Lại câu chuyện đội vốn, chậm tiến độ của các dự án đầu tư công

Lại câu chuyện đội vốn, chậm tiến độ của các dự án đầu tư công

(ĐCSVN) - Câu chuyện đội vốn, chậm tiến độ của các dự án đầu tư công trọng điểm không phải là mới mà vấn đề này được báo chí, cử tri, đại biểu Quốc hội và xã hội nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thậm chí rất gay gắt. Tuy nhiên, việc khắc phục, chuyển biến còn rất chậm. Tình hình nếu không được cải thiện còn diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế đất nước, uy tín của Đảng, Nhà nước và lòng tin của Nhân dân…
Nỗ lực đưa cỗ xe tam mã cán đích thành công
Nỗ lực đưa "cỗ xe tam mã" cán đích thành công
(ĐCSVN) – Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với vai trò là cơ quan quản lý, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã nỗ lực cố gắng, đưa ra nhiều...
Vẫn câu chuyện về Rượu
Vẫn câu chuyện về Rượu!
(ĐCSVN) - Những ngày vừa qua liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng, khiến một số người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, thậm chí...
Thay “áo mới” cho vị trí, vai trò, chức năng của Mặt trận
Thay “áo mới” cho vị trí, vai trò, chức năng của Mặt trận
(ĐCSVN) – Vai trò, vị thế và uy tín của Mặt trận ngày càng được nâng cao; tiếng nói của Mặt trận càng được coi trọng; phương thức hoạt động của Mặt...
Cán bộ luân chuyển phải có 3 công Công khai, công tâm và công bằng
Cán bộ luân chuyển phải có 3 công: Công khai, công tâm và công bằng

(ĐCSVN) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu: “Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, cán bộ luân chuyển phải có “ba công”, là công khai, công tâm và công bằng trong bất cứ lĩnh vực nào từ công tác cán bộ cho đến vấn đề chỉ đạo, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại”.

Mùa của lòng hiếu hạnh
Mùa của lòng hiếu hạnh

(ĐCSVN) - Cứ mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch hằng năm, các hoạt động về văn hóa, tâm linh lại diễn ra trên khắp cả nước. Đây là lúc gợi nhắc lại một trong những đạo lý lớn nhất của mỗi con người là đạo Hiếu. Cũng nhân dịp này, những người con tìm về với nguồn cội.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 đạt 7,5
Dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2022 đạt 7,5%

(ĐCSVN) - Quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam tăng tốc trong 6 tháng vừa qua là nhờ khu vực chế tạo chế biến đứng vững và các ngành dịch vụ phục hồi mạnh mẽ. Tăng trưởng GDP được dự báo tăng mạnh từ 2,6% trong năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát được dự báo tăng trung bình 3,8% năm nay - Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới.

Niềm tin một triệu căn nhà “an cư lạc nghiệp”
Niềm tin một triệu căn nhà “an cư lạc nghiệp”

(ĐCSVN) - Mới đây, tại “Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân, người thu nhập thấp”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, từ nay đến năm 2030, cả nước xây một triệu căn hộ NƠXH. Chỉ đạo này của Thủ tướng thắp lên mơ ước cho công nhân - người lao động có thu nhập thấp về một nơi “an cư lạc nghiệp”.

Phòng ngừa “bà hỏa” từ sớm, từ xa
Phòng ngừa “bà hỏa” từ sớm, từ xa

(ĐCSVN) – Không chỉ gây nên nỗi đau, sự mất mát, vụ cháy quán karaoke tại số 231 Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 1/8 làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng mất an toàn phòng chống cháy nổ trên địa bàn Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung.

Hơn cả lòng biết ơn
Hơn cả lòng biết ơn

​(ĐCSVN) – Hơn cả lòng biết ơn, các anh đã mang đến niềm tự hào về những con người có thật, sự tin tưởng vào những điều tốt đẹp nhất.

Xăng dầu giảm, sao giá hàng hóa chưa giảm
Xăng dầu giảm, sao giá hàng hóa chưa giảm?

(ĐCSVN) - Giá xăng dầu giảm mạnh sau nhiều lần điều chỉnh liên tục. Tuy nhiên, giá nhiều loại hàng hóa, dịch vụ hiện vẫn chưa có dấu hiệu giảm và đang ở mức cao. Thực tế này đã gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, tác động đến tính ổn định thị trường; đồng thời, gây nhiều khó khăn đối với đời sống người lao động, đòi hỏi cần sớm có biện pháp giải quyết phù hợp, hiệu quả…

Chậm như…cổ phần hóa, thoái vốn
Chậm như…cổ phần hóa, thoái vốn!

(ĐCSVN) – Tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2021-2025 đang rất chậm dường như là hệ quả tất yếu từ việc “vỡ” kế hoạch giai đoạn trước đó. Những vướng mắc trong việc định giá đất, định giá tài sản và các đơn vị triển khai thiếu quyết liệt vẫn còn tồn tại, tiếp tục được ghi nhận là rào cản lớn nhất. Đã đến lúc cần làm rõ trách nhiệm và có phương án xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức khi không hoàn thành mục tiêu, kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn đã đề ra.

“Dân ta phải biết sử ta”
“Dân ta phải biết sử ta”

(ĐCSVN) - Trong hệ thống các môn học thuộc Chương trình giáo dục phổ thông, môn Lịch sử giữ vai trò chủ đạo trong việc giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, truyền thống lịch sử và văn hóa dân tộc. Quyết định chuyển Lịch sử thành môn học bắt buộc là cơ sở để nâng cao chất lượng dạy và học Lịch sử; góp phần tăng cường công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Cần sự quyết liệt của người đứng đầu
Cần sự quyết liệt của người đứng đầu

(ĐCSVN) - Để thực sự tạo ra những “cú hích” trong thời gian tới trong tinh giản biên chế, rất cần phải có sự vào cuộc quyết liệt và thực chất của người đứng đầu, của những tổ chức trong cơ quan, đơn vị…

Tháng 7 về…
Tháng 7 về…

(ĐCSVN) – Theo suốt chiều dài lịch sử, tháng 7 đã trở thành tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của “uống nước nhớ nguồn” và đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tôn vinh những hy sinh, mất mát của những người đã không tiếc máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Ngăn chặn tình trạng tùy tiện điều chỉnh quy hoạch
Ngăn chặn tình trạng tùy tiện điều chỉnh quy hoạch

(ĐCSVN) - Cùng với quá trình đô thị hóa, việc điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch dự án bất động sản đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước. Hệ quả là, lợi nhuận của chủ đầu tư tăng lên nhưng đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Luật hóa việc xử lý nợ xấu
Luật hóa việc xử lý nợ xấu

(ĐCSVN) – Dù kết quả xử lý nợ xấu thông qua Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đã đạt kết quả tích cực nhưng thực tế cho thấy, kết quả này chưa thật sự vững chắc, và nền kinh tế với thực trạng nợ xấu hiện nay vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không chỉ vậy, việc giải quyết vấn đề phá sản còn quá chậm chạp cũng là rào cản đối với xử lý nợ xấu khi doanh nghiệp không chịu phát mãi tài sản, thanh lý tài sản nên không có nguồn lực để trả nợ.

Chờ đợi, kỳ vọng vào những điều tốt đẹp
Chờ đợi, kỳ vọng vào những điều tốt đẹp

(ĐCSVN) - Rất nhiều vấn đề “nóng” và “khó” đang đặt trên bàn tân Chủ tịch Hà Nội và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Chúng ta cùng chờ đợi, ủng hộ và tin tưởng rằng, với sự kỳ vọng, lựa chọn của Đảng, với bản lĩnh, kinh nghiệm của những người “cầm quân”, các đồng chí sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt những trọng trách mà Đảng giao phó, góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tăng cường “sức sống” cho phương thức đối tác công tư
Tăng cường “sức sống” cho phương thức đối tác công tư

(ĐCSVN) - Theo quy hoạch, đến năm 2050 Việt Nam phải có 9.000 km đường cao tốc và gần 30.000 km đường quốc lộ. Thực tế, nhu cầu về đầu tư hạ tầng của Việt Nam đang rất lớn. Ngân sách dự kiến đáp ứng 2/3, còn lại huy động vốn tư nhân. Song trong giai đoạn 2021-2022 vốn tư nhân vào hạ tầng gần như không có. Đây là thách thức rất lớn trong việc thu hút 300.000 tỷ đồng vốn tư nhân trong 10 năm để đầu tư các dự án này…

“Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền
“Liều thuốc” đặc trị bệnh… chạy chức chạy quyền

(ĐCSVN) – Nhiều người cho rằng, Quy định 69-QĐ/TW về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm là một bước tiến về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới. Nhân dân cũng kỳ vọng đây sẽ là những “liều thuốc” đặc trị căn bệnh chạy chức chạy quyền gây nhức nhối trong xã hội.

Kinh tế TP Hồ Chí Minh phục hồi nhanh hơn dự báo
Kinh tế TP Hồ Chí Minh phục hồi nhanh hơn dự báo

(ĐCSVN) -​Dù chịu những tổn thương nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 nhưng TP Hồ Chí Minh hôm nay đã có sự phục hồi ngoạn mục. Kinh tế từ chỗ tăng trưởng âm tới 24,97% nay đã đạt mức tăng trưởng dương 5,73%. Kết quả đó sẽ là động lực để Thành phố tiếp tục tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Xử lý nghiêm hành vi làm lọt, lộ thông tin cá nhân
Xử lý nghiêm hành vi làm lọt, lộ thông tin cá nhân

(ĐCSVN) – Mới đây, tin tặc rao bán dữ liệu cá nhân của 30 triệu người Việt Nam trên mạng xã hội dấy lên lo ngại về việc lọt lộ thông tin cá nhân, bị lấy thông tin cá nhân làm việc bất chính.

Kịp thời đồng hành, tháo gỡ khó khăn
Kịp thời đồng hành, tháo gỡ khó khăn

(ĐCSVN) - Xăng, dầu là mặt hàng chiến lược, huyết mạch của nền kinh tế. Bình ổn giá xăng, dầu có ý nghĩa quan trọng trong kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng. Việc giảm giá xăng dầu từ ngáy 11/7 vừa qua đã cho thấy nỗ lực của Chính phủ, sự đồng hành và xử lý khẩn trương đầy trách nhiệm, hiệu quả của Quốc hội đối với việc bình ổn giá xăng dầu, góp phần kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Quyết đoán, dám nghĩ, dám làm vì sự nghiệp chung
Quyết đoán, dám nghĩ, dám làm vì sự nghiệp chung

(ĐCSVN) – Sau những quyết tâm, giải pháp đã được xác định, cử tri mong muốn rằng các đồng chí có trách nhiệm cần quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để các dự án đầu tư công cũng như các công việc khác của TP Hà Nội đảm bảo chất lượng tốt, tạo ra những bước chuyển rõ nét hơn nữa.

Giải pháp nào đẩy nhanh các dự án đầu tư chậm tiến độ trên địa bàn Hà Nội
Giải pháp nào đẩy nhanh các dự án đầu tư chậm tiến độ trên địa bàn Hà Nội?

(ĐCSVN) – Việc thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư chậm tiến độ trên địa bàn TP Hà Nội như nhà máy rác thải Châu Can, Núi Thoong; dự án xây dựng trạm bơm Yên Nghĩa; dự án 148 Giảng Võ và công trình 35 Lý Thường Kiệt… là những nội dung được các đại biểu HĐND TP Hà Nội tái chất vấn, chất vấn, trả lời chất vấn sáng ngày 7/7.

