10 sự kiện nổi bật của ngành Bảo hiểm xã hội năm 2022

10 sự kiện nổi bật của ngành Bảo hiểm xã hội năm 2022

(ĐCSVN) – Quyết liệt thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ và toàn diện; Phát động, lan tỏa tinh thần nhân ái trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn; Triển khai đồng loạt các giải pháp quyết liệt thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN…là một số các sự kiện trong 10 sự kiện nổi bật của ngành BHXH Việt Nam năm 2022.
Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Vai trò then chốt của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT
(ĐCSVN) - Trong suốt thời gian qua, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT không ngừng tăng; số lượt người thụ hưởng chính sách ngày càng lớn; công tác đảm bảo...
Đề nghị khẩn trương xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội
Đề nghị khẩn trương xử lý hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội
(ĐCSVN) - Hành vi không đóng, trốn đóng, đóng không đầy đủ bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp tiếp tục diễn biến phức tạp, kéo dài trong nhiều năm và...
Phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT
Phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT
(ĐCSVN) - Từ ngày 3-7/10, Đoàn Công tác liên ngành Bộ Công an và BHXH Việt Nam tổ chức kiểm tra việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa 2 cơ quan về đấu...
Hướng dẫn đăng ký trực tuyến tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công
Hướng dẫn đăng ký trực tuyến tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng dịch vụ công

(ĐCSVN) - Từ ngày 19/01, người dân không cần trực tiếp đến cơ quan BHXH hay các đại lý thu mà có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại bất cứ đâu và thời gian nào một cách nhanh chóng, tiện lợi bằng hình thức trực tuyến thông qua Cổng DVC BHXH Việt Nam hoặc Cổng DVC quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, thanh niên tham gia bảo hiểm
Đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, thanh niên tham gia bảo hiểm

(ĐCSVN) - Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027 giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng tới mục tiêu chung là thực hiện có hiệu quả các chính sách về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người tham gia, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên.

Bao phủ bảo hiểm y tế tới 92,04 dân số
Bao phủ bảo hiểm y tế tới 92,04% dân số

(ĐCSVN) - BHXH Việt Nam cho biết, năm 2022, diện bao phủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục được mở rộng và vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ với khoảng 91,1 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 92,04% dân số, tăng hơn 2,2 triệu người so với năm 2021 và là 1 trong 7 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Quốc hội, Chính phủ giao hoàn thành vượt kế hoạch.

BHXH tỉnh Sơn La Tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT năm 2023
BHXH tỉnh Sơn La: Tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT năm 2023

(ĐCSVN) - Sáng ngày 9/1, BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác BHXH, BHYT năm 2023. Đồng chí Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh; tập thể lãnh đạo BHXH tỉnh; lãnh đạo BHXH các huyện.

Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam tiếp tục có những bước tiến vững chắc
Chuyển đổi số ngành BHXH Việt Nam tiếp tục có những bước tiến vững chắc

(ĐCSVN) - Năm 2022, công tác chuyển đổi số của Ngành BHXH Việt Nam tiếp tục có những bước tiến vững chắc, đặc biệt là trong việc triển khai Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đã và đang mang lại những thay đổi mang tính “bước ngoặt” trong hoạt động của Ngành, góp phần kiến tạo và xây dựng thành công ngành BHXH số.

Khẩn trương thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo Nghị quyết số 144 NQ-CP
Khẩn trương thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo Nghị quyết số 144/NQ-CP

(ĐCSVN) – Đối với chi phí KCB BHYT vượt tổng mức thanh toán trong dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2021, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh thực hiện thanh quyết toán chi phí KCB BHYT vượt tổng mức thanh toán trong phạm vi dự toán năm 2021 cho các cơ sở KCB ngay sau khi nhận được nguồn kinh phí KCB BHYT do BHXH Việt Nam cấp…

BHXH Việt Nam Những kết quả nổi bật từ việc triển khai Đề án 06
BHXH Việt Nam: Những kết quả nổi bật từ việc triển khai Đề án 06

(ĐCSVN) – Là cơ quan triển khai thực hiện các chính sách về BHXH, BHTN, BHYT, BHXH Việt Nam thường xuyên tương tác, giao dịch và phục vụ hầu hết người dân nên việc ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, xây dựng, liên thông, kết nối, chia sẻ dữ liệu là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của ngành.

Hà Nội Tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn chặn các đối tượng lạm dụng, trục lợi chính sách BHXH
Hà Nội: Tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn chặn các đối tượng lạm dụng, trục lợi chính sách BHXH

(ĐCSVN) – Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, thời gian gần đây, một số phương tiện truyền thông phản ánh tình trạng mua, bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách. Việc này (nếu có) là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động tham gia BHXH cũng như chính sách an sinh xã hội của Thủ đô và đất nước.

CSDL quốc gia về Bảo hiểm thúc đẩy hiện đại hóa ngành BHXH
CSDL quốc gia về Bảo hiểm thúc đẩy hiện đại hóa ngành BHXH

(ĐCSVN) - Theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, việc phát triển được các CSDL mang tính chất nền tảng như CSDL quốc gia về Bảo hiểm sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy các hoạt động nghiệp vụ trên môi trường số của các Ngành nói riêng và thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia nói chung.

BHXH tỉnh Cà Mau đẩy mạnh chuyển đối số, nâng cao chất lượng phục vụ
BHXH tỉnh Cà Mau đẩy mạnh chuyển đối số, nâng cao chất lượng phục vụ

(ĐCSVN) - Với phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau tập trung mọi nguồn lực, quyết liệt triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện và hiệu quả, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, đơn vị, doanh nghiệp đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Hải Dương Trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn
Hải Dương: Trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(ĐCSVN) - Với mong muốn ngày càng có nhiều người lao động được tham gia BHXH, BHYT, BHXH tỉnh Hải Dương đã trao tặng 8 sổ BHXH từ nguồn kinh phí hỗ trợ do BHXH Việt Nam phát động, 311 thẻ BHYT từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Hơn 13 triệu được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Hơn 13 triệu được hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

(ĐCSVN) - Tại Phiên 4 về lao động an sinh xã hội tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 vừa diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - TB&XH Lê văn Thanh cho biết, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho 13.334.207 lao động.

Hà Nội Đẩy nhanh thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp
Hà Nội: Đẩy nhanh thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp

(ĐCSVN) - Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và ngoài công lập rà soát tình hình triển khai thí điểm thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp hoặc qua ứng dụng VneID của Bộ Công an tại đơn vị theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Bắc Ninh Đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
Bắc Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

(ĐCSVN) - Không chỉ chú trọng phát triển lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt, BHXH huyện Quế Võ còn đưa chính sách BHXH đến với người dân bằng cách quan tâm, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân để họ thấy được lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Tặng sổ BHXH, BHYT tại Lào Cai Thắp lên niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn
Tặng sổ BHXH, BHYT tại Lào Cai: Thắp lên niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(ĐCSVN) - Chương trình hướng tới những đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT; người chưa có thẻ BHYT thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo; người có mức sống trung bình chưa tham gia BHXH, BHYT và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

Đà Nẵng Tập trung phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT 3 tháng cuối năm
Đà Nẵng: Tập trung phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT 3 tháng cuối năm

(ĐCSVN) - Tính đến 30/9/2022, số người tham gia BHXH bắt buộc: Tổng cộng 239.109 người, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 35.824 người (tăng 17,62%); so với cuối năm 2021, tăng 18.162 người (tăng 8,22%); đạt 100,47% kế hoạch. Đã có 4 quận, huyện vượt chỉ tiêu kế hoạch, gồm: Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Hòa Vang.

Trao tặng 2 047 sổ BHXH và 54 620 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn
Trao tặng 2.047 sổ BHXH và 54.620 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

(ĐCSVN)- “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn” do ngành BHXH Việt Nam phát động là một hoạt động thiện nguyện hết sức ý nghĩa và thiết thực với người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo, bảo đảm ASXH cho một bộ phận người dân yếu thế.

Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện Điểm tựa vững chắc
Chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện: Điểm tựa vững chắc

(ĐCSVN) - Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người chưa cao… Tuy nhiên, qua việc triển khai đa dạng, phong phú nhiều hình thức tuyên truyền về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT nên công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương này khá hiệu quả.

Công tác tuyên truyền miệng góp phần đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống
Công tác tuyên truyền miệng góp phần đưa chính sách bảo hiểm đi vào cuộc sống

(ĐCSVN) - Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, từ khi thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, việc phát triển người tham gia BHXH và BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả mang tính đột phá. Trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021 tăng gần 8,9 lần so với năm 2018; tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2021 đạt trên 97,02% dân số, tăng 1,48% so với năm 2018.