(ĐCSVN) - Ngày 3/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đã có buổi tiếp xúc với các cử tri tại TP. Hạ Long để báo cáo về kết quả của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri Quảng Ninh.
 Ảnh: Báo Quảng Ninh 


Tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng đã điểm lại những nội dung chính của một số bộ luật mới được Quốc hội thông qua như Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng cho biết kinh tế-xã hội phát triển cơ bản ổn định, đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây; công nghiệp tăng 9,53%, gần gấp 2 lần so với cùng kỳ; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng.

Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả quan trọng, trong đó Việt Nam chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng, vận động đầu tư, quảng bá môi trường kinh doanh.

Về vấn đề Biển Đông được cử tri hết sức quan tâm, Phó Thủ tướng đã thông báo những diễn biến gần đây trên Biển Đông, đồng thời tái khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Phó Thủ tướng nêu rõ lập trường, quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông nói chung và đối với các hoạt động xây dựng, lấn biển của Trung Quốc gần đây nói riêng đã được khẳng định một cách thường xuyên, liên tục thông qua nhiều kênh đối thoại với Trung Quốc, kể cả ở cấp cao và các diễn đàn đàm phán về biên giới lãnh thổ giữa hai bên…

Theo Phó Thủ tướng, việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, giữ vững hòa bình ổn định ở Biển Đông là những vấn đề mang tính toàn cục. Xử lý các vấn đề nảy sinh ở Biển Đông cần đặt trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và trong chính sách đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định các biện pháp đấu tranh thời gian qua của Việt Nam là cần thiết và phù hợp, cho thấy quyết tâm vững chắc của Đảng và Nhà nước trong việc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích của Việt Nam trên Biển Đông. Mặt khác, duy trì môi trường an ninh, hòa bình, ổn định phục vụ mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng đã lắng nghe ý kiến, giải đáp và tiếp thu kiến nghị của từng cử tri là gia đình chính sách, người có công, tiểu thương…; chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP. Hạ Long quan tâm giải quyết những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền địa phương./.