Diện mạo mới từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc và miền núi Phần 1

Diện mạo mới từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc và miền núi (Phần 1)

(ĐCSVN)- Hòa cùng tiến trình hội nhập và phát triển đất nước, trong những năm qua bức tranh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Giang đã có nhiều khởi sắc, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số đã có nhiều bước phát triển. Trong sự phát triển của Bắc Giang hôm nay có sự đóng góp quan trọng từ những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc. Thông qua nhiều chương trình, dự án đầu tư vùng đồng bào dân tộc và miền núi đã kịp thời hỗ trợ nhân dân nâng cao dân trí, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo.
Nghị định 28 Chính phủ làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi ở Bạch Thông, Bắc Kạn
Nghị định 28 Chính phủ làm thay đổi diện mạo nông thôn miền núi ở Bạch Thông, Bắc Kạn
(ĐCSVN)- Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh huyện Bạch Thông...
Diện mạo mới từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc và miền núi Phần 2
Diện mạo mới từ chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc và miền núi (Phần 2)
(ĐCSVN)- Hòa cùng tiến trình hội nhập và phát triển đất nước, trong những năm qua bức tranh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Giang đã...
Xây dựng địa bàn dân tộc thiểu số không ma túy
Xây dựng địa bàn dân tộc thiểu số không ma túy
(ĐCSVN) - Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xóm Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Ông Sùng A Dếnh...
Người có uy tín nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư
Người có uy tín nêu gương sáng trong cộng đồng dân cư

(ĐCSVN) - Ông Vàng A Váu ở xóm Hang Kia là người có uy tín (NCUT) đã phát huy vai trò là cầu nối, cánh tay nối dài giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở xã Hang Kia (Mai Châu - Hoà Bình) và nêu gương sáng, tích cực đóng góp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân
Cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(ĐCSVN) – Những năm qua, nhờ phát huy tốt vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng nên các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Sơn La đã huy động được sức mạnh toàn dân, trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là giữ gìn an ninh trật tự xây dựng nông thôn mới.

Phát huy vai trò người uy tín ở Hang Kia
Phát huy vai trò người uy tín ở Hang Kia

(ĐCSVN) - Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xóm Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình), ông Sùng A Dếnh đã phát huy vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thắp lên ước mơ cho những học sinh nghèo nơi vùng cao
Thắp lên ước mơ cho những học sinh nghèo nơi vùng cao

(ĐCSVN) - Xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình có tỷ lệ hộ nghèo cao, giao thông cách trở, lên trường huyện học cấp ba là chuyện hiếm với trẻ em nơi đây. Thương con em trong bản đi lại vất vả, Sùng A Chênh đã xây dựng 10 phòng trọ, vận động và đón con em của xã Pà Cò lên ở miễn phí. Đó là việc xưa nay ở địa phương này chưa ai làm được.

Vĩnh phúc làm tốt các chính sách đối với người có uy tín
Vĩnh phúc làm tốt các chính sách đối với người có uy tín

(ĐCSVN) - Tính đến thời điểm phê duyệt năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc có 843 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm qua, địa phương này đã triển khai các giải pháp để thực hiện hiệu quả Chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Người uy tín Sùng A Dếnh - Cây đại thụ ở Hang Kia
Người uy tín Sùng A Dếnh - "Cây đại thụ" ở Hang Kia

(ĐCSVN) - Ông Sùng A Dếnh là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số xóm Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Ông đã cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng Công an vận động được hàng chục người nghiện tự giác đi cai nghiện, nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú, góp phần mang lại sự bình yên cho quê hương.

Chuyện làm giàu của già làng ở Mu Nú - Ta Rá
Chuyện làm giàu của già làng ở Mu Nú - Ta Rá

(ĐCSVN) - Đến bản Mu Nú - Ta Rá, xã Hương Nguyên, huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế), hỏi thăm già làng Nguyễn Văn Việt, người từng làm kinh tế giỏi nhất, nhì bản thì hầu như ai cũng biết. Hàng năm, nguồn thu từ mô hình trang trại tổng hợp và dịch vụ máy cày, máy bơm… đem lại cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.

