Quá hạn đăng kiểm, xe đi kiểm định có bị phạt?

Thứ tư, 21/02/2024 08:10
(ĐCSVN) - Ô tô quá hạn đăng kiểm khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm sẽ được kiểm định bình thường mà không bị phạt. Tuy nhiên, nếu bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra trên đường trong quá trình đi kiểm định, có thể bị phạt nặng.

Một bạn đọc ở Nghĩa Hưng, Nam Định hỏi về việc chiếc ô tô cá nhân của gia đình đã hết hạn kiểm định vào ngày 28 Tết, tuy nhiên, do trong năm công việc bận bịu, không sắp xếp thời gian đưa xe đi đăng kiểm kịp trước khi các trung tâm đăng kiểm đóng cửa nghỉ Tết. Vậy, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết, hạn kiểm định của ô tô đã hết, đưa xe đi đăng kiểm thời điểm này có bị xử phạt hay không?.

Các trung tâm đăng kiểm không có chức năng xử phạt hành chính nên xe quá hạn đăng kiểm khi đến đơn vị kiểm định vẫn được làm thủ tục đăng kiểm bình thường mà không bị phạt. 

Về vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, công tác kiểm định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới là quy định bắt buộc đối với các loại phương tiện cơ giới đường bộ khi lưu thông trên đường nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân tài xế và cả những người tham gia giao thông khác. Đây cũng là một trong những điều kiện để ô tô được phép lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, các trung tâm đăng kiểm không có chức năng xử phạt hành chính nên xe quá hạn đăng kiểm khi đến đơn vị kiểm định vẫn được làm thủ tục đăng kiểm bình thường mà không bị phạt.

Dù vậy, chủ xe cũng không chủ quan, cần đưa xe đi đăng kiểm sớm nhất có thể bởi khi xe lưu thông trên đường có thể bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, việc kiểm định phương tiện còn giúp chủ xe kịp thời sửa chữa, khắc phục các khiếm khuyết nếu có giúp xe đảm bảo chất lượng an toàn khi di chuyển.

Xe quá hạn đăng kiểm di chuyển trên đường có thể bị cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý, tổng số tiền phạt lên đến 22 triệu đồng. 

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày, lái xe cũng có thể bị phạt hành chính từ 2-3 triệu đồng; Nếu là xe của cá nhân, chủ xe sẽ bị phạt từ 4-6 triệu đồng, xe của tổ chức bị phạt từ 8-12 triệu đồng. Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe sẽ lên đến từ 4-6 triệu đồng theo quy định tại điểm e, khoản 5, Điều 16 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng.

Đối với chủ xe là cá nhân bị phạt từ 6-8 triệu đồng và phạt từ 12-16 triệu đồng nếu chủ xe là tổ chức.

Như vậy, với những xe quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng, cả lái xe và chủ xe có thể bị phạt tổng cộng lên tới 22 triệu đồng.

Yến Chi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực