Thông tin liên quan “Bỏ chủ trương đưa người ăn xin vào cơ sở bảo trợ” tại Đà Nẵng

Thứ ba, 17/05/2022 15:48
(ĐCSVN) – Trước những nội dung thông tin liên quan việc UBND TP Đà Nẵng bãi bỏ Quyết định 02/2015 về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội khiến dư luận xôn xao, cơ quan chức năng đã chính thức có ý kiến phản hồi.

Về nội dung này, trao đổi với cơ quan thông tấn, báo chí, đồng chí Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết, TP không bỏ đi chủ trương nhân văn về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội.

leftcenterrightdel
Hoạt động  "5 không”, trong đó có “Không có người lang thang xin ăn” đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và an sinh xã hội trên địa bàn TP Đà Nẵng. (Ảnh: Đình Tăng).

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng, thực hiện chương trình “TP 5 không”, trong đó có “Không có người lang thang xin ăn”, ngày 16/1/2015, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 02/2015 về việc đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội. Quyết định này căn cứ Nghị định 68/2008 của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội.

 Theo thống kê cho biết, ừ năm 2015 đến hết năm 2021, Đà Nẵng đã tập trung 1.492 lượt người đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội. Trong đó, có 419 lượt người lang thang không nơi cư trú, 365 lượt người xin ăn, 157 lượt người xin ăn biến tướng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội TP. TP cũng đưa 551 lượt người tâm thần lang thang về điều trị tại Bệnh viện Tâm thần và chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người tâm thần TP. Những hoạt động này đã góp phần bảo đảm an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và an sinh xã hội trên địa bàn.

 Tuy nhiên, ngày 15/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2021 quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó có quy định một số đối tượng được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như: trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

 Qua rà soát văn bản theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Đà Nẵng nhận thấy Quyết định 02/2015 của UBND TP không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định 20/2021 của Chính phủ. Do đó, trên cơ sở ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng và đang lấy ý kiến các ngành, địa phương về bãi bỏ Quyết định 02/2015.

 Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng đang dự thảo quyết định mới của Chủ tịch UBND TP quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội để lấy ý kiến các ngành. Quyết định mới đang trong thời gian hoàn thiện để trình Chủ tịch UBND TP ban hành đúng thẩm quyền. Đây là việc bãi bỏ quyết định hành chính để thay thế bằng quyết định hành chính khác phù hợp chứ không bỏ chủ trương nhân văn này- đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng nêu rõ./.

PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực