Luật Thủ đô sửa đổi  Tạo cơ chế vượt trội, đột phá để giải quyết các bất cập

Luật Thủ đô (sửa đổi): Tạo cơ chế vượt trội, đột phá để giải quyết các bất cập

(ĐCSVN) - Luật Thủ đô sửa đổi phải xây dựng các cơ chế đặc thù, vượt trội, đột phá, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình thực hiện để xây dựng, phát triển Thủ đô xứng đáng với vị trí là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, hướng tới đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp và an toàn; phát triển nhanh, bền vững, có sức lan tỏa để thúc đẩy vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước cùng phát triển.
Có bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình đối với phương tiện giao thông cá nhân
Có bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình đối với phương tiện giao thông cá nhân?
(ĐCSVN) - Những ngày qua, quy định về lắp thiết bị giám sát hành trình đối với các loại xe cơ giới chuyên dụng tại Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao...
Dấu ấn của Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20
Dấu ấn của Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20
(ĐCSVN) – Ngày 1/12, Ấn Độ bàn giao cương vị Chủ tịch G20 cho Brazil, sau cột mốc tròn 365 ngày đảm nhiệm trọng trách này. Nhìn lại 1 năm qua, “đất...
Để Nghị quyết 98 vận hành như kỳ vọng
Để Nghị quyết 98 vận hành như kỳ vọng!
(ĐCSVN) - Nghị quyết 98 mang tính cách mạng, cải cách đột phá về một cơ chế đặc thù vượt trội cho TP Hồ Chí Minh-đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong...
Quyết sách từ nghị trường kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc thực tiễn
Quyết sách từ nghị trường kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc thực tiễn

(ĐCSVN) - Diễn ra ngay sau thành công tốt đẹp của Hội nghị lần thứ thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV mang ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Kỳ họp đã ghi thêm dấu ấn thêm một kỳ họp thành công với nhiều sự đổi mới, nhiều quyết sách kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Ngăn hiện tượng quân xanh, quân đỏ trong đấu giá tài sản
Ngăn hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá tài sản

(ĐCSVN) - Để ngăn chặn hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh, quân đỏ” lộng hành, thông đồng, dìm giá, "bỏ cọc", tạo mặt bằng giá ảo" để thao túng thị trường... đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) cho rằng, xử lý nghiêm việc để “lộ lọt thông tin” như dự thảo Luật Đấu giá tài sản là cần thiết.

Cần một nền tảng về văn hóa, văn minh giao thông
Cần một nền tảng về văn hóa, văn minh giao thông

(ĐCSVN) - Cái chúng ta thiếu là nền một nền tảng về văn hóa, văn minh giao thông. Muốn hình thành văn hóa giao thông, trước tiên là từng cá nhân phải chấp hành các quy định về an toàn giao thông, tức phải thượng tôn pháp luật.

Giải toả áp lực tỷ giá dịp cuối năm
Giải toả áp lực tỷ giá dịp cuối năm

(ĐCSVN) - Trong bối cảnh tỷ giá chịu áp lực tăng mạnh trong tháng 10/2023, Ngân hàng Nhà nước đã tăng cường hút ròng tín phiếu và đẩy lãi suất trúng thầu lên cao nhằm cải thiện chênh lệch lãi suất giữa VND và đồng USD, hỗ trợ giảm áp lực lên tỷ giá. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường của Ngân hàng Nhà nước, kỳ vọng tỷ giá sẽ duy trì xu hướng ổn định từ giờ đến cuối năm 2023.

Động lực tích cực phục hồi thị trường bất động sản
Động lực tích cực phục hồi thị trường bất động sản

(ĐCSVN) – Dù đang phải đối mặt nhiều rủi ro, thách thức, song thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có nhưng nền tảng, cơ sở để phục hồi. Bởi từ cuối năm nay và những tháng tiếp theo năm 2024, thị trường vẫn tiếp tục cần những đợt “tiếp sức” từ các cơ chế, chính sách của Chính phủ, các bộ, ngành trong việc hoàn thiện khung khổ, thao gỡ các vướng mắc về pháp lý, tạo động lực tích cực vào tiến trình phục hồi.

Cần có những “con người công nghiệp”
Cần có những “con người công nghiệp”

(ĐCSVN)- Để có một nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam thực sự chúng ta cần phải có những “con người công nghiệp”. Yếu tố con người luôn đóng vai trò quan trọng, thậm chí là quyết định trong công việc, dự án, kế hoạch, và cả một nền điện ảnh.

Đại biểu Quốc hội đề xuất quản lý chặt chẽ hoạt động đưa đón học sinh
Đại biểu Quốc hội đề xuất quản lý chặt chẽ hoạt động đưa đón học sinh

(ĐCSVN) – Theo đại biểu Nguyễn Thị Mai Thoa (đoàn Hải Dương), việc pháp luật có quy định riêng để quản lý chặt chẽ hoạt động đưa đón học sinh đi lại giữa nơi ở và nơi học tập hoặc tham gia các hoạt động khác của nhà trường là rất cần thiết vì trẻ em là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương.

Cần thiết và đúng đắn
Cần thiết và đúng đắn!

(ĐCSVN) - Các quy định của Luất Đất đai chắc chắn sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội cũng như quyền và lợi ích của người dân. Do đó, chất lượng của dự án luật phải được đặt lên hàng đầu, đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng trên cơ sở khoa học, thực tiễn. Do đó, việc chưa thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là cần thiết.

Bản lĩnh và nhân văn
Bản lĩnh và nhân văn

(ĐCSVN) - Thay vì hoa tươi hoặc bánh kem như thông lệ trước đây, trong dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, quận 6, thành phố Hồ Chí Minh lại có thư ngỏ rất đặc biệt… xin nhận quà tặng là thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn.

Giải pháp nào phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam
Giải pháp nào phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam?

(ĐCSVN) - Với điều kiện tự nhiên đa dạng nhiều địa điểm đẹp, độc đáo, trong đó có nhiều danh lam, thắng cảnh đã được bình chọn trong danh sách những địa điểm đẹp nhất thế giới, nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng...Việt Nam là quốc gia có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Du lịch, đặc biệt là du lịch bền vững.

Nhức nhối bạo hành trên mạng
Nhức nhối bạo hành trên mạng

(ĐCSVN) - Bạo hành trên mạng tưởng không nguy hiểm mà lại nguy hiểm không tưởng. Đã có không ít những hậu quả đáng buồn xảy ra, nhẹ thì bị ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, nặng hơn nữa đôi khi là những hành động nghĩ quẩn dẫn đến mất đi cả sự sống.

Nghịch lý lãi suất huy động giảm, lãi cho vay vẫn cao
Nghịch lý lãi suất huy động giảm, lãi cho vay vẫn cao

(ĐCSVN) - Từ đầu năm 2023 đến nay, tăng trưởng tín dụng toàn ngành không cao, các ngân hàng chưa thể tiêu thụ hết nguồn vốn huy động giá cao từ cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Do đó, hiện có một nghịch lý đang tồn tại đó là khi lãi suất huy động giảm nhờ chi phí huy động vốn đã giảm mạnh, nhưng đà giảm ở phía lãi suất cho vay vẫn khá chậm.

Sửa đổi Luật Thủ đô Mang lại cơ hội phát triển xứng tầm cho Hà Nội
Sửa đổi Luật Thủ đô: Mang lại cơ hội phát triển xứng tầm cho Hà Nội

(ĐCSVN) - Việc sửa đổi Luật Thủ đô cần đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra. Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước nên người dân đều mong muốn xây dựng, phát triển xứng tầm với vị thế, vai trò, đảm bảo trở thành trung tâm lớn về chính trị, văn hóa, xã hội, là Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại.

Để phát triển đột phá, Hà Nội không thể chỉ trông chờ vào một giải pháp duy nhất
Để phát triển đột phá, Hà Nội không thể chỉ trông chờ vào một giải pháp duy nhất

(ĐCSVN) - Luật Thủ đô sửa đổi với các quy định đẩy mạnh phân quyền, phân cấp, tăng tính chủ động cho Hà Nội nếu được thông qua sẽ có tác động rất lớn tới việc huy động, sử dụng nguồn vốn đầu tư, ngân sách… Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn TS Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam về vấn đề này.

Công sở bỏ hoang và trách nhiệm người đứng đầu
Công sở bỏ hoang và trách nhiệm người đứng đầu

(ĐCSVN) - Tình trạng các công trình, trụ sở không sử dụng, bị bỏ hoang gây lãng phí khiến nhiều người xót xa, bức xúc, tuy nhiên, việc xử lý không dễ dàng. Vấn đề này một lần nữa lại tiếp tục “nóng” tại diễn đàn Quốc hội với mong muốn làm rõ và xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Mạng ảo nhưng hậu quả   rất thật
Mạng ảo nhưng hậu quả.... rất thật!

(ĐCSVN) - Đến thời điểm này, không ai có thể phủ nhận sự hữu dụng của mạng Internet. Đó là ngoài tác dụng giải trí, Internet thật sự là một công cụ làm việc, học tập hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, môi trường mạng này cũng trở thành con dao hai lưỡi, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. Mạng ảo nhưng hậu quả ... rất thật!

Cần mạnh tay với  ma men
Cần mạnh tay với " ma men"!

(ĐCSVN) - Đề xuất cấm tuyệt đối người "Điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn" tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa trình Quốc hội sáng 10/11 đang nhận được ý kiến nhiều chiều.

Sửa đổi Luật Thủ đô Làm rõ các nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất
Sửa đổi Luật Thủ đô: Làm rõ các nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

(ĐCSVN) - Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Luật Hà Nội, việc quy định một số nguyên tắc trong việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn Thủ đô chưa cho thấy sự rõ ràng cơ chế đặc thù mà Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) dành cho Hà Nội trong quản lý và sử dụng đất.

Phát triển giáo dục đào tạo Nền tảng và động lực cho Thủ đô “Văn hiến - văn minh - hiện đại”
Phát triển giáo dục đào tạo: Nền tảng và động lực cho Thủ đô “Văn hiến - văn minh - hiện đại”

(ĐCSVN) - Theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, muốn thủ đô Hà Nội trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng Đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; phấn đấu phát triển ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực, Hà Nội cần lấy phát triển giáo dục và đào tạo làm nền tảng.

Sửa đổi Luật Thủ đô Cần chính sách đặc thù để Thủ đô phát triển xứng tầm
Sửa đổi Luật Thủ đô: Cần chính sách đặc thù để Thủ đô phát triển xứng tầm

(ĐCSVN) - Các đại biểu Quốc hội cho rằng, Thủ đô Hà Nội là trái tim của cả nước, sự phát triển của Thủ đô là niềm tự hào chung của cả nước. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phải đề ra được những chính sách đặc thù, phù hợp với vị trí, vai trò của trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, tạo hành lang pháp luật cho Thủ đô phát triển nhanh chóng và hiệu quả.

Có nên nâng tỉ lệ góp vốn của Nhà nước tham gia dự án PPP tùy theo dự án
Có nên nâng tỉ lệ góp vốn của Nhà nước tham gia dự án PPP tùy theo dự án?

(ĐCSVN) - Thảo luận tại hội trường ngày 9/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ nên nâng tỉ lệ vốn Nhà nước tham gia dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) để xây dựng công trình giao thông đường bộ ở mức 80%. Tuy nhiên, cũng có đại biểu cho rằng tỉ lệ này nên linh động theo từng địa phương, từng dự án.

Bảo đảm thượng tôn Hiến pháp và pháp luật
Bảo đảm thượng tôn Hiến pháp và pháp luật

(ĐCSVN) - Việc triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam ngày càng đi vào cuộc sống và trở thành một hoạt động chính trị, pháp lý thường niên; thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, lan tỏa rộng rãi tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Các bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời chất vấn đúng và trúng vấn đề
Các bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời chất vấn đúng và trúng vấn đề

(ĐCSVN) - Sau 2,5 ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá phần trả lời của các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành đã thể hiện tinh thần cầu thị, thông tin đúng và trúng các vấn đề đại biểu nêu. Đồng thời đánh giá cao không khí chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường trong các phiên vừa qua.

Ngăn chặn bạo lực học đường, vì sao vẫn khó
Ngăn chặn bạo lực học đường, vì sao vẫn khó?!

(ĐCSVN) - Bạo lực học đường, đó là vấn đề trăn trở trong mỗi nhà trường và cũng là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Đặc biệt, thời gian gần đây, tình trạng này càng trở nên phức tạp với nhiều vụ việc xảy ra trong chính khuôn viên trường học.

Sinh viên giỏi đang ở đâu
Sinh viên giỏi đang ở đâu?

(ĐCSVN) – “Trong số 2000 hồ sơ dự tuyển giỏi, xuất sắc, chỉ có 100 hồ sơ đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp”. Đây là một thực trạng đáng suy ngẫm về độ chênh giữa đào tạo và thị trường lao động hiện nay.

Giải pháp căn cơ để bệnh viện đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế
Giải pháp căn cơ để bệnh viện đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế

(ĐCSVN) – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khẳng định, trước thực trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế xảy ra nhiều sau đại dịch COVID-19, nhưng Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không xảy ra tình trạng này. Song song với công tác đảm bảo đủ cho cơ sở, Bệnh viện cũng tăng cường giúp đỡ các đơn vị y tế khác trong lĩnh vực đấu thầu.