Nỗ lực trả lại đúng nghĩa công viên ở Thủ đô

Nỗ lực trả lại đúng nghĩa công viên ở Thủ đô

(ĐCSVN) - Thành phố Hà Nội sẽ tìm mô hình đầu tư để công viên không còn hàng rào, không bán vé và người dân được thụ hưởng, đặt quyết tâm năm 2023 phải làm sống lại các công viên ở Thủ đô.
Giải pháp nào cho câu chuyện “biết rồi, khổ lắm,… nói mãi”
Giải pháp nào cho câu chuyện “biết rồi, khổ lắm,… nói mãi”?
(ĐCSVN) - Nhiều năm qua, ùn tắc giao thông đã trở thành vấn nạn, trở thành câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” tại Hà Nội. Và mỗi người dân Thủ đô...
Nhân văn, nhân đạo trong xử lý cán bộ vi phạm pháp luật
Nhân văn, nhân đạo trong xử lý cán bộ vi phạm pháp luật
(ĐCSVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định các vụ án đã được xử lý nghiêm nhưng cũng rất nhân văn, nhân đạo nhằm củng cố, tăng thêm...
Phòng chống lãng phí  Xử lý vấn đề phải từ  gốc
Phòng chống lãng phí: "Xử lý" vấn đề phải từ... gốc
(ĐCSVN) - Lãng phí gây nguy hại cho xã hội không kém gì tham nhũng. Trong khi đó tham nhũng đang được Đảng, Nhà nước “xử lý” rất mạnh tay còn lãng phí...
Phát huy hiệu quả việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong hoạt động giáo dục
Phát huy hiệu quả việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong hoạt động giáo dục

(ĐCSVN) - Học sinh ở nhà trường phổ thông đang trong lứa tuổi cần được sống trong vòng tay chăm sóc, giáo dục của cha mẹ, nhưng do hoàn cảnh gia đình, nhiều cha mẹ phải “ly hương” đi làm ăn xa. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ tới công tác giáo dục các em học sinh ở nhà trường phổ thông hiện nay.

Để “rời ghế” không còn là chuyện hiếm
Để “rời ghế” không còn là "chuyện hiếm"

(ĐCSVN) - Nghị quyết số 28-NQ/TW nêu rõ: Khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm; kịp thời thay thế cán bộ bị kỷ luật, cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm; kiên trì thực hiện “có vào, có ra, có lên, có xuống” trong công tác cán bộ.

Hội nghị COP27 Kỳ vọng vượt qua thực tại
Hội nghị COP27: Kỳ vọng vượt qua thực tại

(ĐCSVN) – Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) vốn được xem là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy hành động vì khí hậu. Hội nghị đã kết thúc sau khi kéo dài thêm tới 2 ngày so với lịch trình ban đầu, đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt; song vẫn còn tồn tại một số điểm chưa thuyết phục và cũng chưa chắc tiến trình thực hiện sẽ diễn ra thế nào.

Xóa bỏ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ
Xóa bỏ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ

(ĐCSVN) - Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ là vấn đề lớn mỗi khi nhắc đến hạn chế của nông nghiệp Việt Nam. Đây không chỉ là điều cản trở đến việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất sản phẩm mà còn chính là lực cản làm giảm sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản trên thị trường quốc tế.

Lại nóng chuyện cá độ bóng đá mùa World Cup
Lại "nóng" chuyện cá độ bóng đá mùa World Cup

(ĐCSVN) – Liên tiếp trong những ngày vừa qua, Bộ Công an, cơ quan công an các tỉnh, thành phố đã triệt phá được các đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn. Điều này cho thấy, câu chuyện cá độ bóng đá lại “nóng lên” khi “ăn theo” các trận đấu kịch tính, đầy tinh thần thể thao trên sân cỏ.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường

(ĐCSVN) – Những ngày gần đây, thông tin về học sinh tại trường iSchool Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị ngộ độc thức ăn đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Giải pháp nào để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể nói chung và trong các bếp ăn của trường học nói riêng đang là câu hỏi mà mọi người đặt ra.

Quyền lực của khán giả
Quyền lực của khán giả

ĐCSVN) - Khán giả thể hiện quyền lực của mình thông qua việc tỏ rõ thái độ tẩy chay, “quay lưng” đối với các chương trình phản cảm hay nghệ sĩ, người nổi tiếng có hành vi lệch chuẩn chính là cơ sở quan trọng giúp loại bỏ những hiện tượng tiêu cực, tạo dựng môi trường giải trí trong sạch, lành mạnh, nhân văn…

Gỡ bài toán giảm áp lực đáo hạn trái phiếu
Gỡ bài toán giảm áp lực đáo hạn trái phiếu

(ĐCSVN) - Luỹ kế trong 9 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại là 142.209 tỷ đồng, chiếm khoảng 11,8% dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2021. Việc mua lại trước hạn đã giảm được một phần quy mô đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khả năng đảo nợ trái phiếu của nhóm doanh nghiệp bất động sản khá thấp. Đã đến lúc các cơ quan chức năng và chính các doanh nghiệp phát hành cần chung tay tìm lời giải thỏa đáng cho vấn đề này.

TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi số trong phát triển giáo dục -đào tạo
TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi số trong phát triển giáo dục -đào tạo

(ĐCSVN) - Những năm qua, quy mô ngành giáo dục và đào tạo của TP Hồ Chí Minh phát triển không ngừng cả về số lượng lẫn chất lượng. Thành phố cũng luôn là địa phương có nhiều thành tích nổi bật trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, là xuất phát điểm của nhiều mô hình mới, hiệu quả với những biện pháp tích cực, sáng tạo, mang tính đột phá.

Vì sự an toàn trên mọi con đường
Vì sự an toàn trên mọi con đường!

(ĐCSVN) - Tai nạn giao thông có thể phòng tránh được. Để không phải hối hận muộn màng, mỗi chúng ta cần tự bảo vệ bản thân, gia đình mình và cộng đồng bằng cách tham gia giao thông bằng ý thức tự giác, hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất như: đi đúng phần đường, làn đường quy định; bảo đảm đi đúng tốc độ, giữ khoảng cách an toàn, tập trung và chú ý quan sát khi lái xe...

Cơ hội kích cầu tiêu dùng cuối năm
Cơ hội kích cầu tiêu dùng cuối năm

(ĐCSVN) - Được thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/11 - 22/12/2022, nhiều chuyên gia cho rằng Chương trình “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2022 - Vietnam Grand Sale 2022” sẽ là cơ hội lý tưởng để các doanh nghiệp kích cầu tiêu dùng cuối năm, góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước.

Lời tâm huyết của “Tư lệnh” Ngành giáo dục trước thềm 20 11
Lời tâm huyết của “Tư lệnh” Ngành giáo dục trước thềm 20/11

(ĐCSVN) - Liên quan đến việc tăng lương, phụ cấp cho giáo viên yên tâm công tác, vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã lên tiếng khi tham gia giải trình trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

“Sàng lọc” các dự án FDI tiềm ẩn rủi ro
“Sàng lọc” các dự án FDI tiềm ẩn rủi ro

(ĐCSVN) - Dù dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là một trong các nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế Việt Nam, song trong thời gian qua hoạt động của một số dự án FDI cũng đã nảy sinh những vấn đề bất cập. Đã đến lúc cần có một “bộ lọc” thật sự hiệu quả trong thu hút FDI để có thể thu hút các dự án FDI chất lượng, các dự án kinh doanh có trách nhiệm.

Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt
Khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt

(ĐCSVN) - Sau thời gian 21 ngày làm việc, Kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã nhận được sự quan tâm, theo dõi của cử tri cả nước. Dư luận đánh giá cao những kết quả của kỳ họp và tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, sáng suốt của các đại biểu.

Tâm lực, trí lực trong từng quyết sách
Tâm lực, trí lực trong từng quyết sách

(ĐCSVN) – Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV đã khép lại vào chiều ngày 15/11 với nhiều kết quả nổi bật. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh “Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tâm lực, trí lực giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao”.

Cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công
Cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

(ĐCSVN) – Cá thể hoá trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công đồng nghĩa với việc trao quyền hạn một cách thực chất để không thể đùn đẩy trách nhiệm. Điều đó đòi hỏi người đứng đầu phải sâu sát, tỉ mỉ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để có những đột phá mới trong thực thi nhiệm vụ.

Thu phí thôi, chưa đủ
Thu phí thôi, chưa đủ!

(ĐCSVN) - Thông tin về việc TP Hà Nội sẽ lấy ý kiến rộng rãi về việc thu phí ôtô vào nội đô đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, còn quá sớm để khẳng định việc thu phí ôtô vào nội đô sẽ giúp giảm ùn tắc giao thông. TP Hà Nội cần sớm thực hiện đồng bộ các giải pháp để tình trạng tắc đường không còn là "nỗi ám ảnh” đối với người dân Thủ đô và du khách…

Cần có sự thẩm tra, giám sát kỹ lưỡng về xác định giá đất
Cần có sự thẩm tra, giám sát kỹ lưỡng về xác định giá đất

(ĐCSVN) - Nhất trí cao với sự cần thiết phải sửa đổi Luật đất đai, song nhiều đại biểu đề xuất Ban soạn thảo bỏ khung giá đất để giải quyết tắc nghẽn trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng; cần có sự thẩm tra, giám sát kỹ lưỡng của Hội đồng Nhân dân địa phương về xác định giá đất; cũng như làm rõ cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý về di sản với cơ quan quản lý nhà nước về đất đai.

