Cụ thể, Cường được tăng cường đi làm nhiệm vụ tại một khu cách ly y tế tập trung tại thị trấn Long Hải, đồng thời quen biết với Tươi là người nghiện ma túy.

Trưa 2/9, Tươi gọi điện cho một người đàn ông mua gói ma túy giá 50 triệu đồng. Do thị trấn Long Hải đang là “vùng đỏ” nên nhắn tin thuê Cường đến địa điểm đã hẹn thuộc xã An Ngãi, huyện Long Điền để lấy hàng, đổi lại, Cường sẽ được Tươi cho ma túy để dùng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Cường (bên trái) và Tươi tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Sau khi nhận được ma túy, Cường đi qua chốt kiểm soát phòng chống COVID-19 tại vòng xoay Phước Hưng, huyện Long Điền thì bị kiểm tra, bắt giữ cùng tang vật. Từ lời khai của Cường, Công an huyện Long Điền đã bắt giữ Tươi để điều tra.

Trước đó, vào ngày 20/8, qua xét nghiệm sàng lọc, cơ quan chức năng phát hiện Tươi dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi chính quyền đưa đi điều trị thì không hợp tác, buộc lực lượng chức năng phải cưỡng chế. Tươi khỏi bệnh và trở về địa phương được 1 ngày trước khi bị bắt.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về vụ việc, luật sư Tạ Anh Tuấn, Trưởng văn phòng Luật sư Bách Gia Luật và Liên danh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nêu quan điểm: Vụ việc nhân viên y tế công tác tại Trung tâm y tế huyện Long Điền được tăng cường đi làm nhiệm vụ tại khu cách ly y tế tập trung tại thị trấn Long Hải có hành vi vận chuyển, cung cấp trái phép chất ma túy cho các đối tượng nghiện đang thực hiện cách ly y tế để sử dụng là hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng cần xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo phân tích của luật sư, hành vi của nhân viên y tế vi phạm nội quy, quy định khu cách ly, vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, tiềm ẩn rủi ro nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm, thậm chí bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế.

leftcenterrightdel
 Luật sư Tạ Anh Tuấn

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nhân viên y tế Huỳnh Cao Cường có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy để cho các đối tượng nghiện đang thực hiện cách ly y tế tập trung sử dụng thỏa mãn dấu hiệu của tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Luật sư Tạ Anh Tuấn chỉ rõ, để việc áp dụng thống nhất Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 trong thực tiễn xét xử, ngày 30/6/2020, Tòa án Nhân dân Tối cao có Công văn 89/TANDTC-PC giải đáp những vướng mắc trong xét xử nêu rõ: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là thực hiện một trong các hành vi bố trí, sắp xếp, điều hành con người, phương tiện; cung cấp ma túy, điểm, phương tiện, dụng cụ… để thực hiện sử dụng trái phép chất ma túy”, và người vi phạm có thể bị xem xét, xét xử với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân./.

Anh Tuấn