Gần đây, hình ảnh một clip hai chiến sĩ Công an là đại úy Nguyễn Trung Hiếu và đại úy Đỗ Huỳnh Trung Quân (Đội CSGT - Trật tự Công an quận 5, TP Hồ Chí Minh) mở đường cho một xe ô tô đưa sản phụ đến bệnh viện an toàn lan tỏa trên mạng xã hội, nhận được nhiều lời tán dương, khen ngợi của nhiều người bởi hành động đầy tính nhân văn.

leftcenterrightdel
Hai chiến sĩ CSGT mở đường cho ô tô đưa sản phụ đến bệnh viện. Ảnh: tienphong.vn

Trước đó, khi đang tuần tra, nhận được tin báo của tài xế Lê Minh Thanh (ngụ Đồng Nai) về việc một sản phụ sinh con trên ôtô do anh đang điều khiển qua hầm Thủ Thiêm, ngay lập tức các anh tìm cách mở đường cho xe. Hành động đẹp này được đăng tải trên facebook và nhận được hàng trăm ngàn lượt yêu thích cùng những lời bình luận, chia sẻ xúc động: “Hoa nở giữa đời thường", “Cảnh sát giao thông nào cũng được như vậy thì tốt quá”, “Anh tài xế phản ứng nhanh quá, cũng gặp được hai đồng chí công an nhiệt tình, tốt bụng nữa",... Hành động đẹp này của hai anh cũng đã được lãnh đạo Công an TP. Hồ Chí Minh ghi nhận.

Trước đó vài hôm, chị Mã Thị Huyền (ngụ Đắk Nông),bỏ quên một túi xách đựng 100 triệu đồng trên xe khách khi trời đã sẩm tối, đã may mắn gặp được những chiến sĩ cảnh sát giao thông nhiệt tình, có trách nhiệm. Tổ CSGT đang tuần tra đã nhanh chóng liên hệ các chốt kiểm soát trên tuyến đường này và bố trí 2 cán bộ chở chị Huyền đuổi theo ôtô khách. Mãi đến 20 giờ cùng ngày mới tìm được chiếc xe. Tìm được tiền trong niềm vui khôn xiết cùng sự cảm kích, chị Huyền cho biết “cảm thấy thêm tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống”. Hành động này của các chiến sĩ công an cũng nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ, tôn vinh, khen ngợi: “Có những tấm lòng tuyệt vời”, “Số cháu may mắn, phải cảm ơn các chiến sĩ công an”...

Hay câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh không quản hiểm nguy lao tới cứu cháu bé rơi từ tầng 12 tòa nhà ở phường Thanh Xuân Trung, Hà Nội cũng nhận được sự đồng tình hưởng ứng, khen ngợi của hàng trăm nghìn người trên mạng. Câu chuyện đã nhanh chóng lan tỏa trên các trang mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng như những thông điệp ca ngợi lòng dũng cảm, tinh thần nhân văn của anh.

Họ - những con người viết nên những câu chuyện đẹp - lại có những cách ứng xử vô cùng cao thượng. Với hai CSGT Trung Hiếu - Trung Quân, cứu người đơn giản chỉ vì "Tiếng khóc của cháu bé như thôi thúc khiến chúng tôi phải bằng mọi giá mở đường cho chiếc xe chở sản phụ tới bệnh viện sớm và an toàn nhất", hay với anh Mạnh là “thấy đứa trẻ như con gái của mình”, “hễ người Việt Nam máu đỏ da vàng nào cũng đều làm như thế”.

leftcenterrightdel
 Các chiến sĩ CAGT Đắk Nông chạy hàng trăm kilomet tìm lại tài sản cho chị Huyền.
Ảnh: Công an Đắk Nông

Họ - luôn suy nghĩ bình dị bởi hành động xuất phát từ một tấm lòng thiện lương và bằng bản năng của một con người trước những bất trắc của người khác – thấy những việc làm của mình chẳng có gì là cao cả. Nhưng chính tấm lòng thiện lương và sự bình dị đó lại là điều quý giá nhất làm nên giá trị của chính họ - những con người có tấm lòng cao cả, những bông hoa đẹp giữa đời thường...

Suy nghĩ bình dị và hành động tử tế của họ thực sự đáng trân trọng bởi nó xuất phát từ trái tim nồng ấm và tràn ngập yêu thương.Trong trường hợp đó, họ không nhất thiết phải hành động như vậy, bởi họ đang thực hiện nhiệm vụ khác, hoặc bởi công việc đó quá nguy hiểm, nhưng họ đã có những hành động không suy tính thiệt hơn.

Với họ, đơn giản chỉ là: “nếu nghĩ thì tôi đã không kịp lao vào cứu cháu bé”...

Những hành động đó là chính là bài học giáo dục đạo đức có giá trị, hơn ngàn lời đạo lý, không chỉ cứu sống một mạng người, giảm bớt nỗi bất hạnh của nhiều người, mà lớn hơn, nó đã tạo nên sự xúc động lớn với mọi người, làm thay đổi cách nghĩ, cách làm, thay đổi hành động, đánh thức lương tri, triệt tiêu sự nghi ngờ, sự vô cảm, vô tâm trước mất mát, đau khổ của những người xung quanh.

Những hành động của họ giúp chúng ta thêm tin vào những điều tốt đẹp; rằng, điều tốt đẹp luôn có trong mỗi chúng ta, trong mỗi con người, chỉ cần có cơ hội, là sẽ được thể hiện. Cái tốt, cái đẹp đôi chỉ là những hành động đơn giản, dung dị nhưng nếu được lan tỏa thì sẽ mau chóng được nhân rộng, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Và vui hơn nữa, khi ta nhìn thấy, những hành động đẹp luôn được mọi người trân trọng, vinh danh, lan tỏa, bởi nó đã thức tỉnh bản năng tốt đẹp, sự tử tế trong mỗi người: tình thương, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và cuộc sống. Họ chính là những tấm gương khẳng định giá trị Chân - Thiện - Mỹ, mang yêu thương nuôi dưỡng yêu thương.

Những hạt giống tốt đẹp của sự tử tế nếu được nâng niu, trân trọng, lan tỏa thì có thể lớn thành những Cây Nhân Ái, lan tỏa tình yêu thương và những điều tốt đẹp đến với cuộc đời!

Thương Huyền