Trách nhiệm bồi thường đối với phương tiện bị ngập nước tại hầm chung cư

Thứ tư, 08/06/2022 14:48
(ĐCSVN) - Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi liên quan đến vấn đề trách nhiệm bồi thường khi phương tiện bị ngập nước tại tầng hầm tòa chung cư, gây hư hỏng?

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Phú Thắng, Công ty Luật Intercode, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong những tình huống như trên, trước hết cần xác định giữa chủ sở hữu của các tài sản có quan hệ gửi, giữ xe với chủ đầu tư hay ban quản lý tòa nhà, hoặc với tổ chức, cá nhân nào hay không.

Nếu cư dân chung cư đã đóng phí gửi, giữ xe cho tổ chức, cá nhân nào thì tổ chức, cá nhân đó phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại vì giữa các bên đã xác lập hợp đồng gửi, giữ tài sản được quy định cụ thể tại Điều 554 Bộ luật Dân sự, Luật số: 91/2015/QH1 như sau:

Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Bên cạnh đó, luật sư Thắng cũng lưu ý, đối với trường hợp người mua, người thuê căn hộ đã mua hoặc thuê mua chỗ để xe thì chỗ để xe thuộc quyền sử dụng của họ. Do vậy, khi trời mưa nước ngập hầm để xe thì trách nhiệm thuộc về những người này (nếu có mua bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm). Trường hợp người mua, người thuê căn hộ mà không mua hoặc không thuê mua chỗ để xe thì chỗ để ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và khi nước ngập chủ đầu tư phải chịu mọi trách nhiệm.

Đối với các chung cư nhận giữ xe thu tiền của khách hàng, nếu người gửi và người nhận trông giữ tài sản có hợp đồng cụ thể thì việc bồi thường dễ dàng, thuận lợi. Nhưng nếu không có hợp đồng cụ thể trong việc cam kết đảm bảo tài sản, thì khi xảy ra tranh chấp được áp dụng theo Điều 554 Bộ luật Dân sự quy định về “Hợp đồng gửi, giữ tài sản”.

Theo điều luật này, căn cứ vào hợp đồng, nếu thiệt hại xảy ra do lỗi của bên nào thì bên đó sẽ chịu trách nhiệm bồi thường trừ trường hợp bất khả kháng. Nếu thuộc trường hợp bất khả kháng thì cũng phải xét các bên có thực hiện hết trách nhiệm của mình để hạn chế thiệt hại xảy ra hay chưa được quy định tại Khoản 1, Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 156. Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

Trong trường hợp bên trông giữ xe đã làm đủ mọi cách để ngăn chặn tình trạng nước ngập tầng hầm nhà chung cư nhưng không có tác dụng thì thiệt hại trong trường hợp này họ không phải chịu trách nhiệm bồi thường. Người gửi xe sẽ phải tự chịu thiệt hại về tài sản của mình để trong tầng hầm nhà chung cư trong những trường hợp bất khả kháng này.

Đối với trường hợp bên trông xe có lỗi do chủ quan sai sót, vi phạm (như không có biện pháp cần thiết và hiệu quả ngăn chặn nước tràn vào hầm hoặc di dời tài sản kịp thời khi đã được cảnh báo mưa to trước đó; do thiết kế, thi công không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện an toàn chống lụt thông thường có thể xảy ra…) thì phải bồi thường thiệt hại tài sản cho chủ phương tiện./.

Ban Bạn đọc - Cộng tác viên
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực