Mạnh tay xử lý những dự án “treo”

Mạnh tay xử lý những dự án “treo”

(ĐCSVN) - Thời gian qua, việc để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí đất đai, các dự án “treo”, dự án “quây tôn”… vẫn còn xảy ra ở một số địa phương trên địa bàn Hà Nội. Vấn đề “xóa” những dự án này lại một lần nữa làm “nóng” nghị trường tại các buổi tiếp xúc cử tri trong những ngày gần đây.
Gỡ “nút thắt” đất đai
Gỡ “nút thắt” đất đai
(ĐCSVN) – Thẳng thắn chỉ ra “nút thắt” của công tác cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước chính là tình trạng thất thoát đất đai, Bộ trưởng Bộ...
Thấu hiểu và sẻ chia
Thấu hiểu và sẻ chia
(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, những câu chuyện về những đứa trẻ ở tuổi vị thành niên chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, vì những suy nghĩ bồng bột mà...
“Kim chỉ nam” để xây dựng, phát triển Thủ đô
“Kim chỉ nam” để xây dựng, phát triển Thủ đô
(ĐCSVN) - Nghị quyết số 15/NQ-TƯ của Bộ Chính trị (khóa XIII) về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045...
Để không còn xe tự chế
Để không còn xe tự chế

(ĐCSVN) - Xe tự chế tham gia giao thông đương nhiên là mất an toàn, khi gây tai nạn khó xử lý, không chỉ tốn kém thời gian, tài sản của xã hội, mà trên hết là tính mạng con người. Thời gian gần đây, nhiều người đã phải mang thương tật suốt đời, thậm chí bỏ mạng… vì những tình huống trớ trêu của loại phương tiện này.

Nhất trí, đồng lòng vì đất nước tiến lên
Nhất trí, đồng lòng vì đất nước tiến lên

(ĐCSVN) - Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII đã bế mạc sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao. Tại Hội nghị, Trung ương đã bàn và nhất trí nhiều vấn đề rất lớn, rất khó và rất hệ trọng đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên các lĩnh vực trọng yếu.

Khai thác tốt “cơ hội vàng” từ SEA Games 31
Khai thác tốt “cơ hội vàng” từ SEA Games 31

(ĐCSVN) - Theo nhiều chuyên gia, tổ chức SEA Games 31 là cơ hội thuận lợi để Việt Nam quảng bá giá trị văn hóa nói chung, du lịch nói riêng sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Vấn đề đặt ra là các địa phương cần làm gì để khai thác có hiệu quả cơ hội từ SEA Games 31.

Thêm chìa khóa để mở nhiều “cánh cửa”
Thêm chìa khóa để mở nhiều “cánh cửa”

(ĐCSVN) – Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ sẽ thêm chìa khóa để mở nhiều “cánh cửa” trong công tác cán bộ. Điều này góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ đức, đủ tài, “vừa hồng, vừa chuyên”, vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trước mắt, vừa đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ lâu dài cho Đảng, cho đất nước.

Đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách đất đai để phát triển
Đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách đất đai để phát triển

(ĐCSVN) - Hội nghị T.Ư 5 khóa XIII với nhiều vấn đề rất lớn, rất khó và rất hệ trọng đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên các lĩnh vực trọng yếu. Trong đó, việc tổng kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về đất đai lần này là một trong những nội dung do yêu cầu cấp thiết từ cuộc sống.

Khát vọng hùng cường vì một Việt Nam thịnh vượng
Khát vọng hùng cường vì một Việt Nam thịnh vượng

(ĐCSVN) – 47 năm sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước với đại thắng 30/4/1975 đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, chúng ta vẫn có một niềm tin và khát khao to lớn thực hiện được mong muốn của Bác Hồ kính yêu về việc nước ta sẽ sánh ngang vai với các cường quốc năm châu.

Cần sớm điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng
Cần sớm điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng

(ĐCSVN) - Công nhân trong doanh nghiệp hiện chỉ chiếm khoảng 15% dân số và khoảng 27% lực lượng lao động xã hội nhưng đã đóng góp trên 75% ngân sách và trên 65% GDP của cả nước. Nhưng do nhiều nguyên nhân, thu nhập bình quân của công nhân lao động đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Bạo lực súng đạn Ác mộng dai dẳng tại Mỹ
Bạo lực súng đạn: Ác mộng dai dẳng tại Mỹ

(ĐCSVN) – Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ cho thấy bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ và làm dấy lên cuộc tranh luận cũng như gây chia rẽ sâu sắc trong chính trường ở “xứ sở cờ hoa” về vấn đề kiểm soát súng đạn.

Tăng cường kiểm tra giám sát Đảng vững mạnh, dân tin yêu
Tăng cường kiểm tra giám sát: Đảng vững mạnh, dân tin yêu

(ĐCSVN) - Kiểm tra, giám sát vừa là chức năng lãnh đạo, vừa là phương thức lãnh đạo của Đảng nhằm xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh. Thời gian qua, công tác này được nâng lên một tầm cao mới với những kết quả rõ nét, góp phần quan trọng vào việc giữ vững kỷ luật, kỷ cương, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân.

Liêu xiêu đối mặt “bão giá” vật liệu xây dựng 

​
Liêu xiêu đối mặt “bão giá” vật liệu xây dựng ​

(ĐCSVN) - Thời gian vừa qua là giai đoạn thử thách sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng trước áp lực tăng giá của các nguyên vật liệu đầu vào. Không chỉ giá sắt thép tăng cao (khoảng 40%) mà gần như giá tất cả các loại nguyên vật liệu như: xi-măng, cát, đá, nhôm, kính… đều đang “leo thang” đã khiến nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng phải liêu xiêu.

Nói không với “kênh giá” trên thị trường ô tô, xe máy
Nói không với “kênh giá” trên thị trường ô tô, xe máy

(ĐCSVN) - “Bia kèm lạc", chênh giá, kênh giá… là những cụm từ được nhắc tới nhiều trên thị trường xe máy, ô tô trong nước thời gian qua. Tài chính sẵn trong túi, thậm chí đi vay một chút cũng không sao, quyết định mua hay không mua đương nhiên là quyền của cá nhân.

Đừng để nguyên nhân cũ gây ra những nỗi đau mới
Đừng để nguyên nhân cũ gây ra những nỗi đau mới

(ĐCSVN) – Mỗi người dân, mỗi hộ gia đình hãy thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với vấn đề an toàn cháy nổ, có sẵn phương án chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần hạn chế các vụ cháy xảy ra từ nguyên nhân cũ nhưng để lại nỗi đau luôn mới.

Thêm “bảo bối” phát hiện, xử lý tham nhũng
Thêm “bảo bối” phát hiện, xử lý tham nhũng

(ĐCSVN) - “Giữ lửa” phòng, chống tham nhũng trên tinh thần “không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm”, Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vừa được Bộ Chính trị ban hành chắc chắn sẽ thêm “bảo bối” tiếp tục đẩy mạnh, tạo chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong việc phát hiện, xử lý tham nhũng.

Vũ khí bảo vệ trẻ em trước các làn sóng dịch bệnh
Vũ khí bảo vệ trẻ em trước các làn sóng dịch bệnh

(ĐCSVN) – Sự xuất hiện của biến thể Omicron trong vài tháng qua đã một lần nữa đưa các chiến dịch tiêm chủng trở thành tâm điểm trong cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu. Và khi các nhóm tuổi khác có tỷ lệ bao phủ vaccine ở cao, các nước đều đang hướng chiến lược tiêm chủng sang nhóm trẻ nhỏ.

Tránh khoảng trống pháp lý về xử lý nợ xấu
Tránh khoảng trống pháp lý về xử lý nợ xấu

(ĐCSVN) - Cho dù vẫn còn nhiều hạn chế trong những nội dung cụ thể, Nghị quyết 42/2017/QH14 vẫn được coi là “thượng phương bảo kiếm” xử lý “cục máu đông” nợ xấu, khi đã giúp các tổ chức tín dụng tạo ra những bước tiến lớn trong việc nhận diện và có giải pháp ngăn chặn các yếu tố đầu nguồn nhằm cải thiện tỷ lệ nợ xấu. Tuy nhiên, thời gian thí điểm nghị quyết này sắp hết (tháng 8/2022) trong khi yêu cầu xử lý nợ xấu hiện nay vẫn khá cấp bách, do đó bây giờ chính là thời điểm thích hợp nhất để nâng cấp, hoàn thiện hành lang pháp luật về xử lý nợ xấu.

Bao giờ chữa được bệnh thành tích trong giáo dục
Bao giờ chữa được bệnh thành tích trong giáo dục?

(ĐCSVN) - Mấy ngày qua dư luận bức xúc trước thông tin một số trường THCS ở Hà Nội vận động, thậm chí ép học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10 công lập. Sự việc này đang được xác minh, nếu có thật thì không thể chấp nhận được.

Hình thành thói quen để đọc sách trở thành nhu cầu tự thân
Hình thành thói quen để đọc sách trở thành nhu cầu tự thân

(ĐCSVN) - Kể từ năm 2022, ngày 21/4 hàng năm sẽ là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Điều này góp phần khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng, giá trị của sách; đồng thời qua đó, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Ngăn sách điện tử “lậu” - cuộc chiến gian nan
Ngăn sách điện tử “lậu” - cuộc chiến gian nan

(ĐCSVN) - Cần mạnh tay loại trừ sách điện tử "lậu". Chỉ khi tôn trọng bản quyền, trân quý tri thức, chúng ta mới có thể đi xa trên con đường phát triển văn hóa và xây dựng một cộng đồng văn minh.

Đã đến lúc nên thay đổi quy định 5K
Đã đến lúc nên thay đổi quy định 5K

(ĐCSVN)- Sau hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19, cuộc sống đã có những thay đổi, sinh hoạt của người dân, cộng đồng đang trong điều kiện khác, thì hãy điều chỉnh, thậm chí bỏ đi những quy định không còn phù hợp. Bởi quy định nhưng không chấp hành vì không phù hợp thì chắc chắn sẽ không còn ý nghĩa, thậm chí gây khó cho những người thực thi.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giám sát, phản biện xã hội
Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong giám sát, phản biện xã hội

(ĐCSVN) - Công tác giám sát, phản biện xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp. Thực hiện tốt công tác này góp phần xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn vì đất nước, vì nhân dân
Chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn vì đất nước, vì nhân dân

(ĐCSVN) - Chủ đề của Hội Báo toàn quốc 2022 “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn” đã chuyển tải thông điệp: Mỗi người làm báo cần nêu cao tinh thần làm nghề vì lý tưởng, mục đích cao quý phục vụ cộng đồng, phục vụ đất nước, nhân dân. Điều đó chỉ có thể có được khi mỗi người làm báo thấm nhuần tinh thần làm nghề phải có trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp.

Dù ai đi ngược về xuôi…
Dù ai đi ngược về xuôi…

(ĐCSVN) – “Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba” – câu ca dao từ ngàn năm như lời nhắc nhở mỗi người dân Việt dù trong nước hay nước ngoài, dù miền ngược hay miền xuôi cũng đều luôn luôn ghi nhớ để báo đáp công ơn của tổ tiên nguồn cội, nhớ lại lịch sử dựng nước và giữ nước đầy hào hùng của dân tộc ta.

Khủng hoảng lương thực toàn cầu - Nguy cơ hiện hữu
Khủng hoảng lương thực toàn cầu - Nguy cơ hiện hữu

(ĐCSVN) - Sau hai năm đầy rẫy khó khăn do đại dịch COVID-19, thế giới lại tiếp tục phải đương đầu với những bất ổn về an ninh năng lượng khi giá dầu thô tăng cao và mối đe dọa ngày càng hiện hữu của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu với nguy cơ nạn đói gia tăng trên phạm vi toàn thế giới.

Giàu nhanh
Giàu nhanh!

(ĐCSVN) – Vừa qua (29/3/2022), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC. Quyết định trên làm dư luận “tò mò” về độ giàu có của ông Trịnh Văn Quyết.

Chặn đứng hành vi gian dối, lũng đoạn thị trường vốn
Chặn đứng hành vi gian dối, lũng đoạn thị trường vốn

(ĐCSVN) - Thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp được coi là những kênh huy động vốn hiệu quả của nền kinh tế, kênh đầu tư quan trọng và là “hàn thử biểu” phản ảnh sự phát triển của nền kinh tế. Những năm qua, thị trường vốn Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, song hành với đó là những hành vi lừa đảo, gian dối, lũng đoạn thị trường cũng nhanh chóng xuất hiện dưới nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Tăng lương - Cách “tiếp sức” thiết thực nhất cho người lao động
Tăng lương - Cách “tiếp sức” thiết thực nhất cho người lao động

(ĐCSVN) - Công đoàn kiên định với đề xuất tăng lương từ 1/7/2022 còn VCCI cho rằng nếu điều chỉnh lương tối thiểu vùng thì sớm nhất nên vào đầu năm 2023. Theo thông lệ, phương án và thời điểm tăng lương thường chốt vào phiên họp thứ ba, nhanh nhất vào phiên thứ hai, khi các bên tìm được tiếng nói chung.

Cần xử nghiêm hành vi độ pô xe gây náo loạn
Cần xử nghiêm hành vi độ pô xe gây náo loạn

(ĐCSVN) - Đêm 2 rạng sáng 3/4, tổ công tác 141 Công an thành phố Hà Nội đã chốt chặn thành công nhóm thanh niên điều khiển xe máy phân khối lớn, độ pô di chuyển tốc độ cao gây náo loạn đường Võ Chí Công theo hướng cầu Nhật Tân vào trung tâm thành phố.

Khi người lớn cũng cần được vị tha…
Khi người lớn cũng cần được vị tha…

(ĐCSVN) – Khi một đứa trẻ chọn cách ra đi vì những vấn đề mà khó ai giải thích nổi, chúng ta sẽ rất dễ dàng để đổ lỗi cho cha mẹ chúng. Nhưng đằng sau sự dại dột, bồng bột đó, người ta cũng sẽ không khó để nhìn thấy chính bản thân mình – chính bản thân mình ở những thời khắc quyết định để từ bỏ, hay vượt qua.