Phát huy vai trò người uy tín “làm để dân tin” ở Lộc Hiệp
Phát huy vai trò người uy tín “làm để dân tin” ở Lộc Hiệp

(ĐCSVN) - Tròn 30 năm kể từ ngày lập nghiệp tại Bình Phước, 16 năm trên cương vị là người uy tín tại ấp Hiệp Hoàn A, xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, với suy nghĩ “làm để dân tin”, ông Vi Văn Thạch đã làm được nhiều điều tốt đẹp cho địa phương, cho cộng đồng người dân tộc Thái.

Những cột mốc sống nơi vùng biên
Những cột mốc sống nơi vùng biên

(ĐCSVN) - Công tác bảo vệ đường biên, cột mốc ở các khu vực biên giới được xác định là nhiệm vụ quan trọng, ý thức được điều này, trong những năm qua đội ngũ người có tín tại các thôn, bản biên giới đã không quản ngại khó khăn, vất vả đóng góp sức lực của mình; đồng thời tuyên truyền, vận động động người dân chung tay cùng các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ đường biên, cột mốc và họ cũng được dân bản yêu mến ví như những cột mốc sống của nơi vùng biên

Huyện Chư Prông, Gia Lai Phát huy vai trò người uy tín trong bảo vệ biên giới
Huyện Chư Prông, Gia Lai: Phát huy vai trò người uy tín trong bảo vệ biên giới

(ĐCSVN) - Phát huy vai trò của mình, đội ngũ người có uy tín ở các buôn làng không chỉ là tấm gương sáng một lòng kiên định theo Đảng, vững vàng lập trường tư tưởng, chính trị mà đội ngũ này còn nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ vững chắc an ninh biên giới

Phát huy vai trò của người uy tín ở Lộc Ninh Bình Phước
Phát huy vai trò của người uy tín ở Lộc Ninh (Bình Phước)

(ĐCSVN) - Là huyện biên giới của Bình Phước, thời gian qua huyện Lộc Ninh đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng khu vực biên giới.

Phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người uy tín ở Phú Thọ
Phát huy vai trò già làng, trưởng bản, người uy tín ở Phú Thọ

(ĐCSVN) - Phú Thọ là tỉnh trung du miền núi, có 21 dân tộc anh em cùng sinh sống, nhiều năm qua, bằng uy tín, tiếng nói và hành động của mình, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, đi đầu vận động người dân xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Vai trò người có uy tín trong bảo vệ an ninh thôn, bản
Vai trò người có uy tín trong bảo vệ an ninh thôn, bản

(ĐCSVN) - Với tuyến biên giới đất liền dài hơn 118,82 km giáp với nước bạn Trung Quốc, những năm qua, các địa phương vùng biên tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng phát huy vai trò của những người có uy tín trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Tam Đảo
Vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới tại huyện Tam Đảo

(ĐCSVN)- Tam Đảo là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc với dân số là hơn 92 nghìn người, có 11 thành phần dân tộc cùng sinh sống đan xen, chủ yếu là người dân tộc Sán Dìu. Những năm qua, ngoài chính sách của Ðảng và Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Sán Dìu. Nhờ vậy, cuộc sống của bà con ngày càng được cải thiện, phát triển so với những năm trước.

Phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc S’tiêng
Phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào dân tộc S’tiêng

(ĐCSVN) - Người uy tín Điểu Tuông, ở ấp Sóc Ứng, xã Tân Hưng, huyện Hơn Quản, tỉnh Bình Phước đã phát huy vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân trong tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo.

Vai trò Người có uy tín trong hiến đất làm đường, góp phần xây dựng Nông thôn mới
Vai trò Người có uy tín trong hiến đất làm đường, góp phần xây dựng Nông thôn mới

(ĐCSVN) - Từng có nhiều năm giũ các chức vụ như Thôn trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Buk, Phó phòng Tài chính huyện, Phó phòng Dân tộc huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, ông Y Thi Niê, dân tộc Ê Đê đã mang uy tín và sự hiểu biết của mình để tuyên truyền, vận động người dân trong buôn hiến đất làm đường, cùng nhau xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng của người có uy tín
Phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng của người có uy tín

(ĐCSVN) - Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời được Đảng ủy phân công là Chủ tịch Hội nông dân xã, ông Đàm Văn Tiến, 66 tuổi, Dân tộc Sán Dìu ở thôn Tân Lập, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã, góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Người có uy tín hết lòng vì người dân thôn, bản
Người có uy tín hết lòng vì người dân thôn, bản

(ĐCSVN) - Có thể thấy rằng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực sự là những người gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, là cầu nối quan trọng giữa chính quyền với nhân dân, là địa chỉ tin cậy của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - trật tự của địa phương.

