Hoàn thành lắp đặt trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa

Thứ năm, 04/08/2022 13:42
(ĐCSVN) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn vừa phối hợp với Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) và Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước (Watec) lắp đặt tăng cường trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa. Đây là công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.
leftcenterrightdel
Vận hành Trạm đo mưa Trường Sa trong hệ thống trạm đo mưa tự động của ngành KTTV .
Ảnh: Tổng cục KTTV 

Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV), việc tăng cường đan dày các trạm đo mưa, đặc biệt là các mạng lưới quan trắc  trên vùng biển, hải đảo có vai trò quan trọng và ý nghĩa vô cùng to lớn. Bên cạnh nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước, Tổng cục KTTV đã và đang đẩy mạnh các giải pháp tăng cường năng lực thông qua xã hội hóa công tác khí tượng thủy văn.

Để kịp thời khai thác và sử dụng trong mùa mưa lũ 2022, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, trực thuộc Tổng cục KTTV đã khẩn trương kiểm tra, vận chuyển thiết bị vào Vùng 4 Hải Quân để gửi chuyến tầu thay quân sớm nhất trước mùa mưa lũ năm 2022.

Thiết bị được chuyển ra huyện Đảo Trường Sa lắp đặt cho trạm Khí tượng Hải Văn Trường Sa. Hoạt động lắp đặt, kiểm tra, đối chứng và kiểm tra thử nghiệm cho hệ thống trạm đo mưa mới của Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa đã được Đài KTTV khu vực Nam Trung bộ và các đơn vị của Tổng cục KTTV gấp rút hoàn thiện tại huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

Quan trắc viên Nguyễn Văn Linh, Trưởng trạm Khí tượng Hải văn đảo Trường Sa cho biết: "Trong điều kiện khó khăn của vùng biển đảo tiền tiêu của Tổ quốc, việc đón chuyên gia kỹ thuật để lắp đặt, hướng dẫn chuyển giao hệ thống này khó thực hiện trong điều kiện thời tiết biển thường xuyên có gió to, sóng lớn. Do vậy,  anh em quan trắc viên trong Trạm đã quyết tâm tự mầy mò, học hỏi trao đổi qua mạng internet với chuyên gia. Toàn thể cán bộ viên chức của Trạm đã tập trung nghiên cứu, lắp đặt thử nghiệm kết nối về Đài Khu vực thành công. Trung tâm Thông tin Dữ liệu KTTV đã đưa hệ thống này vào thử nghiệm và vận hành đảm bảo đúng vào dịp ý nghĩa nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường". 

leftcenterrightdel
Đoàn công tác Tổng cục KTTV trao tặng trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa. Ảnh: Tổng cục KTTV 

Hệ thống trạm đo mưa được lắp đặt tại khu vực quần đảo Trường Sa do Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai và Công ty Watec tài trợ đã được Đài KTTV khu vực Nam Trung bộ và các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục KTTV hoàn thành kiểm tra, kiểm soát và đưa vào hệ thống nghiệp vụ của gần 1000 trạm đo mưa tự động trong Hệ thống Trạm quan trắc KTTV quốc gia.

Ở thời điểm cách đây 20 năm, trong hệ thống quan trắc quốc gia, mạng lưới Trạm đo mưa phục vụ cho ngành KTTV chỉ có trên 300 trạm đo mưa được duy trì và phát triển từ mạng lưới trạm đo mưa nhân dân được hình thành từ những năm 1960.

Với sự nỗ lực của ngành KTTV trong việc đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa và hiện đại hóa ngành KTTV, hiện nay mạng lưới đo mưa nhân dân đã được phát triển thành hệ thống đo mưa tự động trong Hệ thống trạm quan trắc quốc gia với hơn 1000 trạm tự động. Bên cạnh đó là Hệ thống trạm đo mưa chuyên dùng của các bộ, ngành, đơn vị cùng chia sẻ theo quy định. 

Đây là hệ thống trạm đo mưa tự động thế hệ mới với bộ thu thập và xử lý số liệu hoàn toàn do Công ty Watec phát triển, sản xuất và đã được trao tặng giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam VIFORTEC năm 2019. Thông tin từ hệ thống trạm đo mưa mới này sẽ giúp cho ngành KTTV có thêm số liệu tham khảo hiện thời và lưu trữ trong mạng thông tin chuyên ngành của ngành KTTV phục vụ để làm số liệu đầu vào giúp cho các dự báo viên có thêm thông tin số liệu hiện thời và quá khứ để phục vụ cho việc phân tích, chạy mô hình đưa ra bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai.

Số liệu từ Trạm đo mưa tại Trạm Khí tượng Hải văn Trường Sa cũng đồng thời được đưa vào thử nghiệm trên mạng đo mưa chuyên dùng của App VRAIN do Công ty Watec quản lý vận hành và chia sẻ trong mạng của các bộ ngành, địa phương với hơn 2000 trạm./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực