Sau khi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát, TP Hà Nội cơ bản đã làm tốt công tác chống dịch. Sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và tinh thần trách nhiệm của đại bộ phận người dân đã giúp TP kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Khu vực có hiệu thuốc Đức Tâm. (Ảnh: PV). 

Tuy nhiên, trong khoảng gần một tuần trở lại đây, trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm với hàng chục trường hợp mắc COVID-19. Điều đáng lưu ý là một số chuỗi lây nhiễm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Điển hình là 3 trường hợp mắc COVID-19 là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm có địa chỉ tại 95 Láng Hạ. Theo báo cáo của quận Đống Đa, chuỗi lây nhiễm liên quan đến hiệu thuốc Đức Tâm hiện đang có những diễn biến rất phức tạp; đến chiều ngày 20/7, cơ quan chức năng xác định đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0…

Được biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa tạm thời tại khu vực hiệu thuốc Đức Tâm (với nhiều cửa hàng bán thuốc và một phòng khám) để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm và thực hiện phun khử khuẩn. Lực lượng y tế đã lấy mẫu cho 242 người liên quan đến khu vực này.

Cũng liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở hiệu thuốc Đức Tâm, trong ngày 20/7, tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, cơ quan, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP cho rằng, chuỗi lây nhiễm này là biểu hiện cho việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã hoan nghênh Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ cơ sở này và yêu cầu cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh… Chỉ đạo nói trên đã nhận được sự đồng tình của dư luận.

leftcenterrightdel
Anh Cao Văn Tuân ở quận Đống Đa. (Ảnh: NQ). 

Anh Cao Văn Tuân ở quận Đống Đa chia sẻ: “Dịch bệnh bùng phát với nguy cơ lây nhiễm cao đòi hỏi mỗi cá nhân, cơ sở kinh doanh cần chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Sự việc vừa qua tại hiệu thuốc Đức Tâm là minh chứng rõ nhất cho những hậu quả của tâm lý chủ quan, lơ là, xem nhẹ các yêu cầu về phòng dịch. Cá nhân tôi ủng hộ việc xử lý kiên quyết các vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 để vừa giữ an toàn cho cộng đồng, vừa bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật”.

Cùng chung quan điểm nêu trên, chị Nguyễn Thu Hà ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: “Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư tại nhiều địa phương trong cả nước đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội với số lượng ca mắc mới lên tới hàng vạn người. Tôi nhất trí với đánh giá của Chủ tịch UBND TP là là phải nhìn nhận rõ nguy cơ lây nhiễm hiện nay rất cao. Để ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả, mọi hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch cần phải được xử lý nghiêm túc thì mới có tính răn đe. Vụ việc liên quan đến hiệu thuốc Đức Tâm sẽ là bài học kinh nghiệm cho những ai còn có tâm lý lơ là, chủ quan, xem nhẹ các quy định phòng, chống dịch”.

Chị Võ Thị Ngọc Huyền ở Khu đô thị Thanh Hà, quận Hà Đông (Hà Nội) bức xúc: “Sự vất vả, nguy hiểm của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch sẽ tăng lên cùng với từng trường hợp mắc mới COVID-19; cùng với đó là nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng cũng gia tăng. Theo tôi, việc xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh trong vụ việc liên quan đến hiệu thuốc Đức Tâm là kịp thời và cần thiết để tránh phát sinh những trường hợp tương tự”.

leftcenterrightdel
 Chị Võ Thị Ngọc Huyền ở Khu đô thị Thanh Hà, quận Hà Đông. (Ảnh: NQ).

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, trong những ngày tới, Hà Nội có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Ngành Y tế Thủ đô đang tập trung những nỗ lực cao nhất để nhanh chóng xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả. Đồng thời, tăng cường tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh...

Và những nỗ lực đó chỉ thực sự có được hiệu quả khi từng cá nhân tự đề cao ý thức phòng, chống dịch; chủ động thực hiện đầy đủ nguyên tắc “5K”; hạn chế việc ra ngoài khi không có việc cần thiết... Đó không chỉ thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng, mà còn là cơ sở để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội./.

Phạm Như Quỳnh