Giữ gìn tiếng mẹ đẻ là niềm tự hào, tự tôn dân tộc
Giữ gìn tiếng mẹ đẻ là niềm tự hào, tự tôn dân tộc

(ĐCSVN) - Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số có vai trò quan trọng trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là “cầu nối” rất năng động giữa các dòng họ, giữa dân tộc này với dân tộc khác và giữa dân với Đảng và Nhà nước.

Các chương trình mục tiêu quốc gia thúc đẩy giảm nghèo ở xã Ân Nghĩa
Các chương trình mục tiêu quốc gia thúc đẩy giảm nghèo ở xã Ân Nghĩa

(ĐCSVN) - Đồng chí Bùi Văn Luân, Phó Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) cho biết: Trên địa bàn đang triển khai, thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới; giảm nghèo bền vững; phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các chương trình đã tác động trực tiếp cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Phát huy vai trò Người có uy tín trong hòa giải ở cơ sở
Phát huy vai trò Người có uy tín trong hòa giải ở cơ sở

(ĐCSVN) - Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lắk đã phát huy tốt vai trò hòa giải ở cơ sở. Những việc làm của họ đã thực sự góp phần gìn giữ tình làng, nghĩa xóm, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Vĩnh Phúc Phát huy tốt vai trò của Người có uy tín
Vĩnh Phúc: Phát huy tốt vai trò của Người có uy tín

(ĐCSVN) - Trong những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc. Người có uy tín có đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước và trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự của tỉnh, của địa phương.

Lai Châu Phát huy hiệu quả vai trò người có uy tín
Lai Châu: Phát huy hiệu quả vai trò người có uy tín

(ĐCSVN) – Xác định người có uy tín đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và đoàn kết vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp ở Lai Châu luôn quan tâm, động viên và phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Gương sáng của một Đảng viên ở Tam Đảo
Gương sáng của một Đảng viên ở Tam Đảo

(ĐCSVN) - Đội ngũ Người có uy tín của huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc luôn phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm, được Nhân dân và chính quyền địa phương đánh giá cao. Đặc biệt, Người có uy tín đã tham gia rất hiệu quả vào quá trình vận động người dân đoàn kết, thực hiện chính sách dân tộc...

Điểu Tuông - Người uy tín của đồng bào S’tiêng
Điểu Tuông - Người uy tín của đồng bào S’tiêng

(ĐCSVN) - Người đồng bào S’tiêng ở ấp Sóc Ứng, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước không ai còn xa lạ với người uy tín Điểu Tuông. Nhiều năm được đồng bào tin tưởng ông đã phát huy vai trò cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân trong tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo…

Bình Phước Người có uy tín - cầu nối vững chắc ý Đảng, lòng dân
Bình Phước: Người có uy tín - cầu nối vững chắc ý Đảng, lòng dân

(ĐCSVN) – Nhiều năm qua, người có uy tín ở Bình Phước đã trở thành “cầu nối” góp phần trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; đồng thời, tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Phát huy “cánh tay nối dài” của Đảng trong lòng dân ở vùng cao Yên Bái
Phát huy “cánh tay nối dài” của Đảng trong lòng dân ở vùng cao Yên Bái

(ĐCSVN) - Huyện Trạm Tấu (Yên Bái) hiện xây dựng được 55 người có uy tín tại cộng đồng, tại các thôn bản của các xã, thị trấn. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, những già làng, người có uy tín đã cùng với cấp ủy, chính quyền và cộng đồng, đã và đang đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thay đổi nhận thức về phong tục, tập quán và trở thành chiếc cầu nối quan trọng giữa ý Đảng với lòng dân.

Huyện Đà Bắc chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số
Huyện Đà Bắc chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

(DDCSVN) - Huyện Đà Bắc (Hòa Bình) thực hiện tốt Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn, huyện đã tập trung nguồn lực, thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước để cải thiện đời sống đồng bào DTTS.

Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 tại tỉnh Phú Thọ
Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 tại tỉnh Phú Thọ

(ĐCSVN) - Ngày 27/10, tại huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ), Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về kiểm tra, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.