Thẻ đỏ kịp thời cho xe “luồng xanh” vi phạm

Thứ bảy, 07/08/2021 06:30
(ĐCSVN)– Những sai phạm của đội ngũ tài xế "luồng xanh" bị phát hiện trong thời gian gần đây đã làm dấy lên những lo ngại bởi nó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng kéo theo hệ luỵ khôn lường.

Hệ thống cấp "luồng xanh" đã được Bộ Giao thông Vận tải cấp phép hoạt động từ ngày 19/7. Theo đó, xe được cấp thẻ nhận diện có mã QR khi qua chốt vào “luồng xanh” sẽ nhanh hơn do lực lượng chức năng trực chốt phòng dịch không kiểm tra, rút ngắn thủ tục, thời gian lưu thông.

Đối tượng được cấp “luồng xanh” là xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp… có hành trình đi, đến hoặc đi qua các địa phương thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Không thể phủ nhận đây là quyết sách đúng, thực tế thời gian qua cho thấy việc triển khai "luồng xanh" đã tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận tải hàng hóa, công nhân, chuyên gia lưu thông qua các địa phương đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, góp phần đảm bảo hàng hoá thiết yếu phục vụ nhân dân và chuỗi sản xuất trong nước không bị đứt gãy.

Tuy nhiên, những sai phạm của đội ngũ tài xế "luồng xanh" bị phát hiện trong thời gian gần đây đã làm dấy lên những lo ngại bởi nó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra ra cộng đồng, vi phạm pháp luật kéo theo hệ luỵ khôn lường.

Điển hình tại Hải Phòng, đêm 31/7, lực lượng kiểm soát dịch bệnh khu vực chân cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo (khu vực giáp ranh giữa TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình) đã phát hiện nhiều xe container chở theo người nhằm vượt qua chốt kiểm soát. Qua kiểm tra, những trường hợp này đều trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. 

leftcenterrightdel
Ảnh minh hoạ. Nguồn: TL. 

Đáng chú ý, chiều ngày 1/8, tại đường Đốc Binh Vàng, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, tổ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng chống dịch COVID-19 đã phát hiện xe ô tô tải chở 1.740 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu được cất giấu kỹ lẫn trong các hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm. 

Ngày 2/8, tại chốt kiểm dịch số 1, thuộc địa phận huyện Phú Xuyên, Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện một tài xế sử dụng giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên luồng xanh vận tải có mã QR code giả mạo.

Đây chỉ là ba trong số các vụ việc được lực lượng chức năng phát hiện gần đây và rất có thể còn không ít trường hợp vi phạm chưa được phát hiện kịp thời. 

Các hành vi vi phạm không chỉ đơn thuần như: giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của lái xe hết hạn, đi sai lộ trình được cấp... mà đã được nâng cấp lên mức cảnh báo cao hơn là giả mạo thẻ nhận diện, thậm chí chở hàng lậu, chở người trên thùng xe để thông chốt kiểm dịch.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua có nhiều thông tin về việc sử dụng giấy (thẻ) nhận diện không đúng đối tượng, mục đích, đi sai tuyến đường đã đăng ký…

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông Vận tải các địa phương chỉ đạo các đơn vị vận tải đã được cấp giấy (thẻ) nhận diện phương tiện có mã QR Code hoạt động trên “luồng xanh” lưu giấy đề nghị cũng như các tài liệu liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, phiếu xét nghiệm của lái xe để phục vụ công tác hậu kiểm; chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông triển khai hậu kiểm đối với các đơn vị có phương tiện đã được cấp giấy (thẻ) nhận diện…

Tổng cục cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương, tăng cường kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, ngày 27.7, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông về việc trong những ngày qua, Tổng cục Đường bộ ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải, server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Có thể thấy, các giải pháp đã được các cơ quan quản lý đưa ra, nhưng để giải quyết căn cơ vấn đề này thì trước hết các biện pháp kiểm tra, giám sát, hậu kiểm phải được triển khai quyết liệt, đi vào thực chất hơn nữa và đặc biệt cần rút “thẻ đỏ” kịp thời cùng với chế tài xử phạt nặng đối với những tài xế vi phạm cũng như những doanh nghiệp vận tải liên quan để họ không thể, không dám tái diễn.

Bên cạnh việc kiểm tra phương tiện và hàng hóa, thì việc kiểm soát chặt tài xế và người đi cùng trên phương tiện cũng rất quan trọng bởi đây chính là những đối tượng có thể là nguồn lây dịch bệnh ra cộng đồng. Đi kèm với đó là đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân, doanh nghiệp trong phòng chống dịch COVID-19, không vì lợi trước mắt mà phải gánh chịu hại lâu dài.

Cần khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khi cả hệ thống chính trị và nhân dân đang căng mình, chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19, thì hành động lợi dụng chính sách của Nhà nước để trục lợi là rất đáng phê phán và cần nghiêm trị ngay, nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng này tiếp diễn gây ra những hệ luỵ khôn lường!./.

 

 

Vy Thảo
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực