Nhanh chóng sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Nhanh chóng sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

(ĐCSVN) - Luật Thuế thu nhập cá nhân được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 21/11/2007 đến nay đã được sửa đổi 3 lần. Tuy nhiên trên thực tế, một số quy định của Luật không còn phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt là mức giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc khi xác định thuế Thu nhập cá nhân đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.
Báo động đỏ an toàn chạy tàu
Báo động đỏ an toàn chạy tàu
(ĐCSVN) - Thống kê của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho thấy, nạn ném đá đường tàu đang gia tăng, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2024 trên các tuyến đã...
Tại sao “giáo dục phòng chống tự tử” trở thành chương trình bắt buộc ở Hàn Quốc
Tại sao “giáo dục phòng chống tự tử” trở thành chương trình bắt buộc ở Hàn Quốc?
(ĐCSVN) – Là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số 34 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Hàn Quốc đang từng...
Xanh hoá di chuyển công cộng Không thể chậm trễ
"Xanh hoá" di chuyển công cộng: Không thể chậm trễ
(ĐCSVN) - Đi taxi, xe buýt "xanh" trong nội đô có thể chậm hơn một số phương thức di chuyển khác nhưng giá trị không chỉ là một chuyến đi. Nhiều người...
Tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng cho ngành thép
Tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng cho ngành thép

(ĐCSVN) - Nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang tiến hành mở rộng điều tra và áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nóng (HRC) từ Trung Quốc khi xu hướng nhập khẩu HRC tăng cao đe dọa sản xuất trong nước. Không ngoại lệ, việc điều tra, áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại của Việt Nam đã góp phần bảo vệ, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng cho ngành sản xuất thép trong nước.

Chung tay giải quyết thách thức toàn cầu về ô nhiễm nhựa
Chung tay giải quyết thách thức toàn cầu về ô nhiễm nhựa

(ĐCSVN) – Ô nhiễm chất thải nhựa đã trở thành một trong ba thách thức toàn cầu lớn nhất về môi trường hiện nay. Nhận thức được điều đó, Chính phủ Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt thông qua những cam kết quốc tế và hành động quyết liệt giải quyết thách thức lớn này, hướng đến môi trường trong lành và sự phát triển bền vững cho thế hệ mai sau.

Lan tỏa thông điệp “Cho đi là còn mãi”
Lan tỏa thông điệp “Cho đi là còn mãi”

(ĐCSVN) - Hiến mô, tạng là một trong những món quà quý giá nhất mà một người có thể trao tặng cho người khác. Ở Việt Nam, đã có hàng nghìn người được ghép tạng thành công, được cứu sống nhờ sự sẻ chia, nhân ái của những tấm lòng cao đẹp.

Nhân dân biết cả đấy
Nhân dân biết cả đấy!

(ĐCSVN)- Phát biểu tại Phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Công tác nhân sự Đại hội phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán, bảo đảm thật sự công tâm, thật sự trong sáng, khách quan, đặc biệt phải "có con mắt tinh đời". Muốn có được “con mắt tinh đời” đó, phải dựa vào Nhân dân vì “Nhân dân biết cả đấy!”

Luật hóa quy định về thuốc hiếm - Tại sao không
Luật hóa quy định về thuốc hiếm - Tại sao không?

(ĐCSVN) - Thuốc hiếm mua về để dự trữ, cơ hội sử dụng cũng thấp, có thể phải hủy bỏ nên các cơ sở y tế rất lo ngại trong mua sắm và cũng ảnh hưởng kinh phí hoạt động của bệnh viện. Ít được sử dụng, thế nhưng không thể không có thuốc hiếm khi cần giải độc kịp thời để cứu bệnh nhân. Điều này đặt ra bài toán có cần luật hóa quy định về thuốc hiếm hay không?

Giải pháp căn cơ phòng chống đuối nước cho trẻ em
Giải pháp căn cơ phòng chống đuối nước cho trẻ em

(ĐCSVN) - Dạy cho trẻ em kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước, sau đó mới đến các kỹ năng bơi sải, bơi ếch,… Người lớn cần có trách nhiệm trông nom, giám sát, liên tục để mắt đến trẻ được xem là những giải pháp căn cơ để phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Nỗi ám ảnh dai dẳng của người dân Mỹ
Nỗi ám ảnh dai dẳng của người dân Mỹ

(ĐCSVN) – Những vụ xả súng hàng loạt liên tiếp làm người Mỹ thêm ám ảnh về nạn bạo lực súng đạn nghiêm trọng, tồn tại dai dẳng. Bạo lực súng đạn, vì thế, là một thực trạng nhức nhối lâu nay tại nước Mỹ song lại chưa có cách giải quyết triệt để.

Chữa bệnh thích bị tâm thần
Chữa bệnh "thích bị tâm thần"

(ĐCSVN) - Lạ kỳ, một số người đang tỉnh táo, tư duy mạch lạc lại thích được kết luận sức khỏe tâm thần của mình "có vấn đề". Đương nhiên, phải khẳng định, những người chịu trách nhiệm trong quy trình ký tên vào tờ kết luận đó cũng chẳng bình thường chút nào.

Chính sách “chưa từng có”, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần cống hiến
Chính sách “chưa từng có”, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần cống hiến

(ĐCSVN) - Cùng với việc tăng lương cơ sở ở mức cao nhất lịch sử, việc bổ sung chế độ tiền thưởng bằng 10% quỹ lương cơ bản cũng là điều chưa từng có; được kỳ vọng sẽ khơi dậy mạnh mẽ tinh thần cống hiến, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng giá cả tăng theo lương
Kiểm soát chặt chẽ, tránh tình trạng giá cả tăng theo lương

(ĐCSVN) - Cùng với việc tăng lương cơ sở, các đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, quản lý giá và các giải pháp kiềm chế lạm phát khác; tránh tình trạng "lương tăng, giá cũng tăng".

Hướng tới một xã hội lành mạnh, nói không với ma túy
Hướng tới một xã hội lành mạnh, nói không với ma túy!

(ĐCSVN) - Ma túy đang là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, làm nguy hại sức khoẻ, phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Nói không với ma túy là bảo vệ chính mình, gia đình và xã hội!.

Hành trình tiến đến Net Zero
Hành trình tiến đến Net Zero

(ĐCSVN) – Phát triển giao thông xanh không chỉ giúp Việt Nam đạt được cam kết Net Zero vào năm 2050, mà còn giúp cho chúng ta giảm thiểu ô nhiễm môi trường, có hệ thống giao thông xanh, văn minh, hiện đại và tiện ích.

Rà soát kỹ quy định về đối tượng không chịu thuế
Rà soát kỹ quy định về đối tượng không chịu thuế

(ĐCSVN) - Theo các đại biểu Quốc hội, việc rà soát, sửa đổi quy định về đối tượng không chịu thuế để phù hợp với thực tiễn là rất cần thiết, song cần nghiên cứu kỹ lưỡng, làm rõ hơn các cơ sở, tiêu chí nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả cuả Nhà nước trong quản lý thuế.

Để không phải chứng kiến thương tâm từ hiểm họa nước
Để không phải chứng kiến thương tâm từ hiểm họa nước

(ĐCSVN) – Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, rồi Quảng Bình, Quảng Trị…, chỉ trong thời gian không dài, hàng loạt vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra với trẻ em. Tình trạng này không mới, nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn dù không ít giải pháp đã được đưa ra.

Minh bạch định danh người bán hàng online, lợi đủ đường
Minh bạch định danh người bán hàng online, lợi đủ đường!

(ĐCSVN) - Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, việc mua bán hàng online ngày càng trở thành xu hướng phổ biến, song những hệ lụy phát sinh cũng không hề nhỏ. Để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, tránh đi các yếu tố may rủi khi giao dịch trên không gian mạng, đồng thời luật hóa trách nhiệm về thuế của người bán hàng và ngăn chặn hành vi lẩn tránh nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước, theo các nhà quản lý cũng như chuyên gia kinh tế, quy định về xác định danh tính người bán hàng là yêu cầu bắt buộc đặt ra lúc này.

