Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản MXH của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản tại Sóc Trăng

Thứ tư, 06/04/2022 16:29
(ĐCSVN) - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng xuất hiện một số đối tượng giả mạo tài khoản Zalo, Facebook của lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND tỉnh; kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới. Sau đó, các đối tượng này mạo danh lãnh đạo chỉ đạo chuyển tiền phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn xử lý công việc cá nhân gấp...nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước sự việc nghiêm trọng này, để người dân tránh mắc phải cạm bẫy của đối tượng xấu, cơ quan Công an tỉnh Sóc Trăng đã chính thức phát đi cảnh báo. 

leftcenterrightdel
Công an tỉnh Sóc Trăng phát đi cảnh báo về việc các đối tượng giả mạo tài khoản mạng xã hội của lãnh đạo. Ảnh chụp màn hình. 

Theo đó, cơ quan công an cảnh báo người dân, cán bộ, công nhân viên chức trong tỉnh cần hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên. Đặc điểm phạm tội của các đối tượn này là thực hiện truy cập vào các tài khoản mạng xã hội của các lãnh đạo sở, ban, ngành... hoặc thông qua thông tin được công khai trên cổng thông tin điện tử của địa phương để thu thập thông tin, hình ảnh cá nhân lãnh đạo.

 Từ đó, các đối tượng thiết lập tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo khác (tài khoản mạo danh) với tên tương tự và sử dụng hình ảnh thu thập được làm ảnh đại diện; đồng thời kết bạn với những người có tên trong danh sách bạn bè của tài khoản thật.

 Cuối cùng, đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn để hỏi mượn một số tiền lớn, nhờ chuyển tiền cho người thân hoặc chuyển tiền để phục vụ công tác của cơ quan.

 Số tiền này thường được yêu cầu gửi vào tài khoản ngân hàng của một người khác hoặc số tài khoản có tên tương tự lãnh đạo các sở, ban, ngành... được chúng mua lại trên mạng, sau đó thực hiện hành vi chiếm đoạt.

 Hiện cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc quyết liệt, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm, xử lý các đối tượng trên./.

TQ
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực