Hơn 17 triệu người tham gia BHXH

Thứ năm, 27/10/2022 14:01
(ĐCSVN) – Theo BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2022 cả nước có trên 17,08 triệu người tham gia BHXH, đạt 37,01% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng khoảng 537 nghìn người so với cuối năm 2021.
leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Thanh Mai 

Ngày 26/10 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quý 3.

88,4% dân số tham gia BHYT

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý Thu, Sổ – Thẻ, BHXH Việt Nam, thời gian qua, toàn ngành BHXH đã nỗ lực, cố gắng, phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm khắc phục khó khăn, thách thức để chủ động triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và đạt được một số kết quả tích cực, đáng ghi nhận.

Trong đó, đáng chú ý, các chỉ tiêu về thu BHXH, BHYT, BHTN, độ bao phủ người tham gia cơ bản tăng so với cùng kỳ và thời điểm tháng 12/2021; nợ BHXH, BHYT có xu hướng giảm, tạo tiền đề triển khai quyết liệt, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ đề ra trong năm 2022.

Kết quả, tính đến hết tháng 9/2022, đã có trên 17,08 triệu người tham gia BHXH, đạt 37,01% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng khoảng 537.000 người so với cuối năm 2021; gần 87,4 triệu người tham gia BHYT đạt 88,4% dân số; trên 14 triệu người tham gia BHTN đạt 28,3% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 627.000 người với cuối năm 2021.

BHXH Việt Nam cũng cho biết, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là nhiều DN vừa và DN nhỏ phải tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc bị giải thể, phá sản, dẫn đến chậm đóng tiền BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (NLĐ). Theo đó, số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN là 12.518 tỷ đồng, chiếm 3,05% so với số phải thu.

Trước tình hình đó, với quyết tâm khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, ngành BHXH Việt Nam đã bám sát tình hình thực tiễn, tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực, tập trung cao độ, quyết liệt của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ trong Ngành thực hiện các giải pháp đồng bộ, linh hoạt, phù hợp, hiệu quả thu hồi 6.228 tỷ đồng tiền chậm đóng, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Trong đó, đôn đốc đơn vị chậm đóng kịp thời, quyết liệt, linh hoạt bằng nhiều hình thức. Tăng cường chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch, thanh tra đột xuất; phối hợp phối hợp với các Sở, ban, ngành như: Thuế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an, Thi hành án… Thông qua công tác thanh tra đã thu hồi số tiền chậm đóng là 2.426 tỷ đồng.

Thực hiện đồng bộ giải pháp phát triển người tham gia BHXH

 Nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển người tham gia, trong 3 tháng cuối năm 2022, ông Đinh Duy Hùng cũng cho biết, toàn ngành sẽ quyết liệt thực hiện việc rà soát, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ dữ liệu do cơ quan Thuế và các cơ quan liên quan cung cấp.

 Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình 03 tháng cuối năm 2022 cho từng tổ chức dịch vụ thu (phối hợp với tổ chức dịch vụ giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng nhân viên); linh hoạt hình thức vận động để người dân lựa chọn phương thức đóng phù hợp; phân công cán bộ hằng tuần kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu của các tổ chức dịch vụ và nhân viên. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức dịch vụ lập danh sách đối tượng tiềm năng, tổ chức linh hoạt các hình thức tuyên truyền vận động (trực tiếp, theo nhóm, hội nghị khách hàng) để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lập danh sách hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh; đề xuất hỗ trợ từ ngân sách địa phương tăng thêm từ 20% đến 30% mức đóng ngoài mức quy định của Nhà nước. Phối hợp với các cơ sở giáo dục vận động, lập danh danh sách học sinh, sinh viên tham gia BHYT, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Thực hiện linh hoạt các hình thức thông tin, tuyên truyền, đảm bảo thông tin đến được với đông đảo người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, người mới thoát nghèo, người mới thoát khỏi vùng 2, vùng 3 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để vận động người dân tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

BHXH sẽ chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan báo cáo, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, nhất là thực hiện Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT gia đoạn 2022-2025.

Phối hợp với các sở, ngành liên quan đề xuất hỗ trợ kinh phí từ ngân sách địa phương cho các nhóm người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT từ ngân sách địa phương.

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị với Giám đốc các sở, ngành liên quan và Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện để đánh giá kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm và triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN 03 tháng cuối năm 2022 và giai đoạn 2023-2025. BHXH các tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan xây Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, trong đó giao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT, BHTN đến cấp huyện, cấp xã.

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đôn đốc thu giảm nợ, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao. Kịp thời nhân rộng, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, công khai danh tính các đơn vị nợ trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Khánh Thi

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực