Ứng dụng AI trong nông nghiệp Cần tiếp tục khơi thông

Ứng dụng AI trong nông nghiệp: Cần tiếp tục khơi thông

(ĐCSVN) - AI đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp hiện đại và bền vững. Sử dụng AI có thể giúp nông dân tối ưu hóa quy trình sản xuất, tăng cường năng suất và giảm thiểu chi phí, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.
Các bộ, ngành, địa phương không được trả lại kế hoạch vốn đầu tư công
Các bộ, ngành, địa phương không được trả lại kế hoạch vốn đầu tư công
(ĐCSVN) – Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023, về giải pháp thúc đẩy phân bổ, giải ngân vốn đầu tư...
Mô hình cải cách chính quyền địa phương ở Việt Nam hiện nay
Mô hình cải cách chính quyền địa phương ở Việt Nam hiện nay
(ĐCSVN) – Đến nay, mô hình cải cách chính quyền địa phương ở Việt Nam đã được thiết kế đồng nhất cho tất cả các địa bàn, các đơn vị hành chính trên...
Chuyển đổi xanh Cơ hội liệu có bị bỏ lỡ
Chuyển đổi xanh: Cơ hội liệu có bị bỏ lỡ?
(ĐCSVN) – Chuyển đổi nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế xanh là xu hướng nhiều quốc gia trên thế giới hướng tới và là con đường mà các nước...
Vì sao Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Vì sao Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

(ĐCSVN) – Lần thứ 6 liên tiếp, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới – theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023. Vậy những điều gì đã giúp “xứ sở nghìn hồ” này luôn được xếp ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng về “Hạnh phúc”?

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp Giải pháp hướng đến tăng trưởng xanh, bền vững
Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp: Giải pháp hướng đến tăng trưởng xanh, bền vững

(ĐCSVN) - Với những giá trị mang lại cho sản xuất nông nghiệp, môi trường cho thấy phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp cần được đẩy mạnh hơn nữa, để tiếp tục gia tăng chuỗi giá trị cho ngành nông nghiệp, đưa nguồn phụ phẩm nông nghiệp ngày càng trở thành nguồn nguyên liệu có giá trị và đặc biệt là hướng đến phát triển kinh tế xanh và bền vững.

Kỳ vọng tăng tốc ngoạn mục nhờ đòn bẩy cơ chế đặc thù, vượt trội
Kỳ vọng tăng tốc ngoạn mục nhờ đòn bẩy cơ chế đặc thù, vượt trội!

(ĐCSVN) - Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 31-NQ/TƯ ngày 30/12/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Để Nghị quyết này nhanh chóng đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, rất cần có các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đặc thù của Thành phố.

Để người tiêu dùng thế giới biết đến nhiều hơn cà phê Việt Nam
Để người tiêu dùng thế giới biết đến nhiều hơn cà phê Việt Nam

(ĐCSVN) - Mặc dù là nước xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới, thế nhưng, cà phê của nước ta chủ yếu được xuất khẩu ở dạng thô, người tiêu dùng thế giới còn chưa biết đến nhiều. Do vậy, đã đến lúc, chúng ta cần chú trọng xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn phân khúc cà phê đặc sản của Việt Nam để các nước biết đến nhiều hơn và nâng cao giá trị cho chuỗi ngành hàng này.

Để công viên thực sự là một không gian cởi mở và thân thiện
Để công viên thực sự là một không gian cởi mở và thân thiện

(ĐCSVN) - Chủ trương gỡ bỏ hệ thống hàng rào tại một số công viên lớn thể hiện nỗ lực của UBND thành phố Hà Nội trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng không gian xanh cho người dân Thủ đô. Gỡ bỏ hàng rào không chỉ giúp công viên thân thiện hơn, mà còn mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho người dân; đồng thời, mở ra hướng quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả đối với hệ thống vườn hoa, công viên, không gian công cộng tại nhiều địa phương trong cả nước.

Truyền cảm hứng mạnh mẽ “Đừng để ai nói mình hết thời”
Truyền cảm hứng mạnh mẽ “Đừng để ai nói mình hết thời”!

(ĐCSVN) – Tuần qua, có thể nói toàn cầu sục sôi trước phát ngôn của nữ nghệ sỹ Dương Tử Quỳnh tại lễ trao giải Oscar “…đừng để bất kỳ ai nói với bạn rằng bạn đã hết thời. Đừng bao giờ bỏ cuộc”. Câu nói gây sốt mạng xã hội toàn cầu truyền cảm hứng mạnh mẽ không chỉ tới các nữ nghệ sỹ mà được suy rộng ra là mọi người chúng ta ai cũng có thể tỏa sáng, miễn là có lòng đam mê, sự kiên trì, ý chí quyết tâm, nhiệt huyết thì vẫn có thể thành công.

Nghị quyết 33 Cơ hội để “khơi thông” thị trường bất động sản
Nghị quyết 33: Cơ hội để “khơi thông” thị trường bất động sản

(ĐCSVN) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất đọng sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững...Theo đánh giá cuả nhiều nhà đầu tư cũng như của một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), Nghị quyết ra đời giúp tháo gỡ một số điểm nghẽn góp phần khơi thông cho thị trường BĐS. Đó cũng là tín hiệu tích cực trong trung và dài hạn thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Nâng tầm địa vị pháp lý của công tác dân nguyện
Nâng tầm địa vị pháp lý của công tác dân nguyện

(ĐCSVN) - Để đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của công tác dân nguyện, việc nâng tầm địa vị pháp lý của công tác dân nguyện có vai trò quan trọng. Đây là quan điểm của nhiều đại biểu tham dự tọa đàm "Công tác dân nguyện của Quốc hội: Đổi mới, hiệu lực, hiệu quả” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức ngày 21/3.

Hoàn thiện thể chế để bảo đảm “không thể”, “không dám”, “không muốn” tham nhũng
Hoàn thiện thể chế để bảo đảm “không thể”, “không dám”, “không muốn” tham nhũng

(ĐCSVN) - Tại phiên chất vấn Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế và phòng, chống tham nhũng; kịp thời khắc phục những bất cập để cán bộ “không thể, không muốn, không dám” tham nhũng.

Khắc khoải nỗi lòng phụ huynh
Khắc khoải nỗi lòng phụ huynh

(ĐCSVN) - Cố gắng để cho con được đi học ngoại ngữ, rất nhiều phụ huynh đã chi một số tiền lớn, thậm chí phải vay trả góp ngân hàng để mua các khóa học tiếng Anh cho con. Nhưng các trung tâm đóng cửa, các con không đi học được, phụ huynh cũng khó đòi lại tiền,… đó là thực tế đang xảy ra liên quan đến hàng loạt chi nhánh trên cả nước tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders.

Bài 5 Đổi mới hoạt động giám sát Vấn đề quan trọng, vai trò cấp thiết
Bài 5: Đổi mới hoạt động giám sát: Vấn đề quan trọng, vai trò cấp thiết

(ĐCSVN) - Đổi mới hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội là một vấn đề có ý nghĩa quan trọng và thực sự cấp thiết trong bối cảnh Đảng và Nhà nước ta đang đề cao vấn đề kiểm soát quyền lực, nhằm xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân. Đây cũng là vấn đề mà cả cử tri, Nhân dân và cả các đại biểu Quốc hội quan tâm, chờ đợi.

Án hành chính hủy, sửa nhiều có phải do cả nể
Án hành chính hủy, sửa nhiều có phải do "cả nể"?

(ĐCSVN) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thừa nhận khi xét xử các vụ án hành chính, các thẩm phán xét xử UBND cùng cấp cũng có nể nang nhưng tỷ lệ không nhiều, đây không phải là nguyên nhân chính.

Ngăn chặn biến tướng đòi nợ, đòi nợ thuê
Ngăn chặn biến tướng đòi nợ, đòi nợ thuê

(ĐCSVN) – Các cá nhân tự bảo vệ mình bằng cách hiểu rõ trách nhiệm của mình khi tham gia vay mượn tiền, để không trở thành đối tượng vi phạm pháp luật, cũng không trở thành nạn nhân của tín dụng đen.

Bài 4 Xóa bỏ “rào cản” vì lợi ích của Nhân dân
Bài 4: Xóa bỏ “rào cản” vì lợi ích của Nhân dân

(ĐCSVN) - Chức năng, nhiệm vụ giám sát của Quốc hội giữ vai trò quan trọng như thế nào và những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua ra sao thì đã rõ. Tuy nhiên, việc giám sát của Quốc hội vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Đây thực sự là những “rào cản” cần phải có giải pháp kịp thời khắc phục nhằm phát huy vai trò là cơ quan đại diện cao nhất của Nhà nước.

Xây dựng chính sách đãi ngộ đối với cô đỡ thôn, bản
Xây dựng chính sách đãi ngộ đối với cô đỡ thôn, bản

(ĐCSVN) – Cô đỡ thôn, bản là nhân lực được đánh giá cao trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, phụ cấp cho cô đỡ thôn, bản hiện còn rất thấp hoặc không có, khiến nhiều người bỏ nghề đi kiếm việc khác. Những người trụ lại phần lớn đều làm vì “tình yêu nghề”.

Bài 3 Diễn đàn dân chủ, quyết tâm truy vấn, theo đuổi đến cùng
Bài 3: Diễn đàn dân chủ, quyết tâm truy vấn, theo đuổi đến cùng

(ĐCSVN) – Nhìn lại hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2022, cùng với giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trở thành một hình thức giám sát có hiệu quả, diễn đàn dân chủ với nhiều dấu ấn nổi bật. Kết quả các phiên chất vấn cho thấy tinh thần tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm cao của cả người chất vấn và người trả lời chất vấn với quyết tâm truy vấn, theo đuổi đến cùng.

Cân nhắc kỹ quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
Cân nhắc kỹ quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư

(ĐCSVN) - Việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, nếu không xử lý tốt, sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản về nhà chung cư của người dân, gây tâm lý bất an cho các chủ sở hữu nhà chung cư trong xã hội.

Giải pháp nào hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần
Giải pháp nào hạn chế rút bảo hiểm xã hội một lần?

(ĐCSVN) - Hiện nay, nhiều người lao động (NLĐ) gặp khó khăn, thu nhập giảm, vì vậy lượng người muốn rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng. Việc tìm ra giải pháp hạn chế số người rút bảo hiểm xã hội một lần là rất quan trọng, giúp bảo toàn hệ thống BHXH, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người tham gia BHXH.

Bài 2 Giám sát chuyên đề, bước “đột phá” cần nhân rộng
Bài 2: Giám sát chuyên đề, bước “đột phá” cần nhân rộng

(ĐCSVN) - Trong kết quả chung của công tác giám sát năm 2022, một trong những dấu ấn, kết quả nổi bật chính là những đổi mới cả nội dung lẫn cách thức tiến hành giám sát chuyên đề. Kết quả này thực sự “mở ra một giai đoạn mới đầy triển vọng tốt đẹp trong hoạt động của Quốc hội”, như chỉ đạo và kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Nắm bắt tín hiệu thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu
Nắm bắt tín hiệu thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu

(ĐCSVN)- Sự sụt giảm đơn hàng xuất khẩu là điều khó tránh trong bối cảnh chung hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu, các doanh nghiệp (DN) buộc phải nắm bắt tốt tín hiệu thị trường và tận dụng được cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết.

Tìm phương án tốt nhất cho người lao động
Tìm phương án tốt nhất cho người lao động!

(ĐCSVN) - Bất cứ phương pháp nào đưa ra để giải quyết vấn đề rút hưởng bảo hiểm xã hội một lần cũng phải xem xét thật kỹ lưỡng, thấu đáo nhằm tìm ra phương án tốt nhất cho người lao động.

Công khai, minh bạch giá đất để chống thao túng“, “đầu cơ“
Công khai, minh bạch giá đất để chống "thao túng“, “đầu cơ“

(ĐCSVN) – Nhiều chuyên gia cho rằng cần thành lập cơ quan định giá đất độc lập để hỗ trợ xây dựng bảng giá đất, thẩm định lại kết quả xác định giá đất, điều chỉnh khi có biến động. Như vậy, giá đất mới đảm bảo được tính độc lập, trung thực khách quan, đảm bảo giá đất phù hợp với thị trường và không chịu áp lực, chi phối từ các nhóm lợi ích…

Giải pháp nào nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội
Giải pháp nào nâng cao hiệu quả giám sát của Quốc hội?

(ĐCSVN) – Minh chứng đậm nét nhất cho những đổi mới, cải tiến của Quốc hội, HĐND các cấp trong thời gian qua là đã chủ động thích ứng linh hoạt, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát. Qua đó đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức, hành động trong tư duy, cách làm các hoạt động giám sát, đáp ứng được yêu cầu của cử tri và Nhân dân cả nước.

Để giao thông công cộng Hà Nội thực sự phát triển
Để giao thông công cộng Hà Nội thực sự phát triển

(ĐCSVN) - Tuy đã được quan tâm đầu tư nhưng đến nay, nhìn chung hệ thống giao thông công cộng của Thủ đô Hà Nội cơ bản mới đảm nhiệm được một phần nhu cầu đi lại của người dân. Nhiều chuyên gia cho rằng, để giao thông công cộng thực sự phát triển, Hà Nội cần có nhiều giải pháp đồng bộ từ việc phát triển hạ tầng giao thông, tăng tính kết nối giữa các loại hình giao thông công cộng, nâng cao chất lượng phục vụ...

Cơ hội nào cho xuất khẩu tôm năm 2023
Cơ hội nào cho xuất khẩu tôm năm 2023?

(ĐCSVN) - Mặc dù đạt được kết quả xuất khẩu kỷ lục trong năm 2022, tuy nhiên, năm 2023 ngành hàng tôm được dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn do biến động của thị trường. Vậy, cơ hội nào cho ngành hàng tôm trong năm 2023 để phấn đấu đạt được mục tiêu xuất khẩu như con số kỳ vọng?