Về câu hỏi của bạn Lê Hoàng Nghĩa, theo Luật sư Lê Xuân Thảo, Đoàn Luật sư TP Hà Nội  cho biết, Thông tư 126/2020/TT-BCA ngày 01 tháng 12 năm 2020 của Bộ Công an, có hiệu lực từ 15 tháng 01 năm 2021 quy định việc thực hiện dân chủ trong hoạt động điều tra của lực lượng Công an nhân dân. Có nhiều điểm mới được thể hiện tại Thông tư, trong đó có quy định về những việc Điều tra viên, Cán bộ điều tra không được làm.

leftcenterrightdel

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam trong buổi tống đạt quyết đinh

khởi tố đối tượng về hành vi “nhận hối lộ”.  (Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam cung cấp). 

Tại Khoản 2, Điều 6, Mục 1, Chương 2, Thông tư 126/2020/TT-BCA quy định rõ 9 hành vi nghiêm cấm đối với Điều tra viên và Cán bộ điều tra không được làm, cụ thể:

 a) Tự ý tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và đơn thư khiếu nại, tố cáo trái quy định hoặc không được Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra phân công; tự ý tiến hành các hoạt động điều tra không theo kế hoạch điều tra đã được Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra phê duyệt;

 b) Thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, hủy hoặc làm hư hỏng tài liệu, đồ vật, vật chứng của vụ việc, vụ án hoặc bằng các phương thức khác làm sai lệch nội dung vụ việc vụ án;

 c) Tiếp người bị buộc tội, người thân thích của người bị buộc tội, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác ngoài trụ sở cơ quan Công an, trừ trường hợp do yêu cầu nghiệp vụ phải được sự đồng ý của Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra;

 d) Ăn uống, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của người bị buộc tội, người thân thích của người bị buộc tội, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác.

 đ) Lợi dụng danh nghĩa công tác để gặp gỡ, nhờ, sách nhiễu hoặc cầu lợi dưới bất kỳ hình thức nào đối với người bị buộc tội, người thân thích của người bị buộc tội, đương sự, người tham gia tố tụng khác và các cơ quan, tổ chức có liên quan;

 e) Bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào;

 g) Tiết lộ bí mật, thông tin, tài liệu vụ án, vụ việc đang được điều tra, xác minh khi chưa được phép công khai với người không có trách nhiệm dưới bất kỳ hình thức nào. Trường hợp cần cung cấp thông tin phải báo cáo và được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra.

 h) Cho người đang bị tạm giữ, tạm giam sử dụng điện thoại hoặc các phương tiện thông tin khác để liên lạc, trao đổi với người khác (kể cả trong và ngoài khu vực Trại tạm giam, Nhà tạm giữ); trừ trường hợp đặc biệt để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra đang thụ lý vụ án, vụ việc.

 i) Gây phiền hà để người tham gia tố tụng hoặc công dân phải chờ đợi, đi lại nhiều lần;

 Bạn đọc Lê Hoàng Nghĩa cũng cần lưu ý, Thông tư 126/2020/TT-BCA cũng nhấn mạnh đến nguyên tắc thực hiện dân chủ trong hoạt động điều tra là tuân thủ Hiến pháp, pháp luật trong hoạt động điều tra hình sự. Khi tiến hành tố tụng, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Bảo đảm dân chủ đi đôi với trật tự, kỷ cương, điều lệnh Công an nhân dân, không xâm phạm đến hoạt động của cơ quan tư pháp. Nghiêm cấm lợi dụng dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân; cản trở hoạt động tố tụng hình sự của Cơ quan điều tra, các cơ quan của Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật./.

Ban Bạn đọc