leftcenterrightdel
Với chiều cao 72,1 cm, anh Anh Edward Nino Hernandez vừa được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới trao tặng danh hiệu "người đàn ông lùn nhất thế giới còn sống". Ảnh: Guinnessworldrecord 

Để ghi nhận kỷ lục của người có chiều cao “khiêm tốn nhất thế giới” là 72,1 cm, Giám định viên kỷ lục Guinness thế giới Natalia Ramirez đã trao tặng danh hiệu cho anh Hernandez tại một phòng khám y tế ở thành phố quê hương Bogota, Colombia. Buổi lễ diễn ra theo đúng quy tắc giãn cách xã hội, với sự có mặt của gia đình và bác sĩ chấn thương chỉnh hình.

Từ khi sinh ra, cậu bé Hernandez phát triển bình thường như các bạn bè đồng trang lứa. Tuy nhiên, khi bắt đầu lên 4 tuổi, gia đình nhận ra Hernandez hầu như không cao lên nữa, trong khi các bạn bè của anh tiếp tục phát triển với chiều cao vượt trội. Cha mẹ đưa cậu bé Hernandez đến các bệnh viện để thăm khám và xin lời khuyên từ các bác sĩ nhưng không có kết quả. 20 năm sau, bác sĩ xác nhận bệnh suy tuyến giáp nặng là nguyên nhân khiến khả năng tăng trưởng chiều cao tự nhiên của anh Hernandez bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, chiều cao khiêm tốn không trở thành lý do khiến anh Hernandez mất đi sự lạc quan và niềm vui tận hưởng cuộc sống. Đôi khi, anh còn trình diễn những điệu nhảy trên các tuyến phố theo các phong cách âm nhạc từ Reggaeton, Merengue tới Vallenato.

leftcenterrightdel
Hernandez tự mô tả mình là người có thân hình nhỏ bé nhưng trái tim rộng mở. Ảnh: Guinnessworldrecord.

“Tôi dùng nụ cười của mình để chinh phục thế giới. Tôi luôn chia sẻ nụ cười rạng rỡ của mình với mọi người, đó là điểm thu hút của tôi…Tôi có thể đạt được mọi thứ mà mình đề ra. Mọi thứ đều có thể… Chiều cao và cân nặng không phải là vấn đề…Tôi muốn mọi người nhìn thấy con người thật của tôi: thân hình nhỏ bé nhưng trái tim rộng mở” – anh Hernandez nói.

leftcenterrightdel
 Video: NDTV

Với chiều cao khiêm tốn, anh Hernandez lần đầu tiên được Tổ chức kỷ lục Guinness trao tặng danh hiệu người đàn ông lùn nhất thế giới còn sống vào ngày 13/4/2010. Lúc đó anh mới 24 tuổi, với chiều cao 70,21 cm.

Tuy nhiên, đến ngày 14/10/2010, Khagendra Thapa Magar, người Nepal, sinh ngày 14/10/1992 đã phá vỡ kỷ lục với chiều cao 67,08 cm vào năm tròn 18 tuổi. Sau khi Khagendra Thapa Magar đột ngột qua đời vào ngày 17/01/2020, kỷ lục thế giới này đã quay trở lại với anh Hernandez./.

Thu Lan (Theo báo chí nước ngoài)