Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp

Cẩn trọng với trái phiếu doanh nghiệp

(ĐCSVN) - Được coi là một xu hướng đầu tư mới với lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng, thời gian qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và cơ quan chức năng cũng đã đưa ra không ít cảnh báo liên quan đến những yếu tố rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp mà không tìm hiểu kỹ về đơn vị phát hành…
Đảm bảo quyền bí mật thông tin của trẻ em
Đảm bảo quyền bí mật thông tin của trẻ em
(ĐCSVN) - Trước khi “click chuột” đăng tải, chia sẻ hình ảnh, thông tin của trẻ, hãy nghĩ đến tương lai và sự phát triển toàn diện của các em.
“Thần tốc” vaccine, “thần tốc” ý thức
“Thần tốc” vaccine, “thần tốc” ý thức
(ĐCSVN) – Cùng với việc thực hiện “thần tốc” tiêm vaccine theo chỉ đạo tại công điện mới đây của Thủ tướng Chính phủ thì mỗi người dân cần nhận thức...
Niềm tin vào Quốc hội đổi mới, kịp thời thích ứng
Niềm tin vào Quốc hội đổi mới, kịp thời thích ứng
(ĐCSVN) - Những quyết sách kịp thời, đúng đắn mà Quốc hội đưa ra tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất được kỳ vọng sẽ tạo lên “cú hích”, tạo đà phục hồi...
Giải “bài toán” tìm đầu ra cho tiêu thụ nông sản
Giải “bài toán” tìm đầu ra cho tiêu thụ nông sản

(ĐCSVN) – Thời gian qua, tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu đã khiến doanh nghiệp, người nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Hơn bao giờ hết, cần những giải pháp thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, cũng như tăng cường tiêu thụ nội địa để giải quyết tình trạng này.

Quyết sách lớn, trách nhiệm cao vì nước, vì dân
Quyết sách lớn, trách nhiệm cao vì nước, vì dân

(ĐCSVN) - Chiều qua (11/1), Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã khép lại chương trình nghị sự. Đây là kỳ họp đặc biệt của Quốc hội được cử tri và đồng bào cả nước hết sức quan tâm vì Quốc hội đã bàn thảo, quyết định những vấn đề lớn, tác động trực tiếp tới cuộc sống của người dân, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho năm 2022 mà còn là tiền đề cho những năm tiếp theo.

Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết
Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết

(ĐCSVN) - Mấy ngày qua, dư luận xã hội râm ran với thông tin một số địa phương “vận động” người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng, chống dịch COVID-19. Và những “thư ngỏ” như vậy, thật sự đang làm rất nhiều người xa quê có nhu cầu về quê ăn Tết băn khoăn.

Kỳ vọng kiểm soát những bất ổn nội tại

​
Kỳ vọng kiểm soát những bất ổn nội tại ​

(ĐCSVN) - Trong bối cảnh nền kinh tế gặp vô vàn khó khăn như năm 2021, việc giữ ổn định giá trị đồng tiền, kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô là những thành công lớn của Việt Nam. Song dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, chưa kể, những bất ổn nội tại của hệ thống ngân hàng như “tảng băng chìm” dần phát lộ là thách thức đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thời gian tới.

Để Nhân dân giám sát đến cùng
Để Nhân dân giám sát đến cùng

(ĐCSVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: “Cán bộ tốt hay xấu, cứ hỏi dân là biết hết”. Chính tai mắt Nhân dân đã góp cho tổ chức đảng có cái nhìn khách quan, chân thật để có những giải pháp lãnh đạo hợp lòng dân, đúng ý Đảng. Vì thế, cần có các biện pháp phù hợp để Nhân dân giám sát đến cùng.

Tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”
Tránh “bỏ hết trứng vào một giỏ”!

​(ĐCSVN) - Sự việc ùn tắc nghiêm trọng hàng nghìn xe chở nông sản tại các cửa khẩu phía Bắc thời gian qua cho thấy đã đến lúc thị trường tiêu thụ của nông sản Việt Nam cần có những bước đi, chiến lược, hoạch định cụ thể để tránh “vết xe đổ” vốn đã tồn tại năm này qua năm khác...

Tết này mình có về quê
Tết này mình có về quê?

(ĐCSVN) – Những ngày này, nhiều người lao động xa quê đang lên kế hoạch về quê ăn tết cùng gia đình. Nhưng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang rất phức tạp, hãy suy nghĩ thật kỹ để mỗi gia đình, người thân chúng ta được hưởng một cái tết trọn vẹn trong an toàn, hạnh phúc...

Thành quả đáng trân trọng
Thành quả đáng trân trọng

ĐCSVN) - Việt Nam hôm nay đã vượt lên trở thành một trong 6 nước có tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao nhất thế giới. Đây thực sự là thành quả đáng trân trọng, là kết quả của đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Roi vọt không làm trẻ nên người…
Roi vọt không làm trẻ nên người…

(ĐCSVN) - Phần lớn những vụ bạo hành trẻ em trong thời gian gần đây có liên quan đến gia đình, người thân quen của nạn nhân. Nhiều ý kiến cho rằng, nạn bạo hành đối với trẻ em chỉ có thể bị đẩy lùi khi việc ngăn chặn bạo hành được thực hiện tốt từ chính mỗi gia đình…

Tạo tiền đề cho những mục tiêu cao hơn
Tạo tiền đề cho những mục tiêu cao hơn

(ĐCSVN) - Vượt qua hàng loạt khó khăn, thách thức, hoạt động xuất nhập khẩu năm 2021 đã về đích ngoạn mục với con số cao hơn dự báo rất nhiều. Dù đó chưa phải là những con số quá cao, nhưng rất đáng khích lệ. Bước sang năm 2022, với bối cảnh dịch bệnh chưa thể chấm dứt và vẫn sẽ là nhân tố quan trọng tác động đến đời sống cũng như kinh tế của Việt Nam, thì việc tạo dụng niềm tin và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo dựng tiền đề, nền tảng cho xuất nhập khẩu hướng tới những mục tiêu cao hơn là yêu cầu tiên quyết.

Cần quy hoạch xây dựng kho chuyên dụng bảo quản hàng nông sản các cửa khẩu
Cần quy hoạch xây dựng kho chuyên dụng bảo quản hàng nông sản các cửa khẩu

(ĐCSVN) - Đối với các địa phương biên giới phía Bắc có cửa khẩu, Bộ NN&PTNT đề nghị chủ động đánh giá, dự báo và báo cáo kịp thời tình hình hoạt động thương mại biên giới. Về lâu dài, các tỉnh cần quy hoạch các khu vực xây dựng các kho chuyên dụng bảo quản hàng nông sản tại các cửa khẩu.

Gam màu buồn trong bức tranh cuộc sống người dân Afghanistan
Gam màu buồn trong bức tranh cuộc sống người dân Afghanistan

(ĐCSVN) – Năm 2021 đầy biến động của người dân Afghanistan đang khép lại. Hàng triệu người dân quốc gia Nam Á này đang mong chờ vào những điều tốt đẹp, tươi sáng hơn cho cuộc sống, tương lai của họ trong năm mới 2022 và những năm kế tiếp.

Để không còn “nỗi lo nghỉ lễ”
Để không còn “nỗi lo nghỉ lễ”

(ĐCSVN) - Diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới trong hơn 2 năm qua cho thấy, những kỳ nghỉ lễ dài ngày luôn đi kèm với nguy cơ dịch bệnh bùng phát, nếu người dân không đề cao trách nhiệm và công tác phòng, chống dịch không được thực hiện nghiêm túc.

Chống biến đổi khí hậu Thực tế hay mơ hồ
Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?

(ĐCSVN) – Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe dọa cấp bách, nếu không muốn nói là hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.

Chuyển đổi số ngành NN PTNT Để không còn sự “mơ hồ”
Chuyển đổi số ngành NN&PTNT: Để không còn sự “mơ hồ”

(ĐCSVN) - Con tàu chuyển đổi số của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bắt đầu “lăn bánh” và đã có được những kết quả khởi động bước đầu. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các địa phương vẫn đang còn “mơ hồ” trong việc triển khai thực hiện. Nên bắt đầu từ đâu?, Trình tự thực hiện các bước ra sao? Phần mềm ứng dụng như thế nào?...là những câu hỏi đang cần lời giải đáp.

Bỏ thói quen cũ trong điều kiện… “bình thường mới”
Bỏ thói quen cũ trong điều kiện… “bình thường mới”

(ĐCSVN) - Chỉ còn vài giờ nữa là đến Tết Dương lịch 2022 với 3 ngày nghỉ lễ và hơn một tháng nữa là Tết Nguyên đán với 9 ngày nghỉ. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, điều cần thiết lúc này là người dân sẽ phải thay đổi, điều chỉnh nhiều thói quen cũ trong điều kiện... "bình thường mới" để thích ứng linh hoạt, an toàn.

Hợp tác để sớm chiến thắng đại dịch
Hợp tác để sớm chiến thắng đại dịch

(ĐCSVN) – Bất chấp sự phát triển gần như thần kỳ của vaccine phòng COVID-19 vào năm 2020, virus vẫn tiếp tục lây lan và đột biến suốt cả năm 2021, trong bối cảnh thiếu hợp tác toàn cầu một cách hiệu quả vốn được xem là nguyên nhân chính khiến đại dịch kéo dài. Chúng ta, vì vậy, có phải đã đánh giá thấp mức độ nguy hiểm của virus này hay không?

Xứng đáng vai trò “trụ đỡ”
Xứng đáng vai trò “trụ đỡ”

(ĐCSVN) - Nỗ lực vượt lên những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong năm 2021, ngành nông nghiệp đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đẩy mạnh sản xuất phát triển. Đặc biệt, tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay, xứng đáng là “trụ đỡ” của nền kinh tế.

Giá như…
Giá như…

(ĐCSVN) - Giá như trái tim người bố ấy không vô cảm, giá như những người hàng xóm có thể lên tiếng mạnh mẽ, triệt để hơn, giá như những kỹ năng sống được trang bị cho trẻ em đầy đủ hơn… Và giá như có một phép màu…thì có lẽ, nỗi đau đã không xảy ra với một cháu bé 8 tuổi vừa tử vong do bị bạo hành tại TP Hồ Chí Minh.

Hiểm họa khôn lường nếu tự mua thuốc điều trị COVID-19
Hiểm họa khôn lường nếu tự mua thuốc điều trị COVID-19

(ĐCSVN) - Mặc dù các chuyên gia y tế và cơ quan chức năng liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý mua thuốc điều trị COVID-19. Tuy nhiên, một phần do thực tế hiện nay, nhiều F0 thể nhẹ, nên dẫn tới tâm lý một số người chủ quan, thờ ơ với khuyến cáo trên. Việc tự dùng thuốc điều trị COVID-19 mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ là rất nguy hiểm.

Chặn tình trạng “sốt đất ảo”
Chặn tình trạng “sốt đất ảo”

(ĐCSVN) - Thời gian qua, tình trạng giá đất tăng cao bất thường, “sốt đất ảo” đã diễn ra tại nhiều địa phương. Các chuyên gia cho rằng, cần sớm ngăn chặn tình trạng nói trên để hạn chế những nguy cơ gây mất ổn định thị trường bất động sản và loại bỏ các tác động tiêu cực đối với các nhà đầu tư chân chính.

Để không còn ùn tắc nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc
Để không còn ùn tắc nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc

(ĐCSVN) - Hiện nay, việc ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc đang diễn ra nghiêm trọng. Để tháo gỡ khó khăn cho vấn đề này, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu chắc chắn sẽ cần được kiểm soát chặt chẽ hơn, tuy nhiên, việc thúc đẩy ký kết các nghị định thư về kiểm dịch thực vật, chuyển mạnh xuất khẩu sang chính ngạch,…vẫn là những vấn đề vẫn chưa bao giờ hết tính thời sự.

Bảo đảm vai trò “mạch máu” của nền kinh tế
Bảo đảm vai trò “mạch máu” của nền kinh tế

(ĐCSVN) - Được ví như “mạch máu” của nền kinh tế, ngành logistics giữ vai trò rất quan trọng trong việc kết nối, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành logistics vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, đặc biệt là trong năm 2021 dưới tác động của đại dịch COVID-19.​Việc bảo đảm vai trò và vận hành thông suốt “mạch máu” của nền kinh tế đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của thị trường là vấn đề cấp thiết đang được đặt ra cho ngành logistics Việt Nam hiện nay.

Mũi tiêm thứ 3 có tác dụng như thế nào đối với biến thể Omicron
Mũi tiêm thứ 3 có tác dụng như thế nào đối với biến thể Omicron?

(ĐCSVN) – Sự xuất hiện của biến thể Omicron một lần nữa lại khiến thế giới lo lắng về đợt sóng tấn công mới của đại dịch COVID-19. Vẫn chưa có những nghiên cứu thật đầy đủ về biến thể mới này, nhưng hiện Omicron đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và các nước đang tăng cường việc tiêm mũi thứ 3 với kỳ vọng có thể “cản trở” được sự hoành hành của Omicron.

Cần khai thác tối ưu kho biển số “đẹp”
Cần khai thác tối ưu kho biển số “đẹp”

(ĐCSVN) - Chắc chắn nhiều người không khỏi giật mình khi theo dõi vụ đấu giá đất ở thành phố Thủ Thiêm vừa qua với kết quả trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng cho hơn 10.000 m2, xác lập cột mốc hơn 2,4 tỷ đồng một m2, gấp 8 lần giá khởi điểm - một kỷ lục Việt Nam.

Bao giờ hết cảnh “đến hẹn lại lên”
Bao giờ hết cảnh “đến hẹn lại lên”?!

(ĐCSVN)- Nông sản ùn ứ ở cửa khẩu đã trở thành “điệp khúc” quen thuộc, cứ “đến hẹn lại lên”. Bài toán cũ chưa có lời giải và năm nay vấn nạn này lại tái diễn trầm trọng với đỉnh điểm có lúc hơn 6.000 xe container hàng hóa, nông sản nối đuôi nhau san sát nằm chờ từ quốc lộ đến tận điểm thông quan ở Lạng Sơn.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp - “sân chơi” tiềm ẩn nhiều rủi ro
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp - “sân chơi” tiềm ẩn nhiều rủi ro

(ĐCSVN) - Trong giai đoạn 2015-2020, theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trên thị trường đạt hơn 1.100 nghìn tỷ đồng. Quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng quy mô dư nợ tín dụng của nền kinh tế. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua được đánh giá là “sân chơi” tiềm ẩn nhiều rủi ro. ​

“Bài học” cũ vẫn nguyên giá trị
“Bài học” cũ vẫn nguyên giá trị

(ĐCSVN) - Bị hạn chế tụ tập đông người, không tổ chức lễ hội, tôn giáo… có thể khiến Tết Nguyên đán sẽ không được vui như mọi năm. Nhưng thà không vui còn hơn sau vui cái giá phải trả lại quá đắt. “Bài học” này đã được “rút kinh nghiệm” từ những đợt bùng phát dịch trong những dịp nghỉ dài ngày, tập trung đông người trước đó.

TP Hồ Chí Minh chủ động trước biến thể Omicron
TP Hồ Chí Minh chủ động trước biến thể Omicron

(ĐCSVN) – TP Hồ Chí Minh đang ở thời điểm "bình thường mới" có nghĩa là sống chung với COVID-19, thậm chí là chuẩn bị tinh thần sống chung với biến chủng Omicron. Và để chủ động ứng phó với biến thể mới này, Thành phố cũng đã xây dựng thế trận y tế với các giải pháp cụ thể.