Trang website có dấu hiệu giả mạo với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ năm, 19/05/2022 16:32
(ĐCSVN) - Ngày 19/05 Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện và cảnh báo việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
leftcenterrightdel
Trang website có dấu hiệu giả mạo với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh CTV 

Theo đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP.HCM cho biết đơn vị vừa phát hiện website có tên miền http://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo website của Bộ Công an có tên miền http://bocongan.gov.vn .

Ngay sau đó đến chiều 19/05 website trên không thể truy cập được nữa. Nhưng theo phán đoán bên phía Bộ Công an việc giả mạo website của Bộ Công an hay các cơ quan Nhà nước khác, có thể được thực hiện dưới những tên miền khác.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận định các đối tượng lừa đảo đã giả danh lực lượng Công an đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, ma túy, rửa tiền…và chủ động liên hệ đến các cá nhân yêu cầu trình diện cơ quan Công an, đe dọa khởi tố vụ án hình sự hoặc tạm giam để điều tra.

Chúng khiến nạn nhân từng bước sập bẫy yêu cầu nạn cung cấp các thông tin cá nhân bao gồm CMND hay căn cước công dân, số điện thoại, số tài sản ngân hàng, số dư trong tài khoản…Việc cung cấp thông tin này được chúng giải thích dùng để kiểm tra tiền có liên quan đến hoạt động phạm pháp không?

Sau khi có được thông tin, đối tượng sẽ gửi một mã và đề nghị các nạn nhân đăng nhập vào trang website tên miền như trên (nếu không có mã này thì không thể đăng nhập để trang website mở giao diện giống trang web của Bộ Công an), khai báo các thông tin cá nhân và chọn mục hủy xác nhận OTP (phương thức bảo mật của ngân hàng khi thực hiện giao dịch).

Từ nhiều vụ việc liên quan đến hình thức lừa đảo trên Công an TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn tinh vi của các đối tượng hiện nay để tránh bị lừa đảo./.

TL
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực