Xác minh thông tin “hổ xuất hiện ở rẫy cà phê” tại Lâm Đồng?

Thứ tư, 25/05/2022 15:45
(ĐCSVN) – Trước những xôn xao từ dư luận liên quan đến thông tin có hổ xuất hiện ở rẫy cà phê của người dân ở xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng đã có thông tin phản hồi ban đầu.

Theo đó, qua trao đổi, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định, thông tin hổ xuất hiện tại rẫy cà phê của người dân ở xã Lộc Thành là không chính xác.

leftcenterrightdel

 Dấu vết chân "lạ" người dân nghi là của cá thể hổ hiện không còn nhìn rõ. (Nguồn: thanhnien.vn).

Quá trình tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng ban đầu xác định, ngày 22/5, khi lên rẫy cà phê ở thôn Tà Ngào, một người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương phát hiện có 2 dấu chân “lạ” trên triền đất cạnh đường mòn. Người này đã kể chuyện này ra và khẳng định với kinh nghiệm đi rừng của mình thì đây là dấu chân hổ vì ông ngửi được... mùi hổ. Thông tin này lan truyền khiến người dân xôn xao, thậm chí có người đã mang đồ đến cúng để cầu bình yên, mong “ông hổ” phù hộ để bà con yên ổn làm ăn, chứ đừng gây hại cho dân làng.

 Ngay khi tiếp nhận thông tin, đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm cùng Ban lâm nghiệp xã Lộc Thành đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra, xác minh. Qua xác minh lời kể của một người dân địa phương tên L., ông này cho hay ông đã gặp người đồng bào nói trên, nhưng chưa biết tên, chỗ ở.

 Theo ông L., người đồng bào đã kể cho ông vị trí có dấu chân (người này cho là dấu chân hổ), đồng thời cho biết hổ đi từ hướng có rừng lá rộng đi xuống.

 Qua kiểm tra hiện trường, Ban kiểm lâm xã Lộc Thành cho biết có thấy dấu vết mà ông L. chỉ, nhưng qua cơn mưa đêm 22 và ngày 23.5, dấu vết đã bị vùi lấp, không nhìn rõ.

 Bằng kinh nghiệm thực tế, các đơn vị khi thực hiện kiểm tra có thể khẳng định không có cơ sở để khẳng định đây là hổ, bởi dấu vết này không phải là dấu chân hổ, hơn nữa ở đây lại chỉ có 2 dấu chân, còn khu vực xung quanh không phát hiện thêm dấu vết nào. Ngoài ra, nếu có hổ thật thì sao khu vực gần vị trí rẫy cà phê này không có người dân nào bị mất gia súc, gia cầm (do bị hổ vồ).

 Tuy nhiên, để kịp thời trấn an dư luận cũng như tránh gây hoang mang đối với người dân sinh sống nơi đây, Đoàn kiểm tra cũng đã đề nghị bà con nhân dân nơi đây, nếu có phát hiện thêm dấu vết nào mới (được cho là của hổ) hoặc có thông tin về người đồng bào kia thì nhanh chóng báo tin để cơ quan chức năng kịp thời xử lý./.

TQ
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực