Không có chuyện cá nhân bị khởi tố do “tự ứng cử”

Thứ tư, 14/04/2021 21:08
(ĐCSVN) - Những ngày gần đây, việc cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thu hút sự chú ý của dư luận. Đặc biệt, các thế lực thù địch đã lợi dụng việc này để chống phá cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026 khi cho rằng những cá nhân này bị khởi tố, bắt tạm giam là do “tự ứng cử”...
Thông tin về việc khởi tố đối tượng Trần Quốc Khánh. (Ảnh chụp màn hình). 

Mới đây, ngày 27/3/2021, Công an TP Hà Nội đã thi hành Lệnh bắt tạm giam bị can và khám xét đối với Lê Trọng Hùng (SN 1979, HKTT, nơi ở: số 9A ngách 325/59 Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 09/3/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Trần Quốc Khánh, sinh năm 1960, quê quán xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; đăng ký hộ khẩu thường trú tại nhà Z8, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" quy định tài điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngay khi các thông tin trên được công bố, các nhà “dân chủ”, các thế lực thù địch, phản động đã tìm mọi cách xuyên tạc, bóp méo bản chất vụ việc hòng công kích chính quyền, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Lợi dụng việc cả hai đối tượng Trần Quốc Khánh, Lê Trọng Hùng đều tự ứng cử đại biểu Quốc hội, các thế lực này cho rằng, nguyên nhân các đối tượng nêu trên bị khởi tố, bắt tạm giam là do đã “tự ứng cử” đại biểu Quốc hội; “chỉ vì phổ biến Hiến Pháp và tự ứng cử Đại Biểu Quốc Hội mà ông Lê Trọng đã bị nhà nước Việt cộng bắt giam với cáo buộc tàng trữ, phát tán tài liệu chống nhà nước”, “tự ứng cử đại biểu Quốc hội sẽ bị bắt giam”…

Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng, thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Các đối tượng như Trần Quốc Khánh, Lê Trọng Hùng..., bị khởi tố và bắt tạm giam vì đã có những hình vi vi phạm pháp luật. Cụ thể là các hành vi cấu thành tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Điển hình như đối tượng Trần Quốc Khánh, theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình, từ khoảng thời gian cuối năm 2018 đến cuối năm 2020, Trần Quốc Khánh về sinh sống tại xóm 5B, xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn. Trong quá trình sinh sống tại địa phương, Khánh thường xuyên sử dụng Facebook cá nhân đăng, phát Livestream các video để phát trực tiếp thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân; phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống phá Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Rõ ràng, những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch đã cố tình “bỏ qua” hành vi phạm tội nguy hiểm của những cá nhân nói trên. Các thế lực thù địch đã cố "vẽ" ra mối liên hệ giữa việc các cá nhân nói trên tự ứng cử đại biểu Quốc hội với việc họ bị truy tố, bị bắt tạm giam. Nhưng thực tế, các cá nhân này đã thực hiện những hành vi phạm tội trong thời gian dài, trước khi tự ứng cử. Và với những hành vi đó, dù có tự ứng cử hay không, họ cũng sẽ bị cơ quan chức năng khởi tố, xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Vì vậy, tự ứng cử đại biểu Quốc hội hoàn toàn không phải là lý do để các đối tượng nói trên bị khởi tố, bắt tạm giam.

Phía sau những luận điệu xuyên tạc bản chất vụ việc chính là động cơ chính trị thiếu trong sáng, nhằm lợi dụng vụ việc để đánh lừa dư luận; núp bóng đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền để chống phá cuộc bầu cử.

Khuyến khích người có đức, có tài tự ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp để góp sức xây dựng đất nước luôn là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước ta. Thực tế, đã có rất nhiều người hội tụ đủ các yêu cầu phẩm chất, năng lực tự ứng cử thành công; được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội và có nhiều đóng góp tích cực cho đất nước, xã hội. Còn những kẻ lợi dụng tự ứng cử để chống phá đất nước, đi ngược lại lợi ích chung của dân tộc thì nhất định sẽ bị xử lý nghiêm minh./.

TS Tạ Quang Đạo

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực