|
Bát đũa được sấy khô và xếp gọn trong các tủ bếp tại bếp ăn của một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội
(Ảnh: PH) |
Tổng số cơ sở được thanh, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm là 82.426 cơ sở, trong đó, đạt 72.183 cơ sở chiếm tỷ lệ 87,5 %, phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm. Trong đó, 6.578 cơ sở bị phạt với số tiền là hơn 14 tỷ đồng.
Các hành vi vi phạm chủ yếu là khu vực chứa đựng, trưng bầy hàng hóa không đầy đủ giá kệ. Các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn chưa thực hiện gửi bản cam kết đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm (ATTP); Hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; vi phạm các điều kiện chung bảo đảm ATTP.
Ngoài ra, có 709 cơ sở bị hủy sản phẩm với tổng số 199 loại sản phẩm; 67 cơ sở bị đình chỉ; 2.886 cơ sở hắc nhở tại chỗ những lỗi tồn tại của người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như đeo khẩu trang trong quá trình tiếp xúc với thực phẩm chưa đúng, không cắt móng tay, đeo đồ trang sức.
Thời gian qua, ngành y tế Thủ đô đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn về công tác quản lý ATTP bếp ăn tập thể; tập huấn về thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các biện pháp chuyên môn kỹ thuật triển khai bữa cỗ tập trung đông người; công tác quản lý ATTP cho lãnh đạo, cán bộ y tế, người tham gia chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học.
|
Nguồn thực phẩm tươi sống góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể (Ảnh: PH) |
Ngành y tế Hà Nội duy trì và nhân rộng mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2023 với 440 xã, phường, thị trấn/20 quận, huyện, thị xã... Hà Nội tiếp tục xây dựng mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường học, cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện theo kế hoạch của Sở Y tế với tổng số 215 trường. Các trường thực hiện theo chỉ đạo của quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP bếp ăn bán trú lồng ghép duy trì mô hình; kiện toàn tổ tự giám sát công tác đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể.
Theo Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, các bếp ăn tập thể, bếp ăn phục vụ đông người tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất lớn. 80% các vụ ngộ độc xảy ra tại bếp ăn tập thể có thể do vi sinh vật như tụ cầu vàng, E.coli, Salmonella.
Khi ăn, người bệnh thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần; thậm chí, một số trường hợp có thể bị đau đầu, hôn mê… Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bị ngộ độc thực phẩm có thể nguy hiểm tới tính mạng./.