trang

(ĐCSVN) – Nếu có căn cứ cho thấy đã có tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm quy định trong Bộ luật Hình sự dẫn đến hậu quả một học sinh tử vong, nhiều học sinh bị tổn hại sức khỏe và tinh thần, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, xác định trách nhiệm của cá nhân có liên quan để khởi tố bị can, xử lý theo quy định của pháp luật.​

Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu đối diện khung hình phạt nào
Phó Chánh án tỉnh Bạc Liêu đối diện khung hình phạt nào?

(ĐCSVN) - Theo luật sư, hành vi của ông Phó Chánh án có dấu hiệu suy thoái nghiêm trọng về đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ đảng viên, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, đạo đức nghề nghiệp, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tư pháp, làm suy giảm niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật, và hành vi là phạm tội quả tang nên rất khó chối cãi.

Điều kiện thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can, bị cáo
Điều kiện thay đổi biện pháp ngăn chặn với bị can, bị cáo?

(ĐCSVN) - Theo quy định của pháp luật, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn khi có căn cứ chứng minh người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội, để bảo đảm thi hành án và kịp thời ngăn chặn tội phạm.

Xâm hại di tích lịch sử phạt đến 7 năm tù
Xâm hại di tích lịch sử phạt đến 7 năm tù?

(ĐCSVN) - Liên quan tới việc hơn 10 tấm bia chữ Hán và các bức phù điêu trên vách núi bị tô vẽ tại chùa Quan Thánh thuộc khu di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia núi An Hoạch (phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh này vừa có văn bản đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý của người đứng đầu tổ chức, cá nhân có liên quan.