Hương sắc mùa xuân trong những màu xôi người Mường

Hương sắc mùa xuân trong những màu xôi người Mường

(ĐCSVN) - Ở huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ), những ngày Tết Nguyên đán trong các gia đình người Mường dường như không thể thiếu món xôi ngũ sắc tượng trưng cho triết lý ngũ hành âm dương và con người hòa hợp.
Cô giáo Pa Kô 11 năm truyền tải tri thức cho các em học sinh trên dãy Trường Sơn
Cô giáo Pa Kô 11 năm truyền tải tri thức cho các em học sinh trên dãy Trường Sơn
(ĐCSVN) - Nơi vùng núi khó khăn A Lưới thôi thúc một người con của núi rừng - cô giáo Trương Thị Khánh Hoà, Trường THPT A Lưới, thị trấn A Lưới, huyện...
Đồng hành cùng người dân vùng biên
Đồng hành cùng người dân vùng biên
(ĐCSVN) - Với tinh thần “Gần dân, sát dân, hiểu dân”, những năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La đã gần...
Bắc Giang Tết sum vầy cùng phụ nữ dân tộc thiểu số huyện Lục Nam
Bắc Giang: Tết sum vầy cùng phụ nữ dân tộc thiểu số huyện Lục Nam
(ĐCSVN) – Đồng chí Mai Sơn chúc bà con nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn và mong muốn bà con dân tộc thiểu số tiếp tục góp sức, chung tay giữ gìn bản...
Tết của người Mông nơi cực Bắc Tổ quốc
Tết của người Mông nơi cực Bắc Tổ quốc

(ĐCSVN) - Trong các dân tộc ở Hà Giang thì người Mông là dân tộc chiếm số đông, cũng là dân tộc ăn Tết cổ truyền sớm nhất. Theo “lịch mặt trăng” của người Mông, mỗi tháng có 30 ngày, hết 365 ngày là bước sang năm mới, không có tháng nhuận cũng không có tháng thiếu. Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay Tết của người Mông nhộn nhịp và sung túc hơn.

Quyết tâm xây dựng Hà Giang phát triển nhanh và bền vững
Quyết tâm xây dựng Hà Giang phát triển nhanh và bền vững

(ĐCSVN) - Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, toàn diện của cả hệ thống chính trị, sự tham gia nhiệt tình của nhân dân, việc triển khai thực hiện nghị quyết các cấp của trên địa bàn tỉnh Hà Giang sau hơn 2 năm qua đã đạt được những kết quả bước đầu rất tích cực, tạo môi trường thuận lợi, động lực quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, từng bước giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân, thay đổi bộ mặt đô thị và nông thôn.

Hà Nội Thu nhập bình quân đầu người đồng bào dân tộc thiểu số là trên 50 triệu đồng
Hà Nội: Thu nhập bình quân đầu người đồng bào dân tộc thiểu số là trên 50 triệu đồng

(ĐCSVN) - Năm 2022, Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội được triển khai hiệu quả. Đáng lưu ý, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số là 0,53%. Thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng/người/năm.

Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách cho đồng bào DTTS MN
Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách cho đồng bào DTTS&MN

(ĐCSVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị cùng với tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách cho đồng bào DTTS&MN, tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các chương trình, chính sách dân tộc để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của chính sách giai đoạn 2021-2030...

Chơi chợ phiên vùng cao ngay giữa lòng Thủ đô
Chơi chợ phiên vùng cao ngay giữa lòng Thủ đô

(ĐCSVN) - Trước đây, nói đến đi chợ phiên vùng cao luôn là niềm mong mỏi, mơ ước được đến tham quan, trải nghiệm đối với rất nhiều người dân miền xuôi, nhất là đối với Thủ đô Hà Nội. Nhưng giờ đây, người dân Thủ đô và các tỉnh, thành miền xuôi chỉ cần đến Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Hà Nội) là có thể được hòa mình vào không khí "chơi chợ phiên vùng cao" theo đúng nghĩa.

Lào Cai tăng cường hợp tác quốc tế, huy động hiệu quả nguồn vốn phát kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Lào Cai tăng cường hợp tác quốc tế, huy động hiệu quả nguồn vốn phát kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(ĐCSVN) - Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, tỉnh Lào Cai đã tăng cường hiệu quả hợp tác quốc tế, từ các chương trình, dự án ODA, FDI. Qua đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, hàng năm bổ sung cho ngân sách tỉnh trung bình 700-800 tỷ đồng, góp phần tạo động lực lớn cho phát triển địa phương, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Nghệ An Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc
Nghệ An: Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

(ĐCSVN) - Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An chú trọng thực hiện tốt các chính sách dân tộc tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đảm bảo đúng quy định, đầy đủ, kịp thời; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nỗ lực vượt khó vươn lên thoát nghèo...

