Cảnh báo lừa đảo giao dịch vé máy bay giá rẻ dịp Tết

Thứ ba, 09/01/2024 18:25
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Tết Nguyên đán là thời điểm mà các đối tượng thường lợi dụng nhu cầu mua vé máy bay về quê, đi du lịch của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cục An toàn thông tin (ATTT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát đi cảnh báo.

Dù là chiêu trò quen thuộc diễn ra trong nhiều năm nhưng kẻ gian vẫn có thể sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau nhằm thao túng tâm lý khiến nhiều nạn nhân sập bẫy.

Cụ thể, theo Cục ATTT, các đối tượng tạo lập các fanpage giả mạo trên mạng xã hội, đăng bài quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của người dùng bằng những hình ảnh và ưu đãi hấp dẫn. Để tạo lòng tin, các đồng phạm khác còn đóng vai khách đặt mua vé máy bay và tự tạo giao dịch thành công. Ngay sau khi người bị hại chuyển tiền, các đối tượng sẽ chặn Facebook, xóa toàn bộ dấu vết và cắt liên lạc.

Ảnh minh họa. Nguồn: congthuong.vn

Thậm chí, nhiều đối tượng còn tự nhận là nhân viên của hãng hàng không nên có chiết khấu cao, giả mạo đại lý ủy quyền để đưa ra các mức giá hấp dẫn.

Do đó, khách hàng nên trực tiếp đặt mua vé qua trang web chính thức của hãng hàng không hoặc gọi trực tiếp lên tổng đài nếu không thành thạo việc đặt vé qua mạng. Trước khi thực hiện bất cứ giao dịch nào, cần tìm hiểu kỹ, xác nhận thông tin mã vé và kiểm tra tính hiệu lực, đồng thời yêu cầu nhân viên của hãng soát lại thông tin hành trình bay, hành khách bay.

Đặc biệt, không giao dịch qua bên trung gian thứ ba hay các đại lý khi không rõ về chất lượng cũng như độ uy tín./.

Anh Tuấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực