leftcenterrightdel

Đại diện ngành, chức năng tỉnh Bình Dương thăm, tặng quà, chia sẻ với người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TX Tân Uyên. (Ảnh: Quang Tám). 

Theo đó, ngay khi tiếp nhận thông tin trên, ngày 23/10, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến thời điểm này, các địa phương đã chi hỗ trợ chính sách cho người dân trên địa bàn trên 2.596 tỉ đồng cho 3 gói hỗ trợ (theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, gồm 1.423.300 trường hợp, với số tiền 426,99 tỷ đồng (300.000 đồng/trường hợp hỗ trợ tiền thuê nhà trọ; Nghị quyết số 04 của HĐND tỉnh và Quyết định 12 của UBND tỉnh, gồm 1.394.830 trường hợp, với số tiền là 697,415 tỷ đồng (500.000 đồng/trường hợp hỗ trợ lương thực cho người ở trọ).

 Đại diện Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Dương cho biết, ngay sau khi dịch bệnh trên địa bàn được khống chế, UBND tỉnh cùng với việc chỉ đạo các địa phương rà soát lại các gói chi hỗ trợ, nhằm tránh chi sai, thiếu công bằng, đúng với chỉ đạo ngay từ những ngày đầu đã tiến hành thành lập đoàn giám sát để giám sát toàn bộ hoạt động này. Từ các giải pháp này, tỉnh đã kịp thời phát hiện khoảng 100.000 trường hợp chưa nhận 2 gói hỗ trợ theo Nghị quyết 04 và Quyết định 12. Ngay khi nhận thấy thiếu sót, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo chi bổ sung và đã chi xong trong ngày 15/10.

 Trước thông tin các địa phương đã chi nhầm tiền hỗ trợ cho hàng vạn trường hợp với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, ngành chức năng tỉnh Bình Dương khẳng định thông tin này không chính xác. Đại diện Sở LĐTB-XH tỉnh Bình Dương cho hay, hai chính sách hỗ trợ của tỉnh được yêu cầu thực hiện khẩn cấp để chi hỗ trợ ngay cho người khó khăn đang có mặt tại phòng trọ trong thời gian cao điểm dịch bệnh. Do đó, các địa phương được yêu cầu duyệt danh sách tới đâu chi ngay tới đó, không đòi hỏi người dân các giấy tờ không cần thiết và thời gian thực hiện gấp, nên không tránh khỏi trường hợp bị trùng hoặc sót.

 Tuy nhiên, trong số hàng chục nghìn trường hợp trong danh sách tổng rà soát thuộc diện trùng tên, địa chỉ… hầu hết đã được các cơ quan chức năng chủ động phát hiện và chưa chi tiền. Các trường hợp đã chi trùng chỉ khoảng 1.900 người và được yêu cầu phải thu hồi. Như vậy, số trường hợp bị thu hồi với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng./.

TQ