Hà Giang Đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững
Hà Giang: Đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững

(ĐCSVN) - Với trên 87% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Căng Bắc Mê – “địa chỉ đỏ” nơi địa đầu Tổ quốc
Căng Bắc Mê – “địa chỉ đỏ” nơi địa đầu Tổ quốc

(ĐCSVN) - Bên cạnh những địa danh quen thuộc như Cao nguyên đá Đồng Văn, Núi đôi Quản Bạ, Dinh họ Vương, Cột cờ Lũng Cú, Đỉnh Mã Pì Lèng…thì di tích Căng Bắc Mê nằm bên dòng sông Gâm xanh biếc cũng là một điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi du khách đặt chân đến Hà Giang.

Thạch Thành Chú trọng nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Thạch Thành: Chú trọng nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(ĐCSVN) - Trong thời gian qua, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã dành nhiều nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn được quan tâm được xây dựng, góp phần đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Xóa đói giảm nghèo trên cao nguyên đá Đồng Văn
Xóa đói giảm nghèo trên cao nguyên đá Đồng Văn

(ĐCSVN) - Tại huyện vùng cao núi đá Đồng Văn, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên cương cực Bắc.

Để đưa cây Sâm Lai Châu phát triển vươn xa
Để đưa cây Sâm Lai Châu phát triển vươn xa

(ĐCSVN) - Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh mạnh dạn đầu tư, phát triển cây Sâm Lai Châu dưới tán rừng. Đây chính là cơ hội giúp bà con nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa và vùng biên giới từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu…

Lễ bàn giao con giống dự án Phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số
Lễ bàn giao con giống dự án Phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số

(ĐCSVN) - Đoàn 338, Quân Khu I đã tổ chức Lễ bàn giao con giống Dự án phát triển kinh tế xã hội-mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khu Kinh tế quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn năm 2022 cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Bính Xá, xã Bắc Xa và xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập.

Quảng Trị Đề xuất thực hiện sáng tạo, đúng quy định để triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia
Quảng Trị: Đề xuất thực hiện sáng tạo, đúng quy định để triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia

(ĐCSVN) - Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 là một chương trình quan trọng thúc đẩy những lợi thế, điểm mạnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên cả nước, trong đó sẽ mang lại kỳ vọng thay đổi lớn cho đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Trị.

Tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

(ĐCSVN) - Ngày 26/12, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9: Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống của chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.

Cây dược liệu cát cánh thu tiền tỉ cho đồng bào Mông
Cây dược liệu cát cánh thu tiền tỉ cho đồng bào Mông

​(ĐCSVN) - Những ngày cuối năm, khi nắng vàng trải dài trong veo cả một vùng trời, đồng bào Mông xã vùng cao Tả Van Chư (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) tập trung thu hoạch củ cây dược liệu cát cánh, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi nổi, tấp nập trên khắp các cánh đồng, đặc biệt tại thôn Lả Dì Thàng - vùng dược liệu lớn nhất của xã.

Tổ chức chu đáo Tết Đầu lúa và Tết Nguyên đán cho đồng bào dân tộc thiểu số
Tổ chức chu đáo Tết Đầu lúa và Tết Nguyên đán cho đồng bào dân tộc thiểu số

(ĐCSVN) - Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho phép cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân, sinh viên, học sinh là người dân tộc Cơ Ho, Ra-glai ở các xã: Phan Tiến, Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Điền được nghỉ Tết Đầu lúa năm 2023 trong 03 ngày, từ ngày 04 đến hết ngày 06 tháng 01 năm 2023.

Đắk Lắk Truyền dạy kỹ thuật đánh cồng chiêng
Đắk Lắk: Truyền dạy kỹ thuật đánh cồng chiêng

(ĐCSVN) - Năm 2022, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực hướng dẫn, truyền dạy kỹ thuật đánh chiêng nhằm mục tiêu vừa bảo tồn văn hóa, vừa góp phần làm sống động đời sống tinh thần của Nhân dân, tạo sức hút đối với khách du lịch trong và ngoài nước.

Bắc Giang chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch
Bắc Giang chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch

(ĐCSVN) - Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp thực hiện Dự án 6: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch là dịp để các địa phương, cơ quan tổ chức thực hiện Dự án chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.