Tạp chí Thanh niên cần đầu tư cho các tuyến bài lý luận để tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên

Thứ bảy, 15/10/2022 11:15
(ĐCSVN) - Tạp chí Thanh niên phải tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích; quan tâm đầu tư cho các chuyên mục, tuyến bài viết lý luận sâu sắc để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu đúng và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thanh niên.

Ngày 15/10, Tạp chí Thanh niên tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (15/10/1962 – 15/10/2022) và tổng kết trao giải cuộc thi viết “Vượt lên số phận" lần thứ V. Tham dự có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy.

Theo Tổng Biên tập Tạp chí Thanh niên Nguyễn Toàn Thắng, cách đây tròn 60 năm, với tên gọi ban đầu Nội san công tác Đoàn, Tạp chí Thanh niên đã ra số báo đầu tiên vào ngày 15/10/1962. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong công tác lý luận và nghiệp vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng. 

leftcenterrightdel

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho Tạp chí Thanh niên  

Từ những năm đầu thành lập tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng Tạp chí Thanh niên đã nhanh chóng cùng với hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam thực hiện tốt vai trò tiên phong trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, lý luận của Đảng; tích cực cổ vũ, lan tỏa, tuyên truyền sâu rộng phong trào “Ba sẵn sàng” và “Năm xung phong” trong cả nước, thu hút hàng triệu đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia kháng chiến cứu nước và phục vụ cho tiền tuyến, với tâm thế “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Đến nay, Tạp chí Thanh niên có đầu ấn phẩm phong phú, bên cạnh Tạp chí Thanh niên, còn có Tạp chí Người phụ trách, Tạp chí Tuổi trẻ Hạnh phúc, Tạp chí điện tử Thanhnienviet.vn, Tạp chí Nghiên cứu khoa học thanh niên đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Năm 2020, Tạp chí Thanh niên đã ra mắt ấn phẩm mới Tạp chí Nghiên cứu khoa học thanh niên. Năm 2021 Tạp chí vinh dự là tạp chí duy nhất của Trung ương Đoàn được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước công nhận tính điểm khoa học. Đây là mốc son đầy tự hào của Tạp chí Thanh niên trong hành trình xây dựng, cống hiến và trưởng thành, trong suốt chặng đường 60 năm qua. 

Cho rằng những kết quả đạt được trong chặng đường 60 năm qua của Tạp chí Thanh niên là hành trang, là nguồn sức mạnh để tòa soạn vượt qua khó khăn, nắm bắt cơ hội, tiếp tục đổi mới và phát triển, phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, trong bối cảnh báo in, đặc biệt là tạp chí đứng trước nhiều thách thức trong thời đại bùng nổ thông tin và cạnh tranh của mạng xã hội, đồng thời, cũng có những thuận lợi, đột phá đẩy mạnh chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực mà lĩnh vực báo chí tiên phong đi đầu, đạt được những kết quả khả quan, Tạp chí Thanh niên phải có sự điều chỉnh để thích nghi với đòi hỏi và thử thách cao ở thời điểm hiện tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

leftcenterrightdel
 Ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Thanh niên 

Tạp chí phải tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích; quan tâm đầu tư cho các chuyên mục, tuyến bài viết lý luận sâu sắc để tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu đúng và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thanh niên; các chỉ thị, nghị quyết và chương trình công tác của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tạp chí Thanh niên cùng với Viện Nghiên cứu Thanh niên phải đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác tổng kết thực tiễn, bổ sung thêm lý luận về thanh niên và công tác thanh niên; tăng cường năng lực dự báo để tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đoàn hoạch định các chủ trương, đường lối phát triển công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn mới. Tiếp tục nâng cao chất lượng nội dung và hình thức tạp chí in cũng như Tạp chí điện tử Thanh niên Việt.

Nội dung của Tạp chí phải thể hiện các chủ đề chính: lý luận, nghiệp vụ, khoa học; thông tin khoa học; tin tức hoạt động. Trong đó, các vấn đề chung về lý luận, nghiệp vụ, khoa học phải chiếm tỷ lệ lớn; nếu không sẽ trở thành báo hóa. Độc giả của Tạp chí Thanh niên là đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên, do vậy, các bài viết phải đáp ứng nhu cầu của độc giả, nội dung phải thiết thực, có tính khoa học, có sức thuyết phục, nếu không Tạp chí chỉ là một bản tin đơn thuần chứ không còn đúng nghĩa là cơ quan lý luận, nghiên cứu trao đổi và hướng dẫn nghiệp vụ chuyên ngành của Trung ương Đoàn, Bí thư thứ nhất chỉ rõ.

Tại lễ kỷ niệm, Tạp chí Thanh niên đã ra mắt Hội đồng Biên tập. Trung ương Đoàn đã trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ; Bộ Thông tin và Truyền thông trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp thông tin và truyền thông cho các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí. 

leftcenterrightdel

  Tác giả Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh Thanh Hóa với tác phẩm “Tôi là Thu Hiền Suri – doanh nhân tí hon với nghị lực lớn” giành giải Đặc biệt cuộc thi viết “Vượt lên số phận" lần thứ V 

* Trong khuôn khổ chương trình, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Vượt lên số phận" lần thứ V.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh gương thanh thiếu niên và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nuôi dưỡng ý chí mãnh liệt, khát khao vượt lên số phận khắc nghiệt, đặc biệt là trong thời gian chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 vừa qua. 

Sau hơn 5 tháng cuộc thi đã nhận được gần 1.000 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước. Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức quyết định trao 15 giải thưởng trị giá 80 triệu đồng. Trong đó, giải Đặc biệt được trao cho tác giả Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh Thanh Hóa, với tác phẩm “Tôi là Thu Hiền Suri – doanh nhân tí hon với nghị lực lớn” cùng 1 giải A, 3 giải B, 5 giải C, 3 giải tập thể, 2 giải thí sinh lớn tuổi có bài thi hay nhất và thí sinh nhỏ tuổi có bài thi hay nhất. 

Tin, ảnh: Cẩm Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực