Hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Thứ ba, 29/08/2023 20:59
(ĐCSVN) - Cùng với người trẻ thì người cao tuổi cũng chịu ảnh hưởng bởi những thông tin trên không gian mạng. Vì vậy, việc tổ chức chương trình tập huấn “Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng” là rất cần thiết.

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chỉ đạo Cổng thông tin Thánh Gióng tổ chức tập huấn “Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng”.

Người cao tuổi  tham gia lớp tập huấn “Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng”.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Nguyễn Xuân Hiếu nêu rõ, trong kỷ nguyên công nghệ 4.0, mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Youtube, Tiktok, … đã trở lên phổ biến với tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Lợi ích của mạng xã hội là rất lớn, cung cấp nhiều nội dung nhanh, miễn phí và cũng là một kho tàng thông tin, kiến thức khổng lồ; kết nối nhiều mối quan hệ trên mạng xã hội cũng như trao đổi thông tin thay cho cách truyền thống... 

Mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến con người, thậm chí là an ninh, trật tự xã hội. Những thông tin xấu, độc làm ảnh hưởng lớn tới nhận thức của người tiếp nhận; làm cho người tiếp nhận có cách nhìn nhận lệch chuẩn, đặc biệt với đối tượng tiếp xúc nhiều nhất là giới trẻ.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Hiếu, cùng với người trẻ thì người cao tuổi cũng chịu ảnh hưởng bởi những thông tin trên không gian mạng. Chính vì vậy, việc tổ chức chương trình tập huấn “Thanh niên hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng” là rất cần thiết. 

Tại buổi tập huấn, đề cập tới nội dung, kỹ năng cơ bản nhận diện và xử lý khi tiếp cận với thông tin giả, thông tin lừa đảo trên không gian mạng, TS Đào Trung Hiếu, Chuyên gia tội phạm học, Cục Truyền thông Công an nhân dân, Bộ Công an cho rằng, để thực hiện hiệu quả hơn công tác đấu tranh chống lại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng, đoàn viên, thanh niên cần nâng cao nhận thức chính trị, không đăng, chia sẻ những vấn đề đi ngược đạo đức, phong tục; không tham gia bình luận chủ đề mình không nắm rõ. Tổ chức Đoàn các cấp cần đa dạng hóa hình thức và phương pháp đấu tranh theo hướng thiết lập và sử dụng các website, blog, diễn đàn, đăng tải bài viết sâu sắc về lý luận - thực tiễn; chủ động cung cấp thông tin, phối hợp các cơ quan báo chí để viết bài đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên internet, trực tiếp là mạng xã hội… qua đó vừa vô hiệu hóa các trang mạng xấu, độc vừa góp phần định hướng dư luận xã hội.

 Chuyên gia chia sẻ kiến thức giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên và người cao tuổi được an toàn trên mạng Internet 

Được biết, chương trình tập huấn sử dụng cẩm nang An toàn trực tuyến do Google phối hợp với Trung tâm Sức khỏe gia đình và Phát triển cộng đồng (CFC Việt Nam) biên soạn góp phần tạo ra môi trường Internet an toàn, lành mạnh. Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cũng có chung mục tiêu này. Không chỉ tổ chức các khóa tập huấn, tuyên truyền giúp cán bộ, đoàn viên, thanh niên mà Hội còn giúp đỡ người cao tuổi trong xã hội, gia đình các đoàn viên, thanh niên được an toàn trên mạng Internet. 

Do đó, tại khóa đào tạo này, các đơn vị đã triển khai chương trình thí điểm đào tạo đoàn viên thanh niên cách sử dụng các công cụ và kỹ năng để đảm bảo an toàn trực tuyến từ chia sẻ của các chuyên gia của Google. Từ đó, thanh niên sẽ tiếp tục hướng dẫn người cao tuổi sử dụng mạng Internet an toàn hơn, thu hẹp khoảng cách thế hệ và giúp tạo nên môi trường Internet an toàn, lành mạnh và bổ ích. 

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính tới tháng 6/2023, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam chiếm khoảng 78,59% dân số cả nước. Người dùng Việt Nam dành trung bình 7 tiếng mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến Internet. Trong đó, người cao tuổi là một trong những nhóm người sử dụng Internet tích cực tại Việt Nam với dân số từ 55 tuổi trở lên chiếm gần 20% tổng dân số sử dụng Internet. Bên cạnh đó, người cao tuổi là đối tượng chính của các cuộc tấn công mạng. Họ thường dễ tin và trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo. Mặc dù vậy, vẫn chưa có chương trình hay nội dung chính thức nào về "kiến thức số" hay "an toàn trực tuyến" dành riêng cho người cao tuổi tại Việt Nam.
Hải Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực