leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Văn Xuân, Phó Giám đốc BHXH huyện Mai Sơn trao quà cho người tham gia Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại diện các hộ gia đình đã được nghe tuyên truyền viên của BHXH huyện tuyên truyền chế độ, chính sách về BHXH tự nguyện, pháp luật về BHYT giúp người dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện; giới thiệu về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện; đối tượng tham gia, quyền lợi, mức phí đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình...

Ông Tòng Văn Long –Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Kheo cho biết, để thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được UBND huyện giao UBND xã đã chỉ đạo và giao chỉ tiêu cho các bản đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách đang làm việc tại UBND xã, tuyên truyền vận động người nhà tham gia với phương châm cán bộ xã phải gương mẫu thực hiện thì mới tuyên truyền vận động được người dân tham gia. Đồng thời, giao trách nhiệm tuyên truyền vận động đến từng tổ, bản phát huy tối đa sự ảnh hưởng của trưởng bản đối với người dân, huy động sự vào cuộc của người hoạt động không chuyên trách tại tổ, bản... Ngoài ra, UBND xã hàng tháng cũng tổ chức họp giao ban với các trưởng bản nghe báo cáo và đánh giá kết quả thực hiện của từng bản.

Quyết định tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị, bà Hà Thị Kiên (bản Tình, xã Chiềng Kheo) chia sẻ: “Ngay sau khi được nghe cán bộ BHXH huyện tuyên truyền và giải thích những thắc mắc của tôi về BHXH tự nguyện, nhận thấy tham gia BHXH tự nguyện không phải nộp quá nhiều tiền một lúc mà còn có thể linh động số tiền đóng và thời gian đóng phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, nhất là trong thời buổi dịch bệnh Covid-19 khiến chúng tôi rất khó khăn trọng việc kiếm việc làm. Nhưng vì tương lai sau này về già có chỗ dựa, có thẻ BHYT miễn phí với mức hưởng lên đến 95% nên tôi đã tham gia cho cả tôi và chồng”.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, BHXH huyện Mai Sơn đã tổ chức được 73 hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện, với: 3.016 người tham dự, trong đó có tới 1.212 người đăng ký tham gia. Đây là kết quả ấn tượng mà BHXH huyện đạt được trong những năm vừa qua, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của huyện lên 4.645 người. Ngoài ra, BHXH huyện còn phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức 14 hội nghị, phát triển mới được 295 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Nhờ vậy, tính đến ngày 18/10/2021, BHXH huyện Mai Sơn đã phát triển 1.507 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 96,4% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Bà Bùi Thị Mai Phương, Giám đốc BHXH huyện Mai Sơn cho biết: Để tổ chức tốt việc tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tới tận xã, tổ, bản, BHXH huyện đã phối hợp với UBND xã, thị trấn, các bản, tập hợp, vận động người dân đến tham dự, lựa chọn cán bộ có kỹ năng thuyết trình và nắm chắc chính sách BHXH tự nguyện để tuyên truyền cho người dân dễ hiểu; đồng thời, kiên trì, bền bỉ trong công tác tuyên truyền, vận động. Trong quá trình tuyên truyền luôn có sự trao đổi, trò chuyện, làm người nghe không nhàm chán và tích cực đặt các câu hỏi để được giải đáp về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, hướng dẫn các thủ tục đăng ký tham gia. Nội dung tuyên truyền nêu rõ quy định đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng và thủ tục tham gia và mức hỗ trợ đóng của Nhà nước đối với từng đối tượng; chế độ và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; mời người đang hưởng lương hưu ngay tại địa phương đến dự và phát biểu tại hội nghị để minh chứng người thật, việc thật, có lương hưu được sống an nhàn tuổi già, không lo phụ thuộc vào con cháu, khi ốm đau bệnh tật được khám chữa bệnh do BHYT chi trả viện phí… Qua đó, giúp người dân hiểu những lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện là chính sách ưu việt của Nhà nước, không vì lợi nhuận mà chỉ vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, vì nhân dân.

Bằng cách làm sáng tạo, cụ thể, hiệu quả như trong thời gian qua, BHXH huyện Mai Sơn chắc chắn sẽ vượt xa chỉ tiêu kế hoạch được giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Sơn La./.

Ngọc Mai