Không nóng vội thông qua luật, không làm luật cho xong
Không nóng vội thông qua luật, không làm luật cho xong

(ĐCSVN) - Không nóng vội chạy theo tiến độ, không vì “thành tích” mà làm luật cho xong, Quốc hội đã quyết định không thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV để có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Quy định rõ điều kiện thu hồi đất, tránh áp dụng chủ quan, tùy nghi
Quy định rõ điều kiện thu hồi đất, tránh áp dụng chủ quan, tùy nghi

(ĐCSVN) - Thực tế cho thấy, vấn đề thu hồi đất luôn là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội và người dân. Vì vậy, việc quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chí thu hồi đất, bảo đảm hài hòa giữa lợi ích Nhà nước, lợi ích doanh nghiệp và quyền lợi của người dân bị thu hồi đất là vấn đề cần được làm rõ trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Nỗi khổ mua xăng…
Nỗi khổ mua xăng…

(ĐCSVN) – Đây không phải lần đầu, người tiêu dùng phải đối diện với biểu hiện của sự “khan hiếm” xăng dầu. Không ít các chuyên gia, Đại biểu Quốc hội và người dân đã lên tiếng phản biện xoay quanh câu chuyện đã và đang gây không ít tranh cãi này. Nguồn cơn nào, nguyên do gì dẫn đến tình trạng người tiêu dùng phải khốn khổ khi mua xăng đến vậy?

Củng cố niềm tin vào công tác điều hành kinh tế
Củng cố niềm tin vào công tác điều hành kinh tế

(ĐCSVN) - Hiện lãi suất và tỷ giá là những về vấn đề không chỉ Việt Nam mà toàn thế giới đều đang rất quan tâm. Các ngân hàng trung ương đều phải “đau đầu” ứng phó. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã buộc phải chủ động cho phép tỷ giá biến động rộng hơn và điều chỉnh linh hoạt lãi suất điều hành để kiểm soát tốt hơn được thị trường ngoại hối. Qua đó góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân, doanh nghiệp vào công tác điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Quy định không thống nhất Lối đi nào cho doanh nghiệp
Quy định không thống nhất: Lối đi nào cho doanh nghiệp?

(ĐCSVN) - Một khi không có sự nhất quán, thống nhất trong xử lý chung một công việc giữa các Bộ, ngành thì người chịu thiệt vẫn là người dân, doanh nghiệp. Nếu những vấn đề này không kịp thời được giải quyết, thiệt hại vẫn cứ kéo theo từng ngày, từng tháng,…ảnh hưởng rất lớn đến kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và rộng hơn là của cả một ngành hàng.

Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp
Đi tìm lời giải cho lát đá vỉa hè xuống cấp?

(ĐCSVN) - Tuần qua, một trong những câu chuyện được báo chí đề cập nhiều, đó là những viên đá lát vỉa hè được cho là có độ bền 70 năm tại Thủ đô, mới sử dụng vài năm đã vỡ, thậm chí nham nhở khiến chính quyền phải thay thế trên một số tuyến phố. Vậy đâu là nguyên nhân, trách nhiệm thuộc về ai với câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”...

Phát triển kinh tế xanh - hướng đi tất yếu
Phát triển kinh tế xanh - hướng đi tất yếu

(ĐCSVN) - Thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ ở xuất phát điểm. Tuy nhiên, với lợi thế của nước đi sau, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển một nền kinh tế xanh toàn diện, hướng tới sự phát triển bền vững, đạt mục tiêu hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường.

Khâu mấu chốt trong phòng ngừa tham nhũng
Khâu mấu chốt trong phòng ngừa tham nhũng

(ĐCSVN) - Nỗ lực phòng chống tham nhũng, cái được của chúng ta là đã đưa ra được nhiều vụ án lớn, xét xử kịp thời những đối tượng phạm tội ở vị trí có chức vụ cao. Điều mà chúng ta cần phải tiếp tục trong thời gian tới là kiến nghị và chỉ ra được nguyên nhân dẫn đến tham nhũng, làm sao phòng ngừa với tinh thần là “không thể”, “không dám”, “không muốn tham nhũng”.

Để 365 ngày, ngày nào cũng là Ngày Pháp luật
Để 365 ngày, ngày nào cũng là Ngày Pháp luật!

(ĐCSVN) - Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, mỗi người dân bằng những hành động cụ thể, hãy chung tay lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, góp phần đưa Hiến pháp và pháp luật thực sự thấm sâu vào ý thức, hành động, trách nhiệm của mọi người dân, cơ quan, tổ chức và toàn xã hội...

5 “chiêu trò” lách luật phổ biến trong hoạt động đấu thầu
5 “chiêu trò” lách luật phổ biến trong hoạt động đấu thầu

(ĐCSVN) - Tham gia thảo luận về công tác phòng, chống vi phạm, tội phạm và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, qua theo dõi các vụ án, vụ việc liên quan đến hoạt động đấu thầu thời gian qua, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) chỉ ra 5 “chiêu trò” lách luật phổ biến trong hoạt động đấu thầu.

Lành mạnh hóa thị trường âm nhạc
Lành mạnh hóa thị trường âm nhạc

(ĐCSVN) - Thưởng thức các tác phẩm âm nhạc là nhu cầu chính đáng của công chúng. Tuy nhiên, việc xuất hiện các sản phẩm âm nhạc có tính chất phản cảm, dung tục đã đặt ra yêu cầu sớm lành mạnh hóa thị trường âm nhạc hiện nay để các tác phẩm âm nhạc thực sự “đi cùng năm tháng” gắn với những giá trị nhân văn, chân, thiện, mỹ.