Khắc phục tâm lý sợ trách nhiệm, sợ vi phạm
Khắc phục tâm lý sợ trách nhiệm, sợ vi phạm

(ĐCSVN) - 2 nhóm vấn đề về giải ngân vốn đầu tư công và việc khắc phục tâm lý sợ trách nhiệm, sợ vi phạm khi mua thiết bị y tế thật sự thu hút sự quan tâm đặc biệt của các đại biểu HĐND TP Hà Nội với nhiều ý kiến trách nhiệm, tâm huyết.

Miễn học phí THCS - từ đề xuất đến hiện thực
Miễn học phí THCS - từ đề xuất đến hiện thực

(ĐCSVN) - Nếu học sinh THCS được miễn học phí, lùi lộ trình tăng học phí các cấp, hàng triệu gia đình sẽ được giảm gánh nặng học hành, hàng trăm nghìn học sinh được nối dài thêm cơ hội học tập. Đây cũng sẽ là nguồn động viên, khuyến khích, tiếp sức cho hàng triệu học sinh trước thềm năm học mới.

Có thực mới vực được đạo
"Có thực mới vực được đạo"

(ĐCSVN) - Thời gian qua, tình trạng một số nhân viên y tế trong khu vực công xin nghỉ việc để chuyển sang khu vực y tế tư nhân, hoặc làm công việc khác có thu nhập tốt hơn, có thời gian chăm sóc gia đình… đang đặt ra một số vấn đề trong chính sách thu hút, sử dụng và đãi ngộ nguồn nhân lực này...

Triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam
Triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam

(ĐCSVN) - Trong khi hầu hết các định chế tài chính thế giới đều hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, như WB hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 từ 4,1% xuống còn 2,9% thì Việt Nam lại là ngoại lệ khi WB nâng dự báo tăng trưởng từ 5,5% lên 5,8% trong năm nay.

Ngăn chặn đánh bạc công nghệ cao - Khó cũng phải làm
Ngăn chặn đánh bạc công nghệ cao - Khó cũng phải làm

(ĐCSVN) – Đánh bạc bằng công nghệ cao có hình thức tinh vi, quy mô rộng khắp cả nước, thậm chí xuyên biên giới; có số người và số tiền tham gia cực “khủng” đang gây bất ổn xã hội và nhiều hệ lụy đi kèm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng rất khó khăn để điều tra, truy vết.

Gian nan chống gian lận trong chuyển nhượng nhà đất
Gian nan chống gian lận trong chuyển nhượng nhà đất

(ĐCSVN) - Có một thực tế, việc trốn thuế nhờ kê khai “hai giá” đã xảy ra tràn lan ở nhiều nơi và ai cũng biết. Người dân thường khai giá chuyển nhượng cao hơn bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định, để “lách” luật. Tuy nhiên, để khắc chế hành vi “khai gian” giá chuyển nhượng bất động sản, từ đó chống thất thu thuế lại khá gian nan. Theo nhiều chuyên gia, Bộ Tài chính nên siết chặt việc này bởi nhờ đó có thể chống thất thu thuế cho nhà nước, lại góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định hơn.

Liên kết phát triển vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung Cần một cơ chế điều phối đủ mạnh
Liên kết phát triển vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung: Cần một cơ chế điều phối đủ mạnh

(ĐCSVN) - Theo "Báo cáo ngân sách dành cho công dân - dự toán ngân sách nhà nước năm 2022" của Bộ Tài chính, 3 trong số 5 tỉnh, thành Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung (gồm: Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) thuộc nhóm 18/63 tỉnh, thành trên cả nước có số thu ngân sách điều tiết về ngân sách Trung ương. Đó là 1 tỉ lệ rất lớn so với các tiểu vùng thuộc vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ cũng như các vùng kinh tế - xã hội nói chung.

Vấn đề căn cốt bảo vệ Đảng từ sớm, từ xa
Vấn đề căn cốt bảo vệ Đảng từ sớm, từ xa

(ĐCSVN) - Trong điều kiện kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, cần nâng cao khả năng dự báo, đề ra các chủ trương, biện pháp phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện vi phạm đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, góp phần bảo vệ Đảng từ sớm, từ xa.