“Khai giảng xanh” - thông điệp giàu ý nghĩa

Thứ tư, 07/09/2022 18:23
(ĐCSVN) - Trao tặng cây xanh cho học sinh và các cơ sở giáo dục nhân ngày khai giảng - việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng đã truyền đi thông điệp giàu ý nghĩa về tình yêu thiên nhiên và tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái…
leftcenterrightdel
Học sinh mầm non tham gia Chương trình “Khai giảng xanh”. Ảnh: Thanh Thủy.

Năm học 2022 - 2023 là năm thứ ba Hệ thống Giáo dục Ban Mai tổ chức Chương trình “Khai giảng xanh” để lan tỏa những thông điệp bảo vệ môi trường ý nghĩa: Thầy cô đồng hành với cha mẹ học sinh trao tặng cây xanh cho các em học sinh ở các cấp học nhằm góp phần bảo vệ môi trường, nhân rộng ý thức trân trọng thiên nhiên, và cùng nhau lan tỏa màu xanh từ không gian lớp học đến khuôn viên nhà trường. Bên cạnh hành động trao tặng cây xanh, Nhà trường tiếp tục thực hiện lễ khai giảng không trang trí với bóng bay cũng như hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng một lần.

Được biết, trong dịp khai giảng năm học 2022 - 2023 vừa qua, việc trao tặng cây xanh đã được thực hiện ở khá nhiều cơ sở giáo dục. Dự và chung vui với thầy và trò Trường THCS Phan Huy Chú nhân dịp khai giảng năm học mới 2022 - 2023, đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cũng đã trao tặng cây xanh cho Nhà trường. Hoặc tại Lễ Khai giảng của Trường Tiểu học Tân Khánh, xã Tân Khánh, huyện Phú Bình (Thái Nguyên), Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng đơn vị tài trợ trao tặng cây xanh và phát động Chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường”.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh (thứ 4, phải sang) tặng cây xanh chúc mừng Trường THCS Phan Huy Chú nhân dịp khai giảng năm học mới.
Ảnh: Thúy Quỳnh.

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết tiêu cực và ô nhiễm môi trường tự nhiên đang gia tăng, các chương trình, hành động nêu trên thực sự là những việc làm đáng trân trọng. Việc trao tặng cây xanh trong Lễ Khai giảng năm học 2022 - 2023 tại một số cơ sở giáo dục trong cả nước đã không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp nhân lên những mầm xanh, góp phần bảo vệ môi trường sống của cộng đồng. Đặc biệt hơn khi việc làm này được thực hiện tại các trường học, qua đó giúp nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ, lan tỏa và nhân rộng những hành động thiết thực vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Thực tế, việc tặng cây xanh nhân các sự kiện lớn đã được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện. Thông tin, hình ảnh về “Khai giảng xanh” khiến không ít người nhớ đến cách làm của Ban Tổ chức SEA Games 29 diễn ra năm 2018 tại Malaysia. Khi đó, mỗi vận động viên nhận huy chương đều được tặng một cây xanh, còn nguyên trong bọc đất, được gọi là “cây huy chương”. Theo Ban Tổ chức, khi trao “cây huy chương” cho các vận động viên sẽ là một thông điệp xanh khi có tổng cộng 5.249 “cây huy chương” đã được các vận động viên trồng ở thủ đô Kuala Lumpur, góp phần phủ xanh thành phố.

Chia sẻ cảm xúc về “Khai giảng xanh”, anh Lê Ngọc Thành ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy việc trao tặng cây xanh trong Lễ Khai giảng thực sự rất có ý nghĩa. Với những cây xanh được tặng trong ngày khai giảng, nhà trường và các em học sinh sẽ có điều kiện phủ xanh không gian sư phạm cũng như nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ”.

Có thể thấy, với việc trao tặng cây xanh thay cho việc tặng lẵng hoa, “Khai giảng xanh” đã lan tỏa thông điệp giàu ý nghĩa về tình yêu thiên nhiên và tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái… Qua đó, vừa giúp các nhà trường tạo dựng môi trường học tập và làm việc an toàn, tràn ngập màu xanh; vừa nhân lên tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ môi trường với tinh thần “Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp./.

Vũ Linh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực