(ĐCSVN)Sáng 16/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thông tin những nội dung quan trọng về tình hình hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp trong quý III/2014.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp, Chánh Văn phòng Trần Tiến Dũng cho biết: 9 tháng năm 2014, tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết có xu hướng giảm. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ ban hành 103/124 văn bản quy định chi tiết thi hành 41 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực, còn nợ 22 văn bản (17,7%). “Đây là tỷ lệ nợ văn bản thấp nhất so với cùng kỳ các năm”, ông Dũng nói.

Bộ Tư pháp đã kiểm tra 1.746 văn bản quy phạm pháp luật, phát hiện 561 văn bản có dấu hiệu vi phạm theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 40/2010/NĐ-CP (trong đó có 113 văn bản vi phạm về nội dung (chiếm hơn 6%), thấp hơn khá nhiều so với các năm trước (trung bình 10%).

Chánh Văn phòng Trần Tiến Dũng cũng thông tin, đến nay, Bộ Tư pháp đã hoàn thành cơ bản việc rà soát văn bản quy phạm pháp luật về quyền con người với tổng số 171 luật, pháp lệnh có quy định liên quan đến quyền con người.

 

 Người phát ngôn của Bộ Tư pháp, Chánh Văn phòng Trần Tiến Dũng
phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: TH).


Kết quả công tác thi hành án dân sự cơ bản đạt cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Năm 2014, đã thi hành xong 531.095/600.295 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 88,47% (vượt 0,47% so với chỉ tiêu của Quốc hội giao), tăng 38.120 việc (7,73%) và tăng 1,94% về tỷ lệ so với năm 2013. Nhưng về tiền mới thi hành xong hơn 38.981 tỷ đồng (so với chỉ tiêu Quốc hội giao, còn thiếu 0,28%).

Về công tác bồi thường nhà nước, năm 2014, cả nước đã thụ lý, giải quyết tổng số 94 vụ việc (trong đó có 45 vụ việc thụ lý mới), tăng 19 vụ việc so với cùng kỳ năm 2013), đã giải quyết xong 53/94 vụ việc, đạt tỷ lệ 55% (cao hơn 7,4% so với cùng kỳ năm 2013) với số tiền Nhà nước phải bồi thường hơn 8,7 tỷ đồng.

Trước băn khoăn của báo chí về việc Luật Hộ tịch ra đời sẽ đơn giản hóa được bao nhiêu thủ tục hành chính và  liệu có sự chồng chéo với Luật Căn cước công dân khi không bỏ giấy khai sinh hay không?, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực Nguyễn Công Khanh cho biết: Luật Hộ tịch ra đời cắt giảm từ 46 thủ tục xuống còn 25 thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch.

Về giấy tờ, trong đăng ký hộ tịch hiện có rất nhiều loại giấy: khai sinh, kết hôn, khai tử, cải chính hộ tịch... và riêng biểu mẫu thì có trên dưới 10 loại biểu mẫu. Theo dự thảo Luật Hộ tịch mới nhất trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và Chính phủ đề nghị giữ lại 2 loại giấy tờ: giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn, tất cả các loại việc cụ thể sau khi đăng ký sẽ được lưu giữ vào hệ thống quản lý điện tử, người dân yêu cầu sẽ được cấp xác nhận.

Theo lý giải của ông Khanh, qua phân tích, 2 giấy tờ này có ý nghĩa trong đời sống xã hội. Thực tế việc cấp giấy khai sinh tồn tại hàng trăm năm nay, là dữ liệu nhân thân theo suốt cuộc đời con người. Quan điểm của Chính phủ và cũng là quan điểm của Bộ Tư pháp đã chính thức 2 lần gửi văn bản lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ lại giấy khai sinh.

Theo đó, Bộ Tư pháp vẫn xây dựng cơ sở dữ liệu về hộ tịch của ngành trong quá trình thực hiện đăng ký khai sinh, cấp giấy khai sinh cho công dân. Cơ sở dữ liệu này không trùng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an đang xây dựng.

Đề cập đến trách nhiệm hoàn trả của công chức trong bồi thường nhà nước, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước Trần Việt Hưng nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ khó khăn, đến ngày 15/10, mới có 8 trường hợp công chức hoàn trả với số tiền hơn 507 triệu đồng. Lý giải cho số tiền hoàn trả bồi thường thấp, ông Hưng cho biết, nguyên tắc hoàn trả chỉ được thực hiện khi Nhà nước cấp tiền. Trong khi đó, theo quy định của Pháp luật, chỉ những trường hợp cố ý ra bản án trái luật mới phải xem xét trách nhiệm hoàn trả. Đối với những lỗi cố ý nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm chỉ phải bồi thường tối đa 36 tháng lương. Trong thời gian tới, ông Hưng cho biết, cần xem xét sửa luật để điều chỉnh quy định mức hoàn trả cao hơn./.