Sáng 7/10, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) và Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp truyền thông trong lĩnh vực THADS, theo dõi thi hành án hành chính (THAHC).

Về phía Tổng cục THADS có Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía Báo PLVN có Tổng biên tập Đào Văn Hội, Phó Tổng biên tập Thường trực Trần Đức Vinh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Báo.

Theo Quy chế phối hợp, Báo PLVN sẽ đăng tải các tin, bài tuyên truyền về công tác THADS. Trong đó tập trung về việc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về công tác THADS, theo dõi THAHC; phản ánh những khó khăn, vướng mắc, bất cập của pháp luật và trong thực tiễn THADS; kiến nghị, đề xuất hoàn thiện pháp luật. Hoạt động THADS từ trung ương tới địa phương; các hội nghị của toàn Hệ thống THADS; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong THADS. Cung cấp thông tin về tình hình, kết quả tổ chức thi hành án, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo đối với một số vụ việc cụ thể. Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, phong trào thi đua, đạo đức công vụ trong Hệ thống THADS.

leftcenterrightdel
 Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Quang Thái và Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Đào Văn Hội ký Quy chế phối hợp. Ảnh: TH.

 Bên cạnh đó, phối hợp xử lý các thông tin phản ánh không đúng sự thật, không chính xác về công tác THADS trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp nhận, xử lý, thông báo kết quả giải quyết đơn thư bạn đọc gửi đến Báo PLVN để tăng tải. Xây dựng nội dung giải đáp pháp luật về THADS, THAHC; thường xuyên trao đổi tin, bài, cung cấp số liệu để xây dựng nội dung đăng tải…

Ngay sau khi công bố Quy chế phối hợp, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái và Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội đã tiến hành ký kết Quy chế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng biên tập Thường trực Báo PLVN Trần Đức Vinh nhấn mạnh công tác THADS là lĩnh vực rất quan trọng nhằm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các phán quyết của Tòa án, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi Đảng, Nhà nước đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng thì vai trò của công tác THADS ngày càng nặng nề.

leftcenterrightdel
Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái phát biểu tại Lễ ký kết. Ảnh: TH. 

Thực tế cho thấy những năm qua kết quả THADS đạt được rất tích cực khi hoàn thành chỉ tiêu,nhiệm vụ Quốc hội giao. Để có được kết quả đó, ngoài nỗ lực của hệ thống THADS, sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS còn có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí, trong đó có Báo PLVN trong công tác truyền thông, tuyên truyền về các hoạt động của cơ quan THADS, các quy định pháp luật liên quan đến thi hành án.

Cùng với Báo PLVN, các cơ quan truyền thông khác cũng đã đồng hành sát sao, khách quan để phản ánh kịp thời hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực này.

Phó Tổng biên tập Thường trực Trần Đức Vinh mong muốn các cơ quan báo chí sẽ phối hợp, hỗ trợ để Báo PLVN và Tổng cục làm tốt các nhiệm vụ phối hợp truyền thông trong công tác THADS mà còn trong các lĩnh vực khác của Bộ, ngành Tư pháp.

Khẳng định Quy chế phối hợp có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái hy vọng 2 đơn vị sẽ triển khai thực hiện hiệu quả để góp phần tạo dựng hình ảnh thân thiện về công tác, cán bộ THADS với người dân, để người dân chia sẻ và đón nhận. Cùng với đó, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái cũng mong muốn các cơ quan báo chí khác sẽ tiếp tục đồng hành để kịp thời phản ánh, lan tỏa các kết quả của hoạt động THADS trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp./.

 

Vy Anh