Đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Thứ tư, 10/08/2022 10:05
(ĐCSVN) - Mục tiêu quan trọng là hoàn thiện nền tảng ứng dụng Công dân số Đồng Nai ID (Đồng Nai CĐS) phù hợp với đặc điểm, điều kiện riêng của tỉnh hướng đến phục vụ đối tượng là công nhân, trên cơ sở đó tiếp tục mở rộng thu hút người dân trên địa bàn tỉnh.
leftcenterrightdel
Người lao động, doanh nghiệp là chủ thể trọng tâm của Đồng Nai CĐS, góp phần thúc
đẩy xã hội số trên địa bàn tỉnh
 

Nhằm đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai và vận hành Ứng dụng Công dân số Đồng Nai ID

Ứng dụng nhằm hướng đến hình thành nền tảng Xã hội số góp phần thúc đẩy hoạt động Chuyển đổi số của tỉnh Đồng Nai. Mục tiêu quan trọng là hoàn thiện nền tảng ứng dụng Công dân số Đồng Nai ID (Đồng Nai CĐS) phù hợp với đặc điểm, điều kiện riêng của tỉnh hướng đến phục vụ đối tượng là công nhân, trên cơ sở đó tiếp tục mở rộng thu hút người dân trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai CĐS là ứng dụng di động lấy đối tượng công nhân là chủ thể trọng tâm. Ứng dụng được phát triển hướng tới một kênh kết nối giữa người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN) và kho thông tin số lớn của tỉnh. Ứng dụng định danh được người sử dụng, cung cấp các thông tin về hành chính công, việc làm, thông tin bất động sản, tuyển dụng, thuê nhà ở, bảo hiểm, điện, thuế, hải quan, tài nguyên môi trường, nông nghiệp và là cầu nối giao tiếp mạnh giữa người lao động, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và cơ quan quản lý nhà nước.

Đây là sản phẩm dưới nền tảng Ứng dụng di động với đối tượng sử dụng là NLĐ, DN và cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh, trong đó: Người lao động là chủ thể sử dụng chính của ứng dụng. NLĐ lấy thông tin, sử dụng thông tin và cung cấp các vấn đề khiếu nại cho các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền. Doanh nghiệp là chủ thể sử dụng ứng dụng, cung cấp thông tin về DN, thông tin tuyển dụng việc làm, kết nối với NLĐ, hướng tới hình thành các DN số. Các đơn vị cấp tỉnh là đơn vị hỗ trợ và quản trị chung ứng dụng. Đơn vị cung cấp các thông tin, hỗ trợ và là cầu nối cho DN và NLĐ sử dụng.

Để có nguồn dữ liệu phục vụ việc cập nhật lên ứng dụng Đồng Nai CĐS, tuần đầu tháng 8/2022, Sở Thông tin và Truyền thông và Liên minh công nghệ SaigonTel – NGS đã khảo sát và làm việc với các sở, ban, ngành: Lao động Thương binh và Xã hội, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông và Vận tải, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Y tế, Ban Quản lý các KCN; Cục Thuế tỉnh; Tỉnh đoàn; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh.

Theo kế hoạch, Đồng Nai CĐS sẽ triển khai qua 2 giai đoạn với 2 phiên bản. Liên minh công nghệ SaigonTel - NGS sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí việc thí điểm xây dựng và vận hành ứng dụng gồm: thiết lập hệ thống (nhân sự, phần mềm, chuẩn bị dữ liệu, chi phí kết nối…) và tổ chức nhân sự vận hành, chi phí liên quan đến tuyên truyền quảng bá khác (nếu có).

Tiến Dũng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực