Tuân thủ giãn cách góp phần đẩy lùi dịch bệnh

Thứ ba, 03/08/2021 15:28
(ĐCSVN) - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố. Với ý thức trách nhiệm, đại đa số người dân Thủ đô đều đồng tình với quyết định này và ủng hộ việc duy trì nghiêm các quy định giãn cách xã hội.

Từ 06h00 ngày 24/7, thành phố Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn thành phố. Đây được coi là quyết định kịp thời, thể hiện tinh thần chủ động và quyết tâm của Thành ủy, UBND thành phố trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát tại một số địa phương; địa bàn thành phố Hà Nội cũng ghi nhận một số chuỗi lây nhiễm phức tạp với nhiều ca nhiễm mới ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Quán triệt và thực hiện phương châm “Chống dịch như chống giặc”, từ ngày 24/7 đến nay, nhìn chung các quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg đã được cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân Thủ đô chấp hành nghiêm túc. Nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh đã được thực hiện có hiệu quả. Đây là cơ sở quan trọng để Hà Nội từng bước khoanh vùng, dập dịch và hạn chế phát sinh thêm những ca lây nhiễm mới.

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân Thủ đô có tâm lý lơ là, chủ quan, thậm chí là coi thường các quy định về phòng, chống dịch. Nhiều cá nhân vẫn cố tình ra khỏi nhà dù không có việc “thật sự cần thiết”; nhiều người, trong đó có những người lớn tuổi vẫn ra đường đi bộ, tập thể dục bất chấp quy định hạn chế ra ngoài... Tính đến hết ngày 31/7, sau 8 ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã xử phạt hành chính hơn 8 tỷ đồng đối với những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý nghiêm các cá nhân cố tình vi phạm; đồng thời, ủng hộ thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì nghiêm các quy định về giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
Cô Nguyễn Thị Phượng ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội. (Ảnh: MH) 

Cô Nguyễn Thị Phượng ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) chia sẻ: “Việc áp dụng các quy định theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg là hết sức cần thiết vì so với các địa phương khác, Hà Nội là nơi người dân đi lại nhiều, tập trung giao thương nhiều, các cơ quan xí nghiệp vẫn hoạt động… Trong khi đó, chủng vi rút mới lây lan nhanh. Các trường hợp cố tình vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 cần bị xử lý nghiêm để bảo đảm tính răn đe. Chính quyền, ngành Y tế có nỗ lực đến đâu cũng không thể dập được dịch nếu vẫn còn những cá nhân thiếu ý thức, vô trách nhiệm với cộng đồng”.

Đồng tình với quan điểm nói trên, anh Kim Ngọc Hải ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Ai cũng muốn được làm việc, sinh hoạt như bình thường nhưng cần nhận thức việc thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày theo quyết định của UBND thành phố trước hết là vì tính mạng, sức khỏe của mỗi người dân. Phòng, chống dịch COVID-19 là trách nhiệm chung, tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị thì rất cần sự ủng hộ, chấp hành nghiêm túc các chỉ thị phòng, chống dịch từ phía người dân. Cần kết hợp giữa tuyên truyền, vận động với thực hiện nghiêm các biện pháp xử lý hành chính, thậm chí là xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm. Có như vậy mới có thể nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô”.  

Theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội, những diễn biến của dịch COVID-19 tại các địa phương trong thời gian qua cho thấy nguy cơ lây lan dịch trên địa bàn đang rất lớn, nhất là hầu hết các quận, huyện đều đã ghi nhận các ca mắc mới. Thực hiện giãn cách xã hội trước hết nhằm bảo vệ an toàn tính mạng người dân. Do đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cần phải tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa "thời gian vàng" 15 ngày giãn cách để khống chế dịch, đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. "Ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này là vô cùng quan trọng. Tôi mong rằng, từng cá nhân hãy cố gắng có trách nhiệm với sức khỏe bản thân và cộng đồng", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, cùng với việc đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19, việc duy trì nghiêm các quy định về giãn cách xã hội là điều kiện quan trọng để thành phố Hà Nội từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, các cấp, các ngành cần đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất, bất ngờ trên toàn địa bàn, bảo đảm chặt chẽ từ cơ sở; trọng tâm là việc chấp hành của người dân đối với quy định "chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết", thực hiện tốt các quy tắc phòng dịch. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức, chủ động nhắc nhở, tố giác các cá nhân vi phạm, trên cơ sở đó lan tỏa tinh thần quyết tâm chống dịch trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời, kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm những quy định về phòng, chống dịch, qua đó vừa khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật, vừa bảo đảm các quy định về giãn cách xã hội được thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh./.

Phạm Minh Hà
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực