Giả danh cán bộ lừa đảo chiếm đoạt 15 tỷ đồng

Thứ năm, 23/06/2022 14:33
(ĐCSVN) - Ngày 15/6, Công an tỉnh Nghệ An vừa phá chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” bắt giữ 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở Tài nguyên và môi trường để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng của 25 bị hại trên toàn tỉnh.

Trước đó, đầu năm 2022, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện lợi dụng thị trường bất động sản đang sôi động trên địa bàn tỉnh, đã giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và môi trường để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

leftcenterrightdel
3 đối tượng Hải, Trung và Thương (ttrái qua phải) thực hiện hành vi lừa đảo 15 tỷ đồng bị bắt giữ.

Theo điều tra của cơ quan Công an, nhóm đối tượng gồm; Lê Thanh Hải (SN 1983, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh), Lê Kiên Trung (SN 1979, trú tại phường Lê Lợi) và Trần Diễn Thương (SN 1976, trú tại phường Hưng Dũng). Hải được xác định cầm đầu đường dây lừa đảo này. Được biết, Hải đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng. Đối tượng Thương cũng có 2 tiền án về các tội danh như mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người.

Theo đó, Lê Thanh Hải chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 2 đối tượng, Trung tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở Tài nguyên và môi trường, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

Để tránh bị phát hiện và bị bắt, Hải bảo Trung vào Bà Rịa - Vũng Tàu sống còn Thương được “sắp xếp” vào Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 2 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù đăng ký thường trú tại TP Vinh, nhưng để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Trong đó, Lê Kiên Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Trần Diễn Thương được Hải sắp xếp ở tại thành phố Đà Nẵng. 

Sau thời gian theo dõi ngày 8/6, 3 tổ công tác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã đồng loạt bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 3 đối tượng trong chuyên án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” do Lê Thanh Hải cầm đầu. Trong đó, Lê Kiên Trung bị bắt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đối tượng Trần Diễn Thương, sau quá trình truy đuổi từ TP Đà Nẵng về đến TP Vinh, Thương đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 1 xe ô tô; 5 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan Công an đã chứng minh được với thủ đoạn như trên từ cuối năm 2021 cho đến nay, Lê Thanh Hải cùng đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại trên địa bàn toàn tỉnh với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Công an tỉnh Nghệ An thông báo và đề nghị những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra./.

HC
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực