leftcenterrightdel
 Hội nghị lần thứ III Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khóa VI (2019 – 2024)

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam khóa VI tổ chức Hội nghị lần thứ III (2019 – 2024). Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, 100% thành viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Việt Nam đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp hữu nghị, giữ chức Phó Chủ tịch nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Nhấn mạnh Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 – 2024 được tổ chức trong không khí toàn Đảng, toàn dân chuẩn bị chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng và mừng Xuân mới, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nêu rõ: Năm 2020, mặc dù bị tác động bởi đại dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng với bối cảnh mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cho biết trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo chuyển hướng, duy trì liên hệ, tiến hành hoạt động đối ngoại nhân dân bằng phương thức trực tuyến và thường xuyên chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch, kịp thời hỗ trợ bạn bè đối tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thống kê, trong năm 2020, 20 tổ chức thành viên ở Trung ương và một số tổ chức đã ủng hộ gần 900.000 khẩu trang, 5.500 bộ quần áo bảo hộ y tế; hơn 3.100 chai nước rửa tay khô sát khuẩn; với tổng giá trị tiền mặt và các hiện vật tương đương khoảng 13 tỷ đồng cho nhân dân các nước bạn phòng chống dịch. Liên hiệp cũng đã phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chuyển 100.000 khẩu trang do công ty Hanesbrand trợ giúp cho bà con người Việt tại Mỹ; tiếp nhận 150.000 khẩu trang từ Dự án “Khẩu trang nhân ái” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam đã triển khai để chuyển tới bà con Việt kiều tại Lào và Campuchia. Ngoài ra, một số đối tác nước ngoài của Liên hiệp đã hỗ trợ khoảng 55.000 khẩu trang y tế cho người Việt Nam tại nước bạn chống dịch.

Các hoạt động đối ngoại nhân dân, đã góp phần chuyển tải thông tin về con người, văn hóa Việt Nam, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ưu việt của Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với các nước trên thế giới. Liên hiệp đã phát huy tốt vai trò của Cơ quan Thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN), tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, chủ động tăng cường hỗ trợ hoạt động và vận động các TCPCPNN chung tay hỗ trợ Việt Nam vượt qua dịch bệnh COVID-19 và tình trạng hạn mặn, lũ lụt tại một số địa phương, đảm bảo yêu cầu quản lý và vận động viện trợ PCPNN theo đúng chủ trương, chính sách của ta. Tính tới thời điểm hiện nay, có 115 TCPCPNN đã hỗ trợ bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, tiền mặt, tập huấn phương pháp, kỹ năng phòng chống dịch với tổng giá trị lên tới hơn 6,5 triệu USD.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, tham mưu cũng được thực hiện nghiêm túc, bám sát yêu cầu của công tác đối ngoại nhân dân, chất lượng được nâng cao. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại tiếp tục được đổi mới, thông tin kịp thời về các hoạt động đối ngoại nhân dân và tích cực tham gia quảng bá về Việt Nam, vận động, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Quan hệ, phối hợp giữa Liên hiệp Trung ương và các Liên hiệp địa phương đã được cải thiện. Các Liên hiệp địa phương chủ động triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân thiết thực, có ý nghĩa, bộ máy tổ chức tiếp tục được kiện toàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất phương hướng công tác năm 2021. Theo đó, dự báo diễn biến dịch COVID-19 vẫn phức tạp các đại biểu đề nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tăng cường các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước ASEAN, các nước lớn, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và bạn bè truyền thống; chú trọng nội dung chính trị, nâng cao hiệu quả thực chất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, tăng cường hợp tác có hiệu quả với các đối tác để khắc phục hậu quả chiến tranh, chất độc da cam, bom mìn, hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch bệnh; tăng cường thông tin vận động bạn bè quốc tế ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề chủ quyền biển, đảo, đấu tranh với các hoạt động của nước ngoài xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông; chủ động đối thoại và tiếp tục vận động đấu tranh dư luận trên các vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng tham gia tích cực, hiệu quả vào các cơ chế, mạng lưới, tổ chức nhân dân đa phương quốc tế, liên khu vực và khu vực; các hoạt động liên quan đến Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030; nghiên cứu khả năng tham gia các cơ chế, diễn đàn quốc tế quan trọng khác để mở rộng mạng lưới bạn bè, vận động dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam; thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về Việt Nam. Tổ chức thành công Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới vào năm 2021.

Trong công tác phi chính phủ nước ngoài, là đơn vị thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục tích cực triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019 – 2025; thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành trong quản lý, giám sát hoạt động và viện trợ phi chính phủ nước ngoài giữa các cơ quan thành viên Ủy ban cũng như giữa các cơ quan Trung ương và địa phương…

Thêm vào đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng sẽ tập trung tuyên truyền sâu rộng về thành công của Đại hội Đảng XIII, Bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp; Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội; chính sách đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn mới; thành tựu xây dựng đất nước, khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19,…

Tại Hội nghị, nhiều cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2020 đã vinh dự được nhận bằng khen, cờ thi đua của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam./.

Tin, ảnh: Khánh Linh