Khoảng lặng hiếm hoi ở Gaza
Khoảng lặng hiếm hoi ở Gaza

(ĐCSVN) – Ngày 16/6, quân đội Israel tuyên bố sẽ "tạm dừng" giao tranh hàng ngày quanh tuyến đường phía Nam Dải Gaza để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ. Diễn biến này đã mở đầu cho một khoảng lặng hiếm hoi ở Gaza sau nhiều tháng chìm trong xung đột. Tuy nhiên đây chỉ là một giải pháp tạm thời, điều mà người dân Gaza đang trông chờ là một giải pháp lâu dài để chấp dứt xung đột.

Lỗi tại cái loa
Lỗi tại cái loa (?!)

(ĐCSVN) - Người dân làm sao kịp trở tay... Đâu phải cứ phát loa là xong, ai nghe được thì nghe, nước tới đâu ngập tới đó, mặc kệ...!!!

Quy định số 144-QĐ TW​ Giữ gìn sự liêm chính của cán bộ, đảng viên
Quy định số 144-QĐ/TW​: Giữ gìn sự liêm chính của cán bộ, đảng viên

(ĐCSVN) - Quy định số 144-QĐ/TW​ có tác dụng như một tấm gương soi để mỗi cán bộ, đảng viên soi mình vào trong đó để nếu thực hiện tốt thì tiếp tục phát huy; còn nếu chỗ nào mình còn hạn chế hay thực hiện chưa tốt thì chúng ta kịp thời sửa chữa, khắc phục, tức là tự soi, tự sửa.

Giải tỏa áp lực lạm phát
Giải tỏa áp lực lạm phát

(ĐCSVN) - Áp lực lạm phát là điều khiến nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại và đề nghị cần kiểm soát ngay để đảm bảo ổn định tăng trưởng vĩ mô khi thảo luận tại nghị trường Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Ứng xử như thế nào với thị trường vàng
Ứng xử như thế nào với thị trường vàng?

(ĐCSVN) - Thời gian qua và đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra nhiều giải pháp để can thiệp thị trường vàng, song dường như "cơn khát" vàng của người dân vẫn chưa dừng lại. Nhu cầu mua vàng của người dân liên tục lên cao khi tại các điểm bán vàng của ngân hàng thương mại, người dân đứng xếp hàng dài dằng dặc, chen lấn, chờ đợi. Cần ứng xử như thế nào với thị trường vàng vẫn là một bài toán chưa có lời giải...

Mong những cam kết trước Quốc hội và cử tri sớm được thực hiện
Mong những cam kết trước Quốc hội và cử tri sớm được thực hiện

(ĐCSVN) - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp với tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và cam kết mạnh mẽ trong quản lý, điều hành. Song nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, điều quan trọng nhất sau chất vấn là những lời hứa, những cam kết phải đi vào thực tiễn.

Đa dạng hóa nguồn lực phát triển nhà ở xã hội
Đa dạng hóa nguồn lực phát triển nhà ở xã hội

(ĐCSVN) - Nhiều năm qua, việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân luôn là đề tài thu hút sự quan tâm của người dân, nhất là công nhân ở các đô thị lớn, địa phương có nhiều khu chế xuất, công nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do nhiều lí do khác nhau nên đây vẫn là đề tài “nóng” mỗi lần nhắc đến.

Xe đưa đón học sinh Cần giải pháp toàn diện
Xe đưa đón học sinh: Cần giải pháp toàn diện

(ĐCSVN) - Sự việc trẻ mầm non bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Mầm non Hồng Nhung 2 (xã Phú Xuân, TP Thái Bình) dẫn đến tử vong ngày 29/5/2024 đã làm bàng hoàng các bậc phụ huynh và dư luận trước sự tắc trách của người lớn. Cần có giải pháp toàn diện về quản lý nhà nước, của nhà trường, các thầy cô giáo và những người liên quan đối với trẻ em, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.