leftcenterrightdel
Hướng dẫn người dân kê khai thủ tục tham gia BHXH tự nguyện 

Xác định công tác thông tin tuyên truyền hết sức quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, chế độ, chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo nhân dân nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. BHXH huyện Chiêm Hóa tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Tri Phú thông qua “Chợ phiên”.

Tại một buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho đồng bào dân tộc xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa, bà con rất quan tâm đến chính sách BHXH, ai cũng trong tâm trạng vui vẻ và hồ hởi. Đôi chỗ, vài người dân tranh thủ vây xung quanh cán bộ BHXH để hỏi thêm về mức đóng - hưởng cùng những thông tin liên quan. Những tiếng “ồ, à, ra là vậy..” cứ vang lên sau mỗi câu hỏi được cán bộ tuyên truyền BHXH giải đáp.

Với đặc thù là huyện miền núi, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vì vậy, việc khai thác, phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Tri Phú đã gặp không ít khó khăn thách thức, vì thế ngay sau khi có kế hoạch giao của BHXH tỉnh Tuyên Quang, BHXH huyện Chiêm Hóa đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bám làng, bám bản để khai thác, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Tại buổi tuyên truyền, bà con hồ hởi chia sẻ: Nhờ buổi tuyên truyền này mà chúng tôi được biết cụ thể số tiền lương hưu dự kiến mà chúng tôi sẽ được hưởng sau 20 năm đóng BHXH tự nguyện và được tính luôn cả phần trượt giá nữa. Tham gia BHXH tự nguyện, tôi sẽ được hưởng chế độ hưu, chế độ tử tuất, được cấp thẻ BHYT khi về hưu lại có một khoản thu nhập hàng tháng. Trước kia, tôi cứ nghĩ một người làm nông như tôi thì làm gì có lương hưu. Nhưng bây giờ thì tôi biết mình hoàn toàn có cơ hội đó, tôi sẽ tham gia BHXH tự nguyện để được nhận lương khi về già.

Kết thúc buổi tuyên truyền, có 27 người tham gia BHXH tự nguyện; còn nhiều đối tượng đã được tuyên truyền nhưng chưa tham gia, BHXH huyện Chiêm Hóa đã xin thông tin địa chỉ, số điện thoại để phân công cán bộ tiếp tục xuống tuyên truyền, vận động. Có thể thấy, chính sách nhân văn này đã thực sự khiến bà con ưng cái bụng, bởi nó giúp bà con trong tương lai không chỉ có lương hưu, mà còn giúp thoát nghèo bền vững và đảm bảo an sinh nơi rẻo cao.

Chính những điều này càng củng cố thêm quyết tâm của cán bộ Ngành BHXH trong việc đưa chính sách BHXH tự nguyện- một chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước đến với bà con ở bản vùng cao. Cũng vì vậy, dù là lần đầu tiên tổ chức, song hội nghị tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH tự nguyện được tổ chức tại “Chợ phiên xã Tri Phú” thực sự mang nhiều ý nghĩa.

Minh Anh